แจก ต้นพันธุ์ดูแลทางเดินหายใจ วันละ 300 ต้น ในงานมหกรรมสมุนไพรฯ

แจก ต้นพันธุ์ดูแลทางเดินหายใจ วันละ 300 ต้น ในงานมหกรรมสมุนไพรฯ

จากการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 20 ภายใต้แนวคิด สมุนไพรไทย ภูมิปัญญาไทย เศรษฐกิจไทย ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม นี้ ที่ อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 11-12

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า อภัยภูเบศร เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ ที่ทวีความรุนแรง และจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังพบได้ในทุกวัย ซึ่งระบบทางเดินหายใจนับว่ามีความสำคัญอย่างมากไม่แพ้ระบบอวัยวะอื่นๆ เพราะทำหน้าที่พาอากาศที่ดีเข้าสู่ร่างกายและช่วยหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ให้ระบบในร่างกายทำงานได้สมบูรณ์

แต่ปัจจุบันก็มีโรคที่รบกวนทำให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ไม่ดี ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาสิ่งแวดล้อม มลภาวะ ฝุ่น PM2.5 ที่มองไม่เห็น การติดเชื้อไวรัส หวัด รวมถึง โควิด-19 ที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเรื้อรังได้

โรงพยาบาลฯ จึงเร่งพัฒนาข้อมูลงานวิจัยเพื่อใช้เป็นทางเลือกในการสนับสนุนการใช้ฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยโควิด พบว่า เป็นสมุนไพรที่มีศักยภาพในการบรรเทาอาการของโควิด หรือหวัด ต้านการอักเสบ และจากการวิจัย Proteomics พบว่า พลาสมาของผู้ป่วยที่กินฟ้าทะลายโจรมีโปรตีนที่อาจมีส่วนช่วยลดภาวะลองโควิด ด้วยการลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ร่วมแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 20

นอกจากนี้ อาการไอ อาการเจ็บคอ ก็เป็นปัญหาเรื้อรังที่พบได้บ่อย จึงได้พัฒนาฟ้าทะลายโจรในรูปแบบสารสกัดพ่นคอ ลดอาการอักเสบเฉพาะที่ และรพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ทำการศึกษาผลของการลดอักเสบ ในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บคอ พบ สเปรย์พ่นคอฟ้าทะลายโจร ให้ผลลดอาการเจ็บคอ-ไอ ไม่ต่างจากยาเปรียบเทียบที่เป็นสารสกัดจากต่างประเทศ แต่ยาฟ้าทะลายโจรถูกกว่า

รวมถึง ยาแก้ไอมะขามป้อม ที่ให้ผลลดอาการไอได้ดีไม่แตกต่างจากยาแผนปัจจุบัน แต่ยามะขามป้อมให้ความชุ่มคอกว่า และมีการใช้แทนยาแผนปัจจุบันอย่างแพร่หลายในหลายโรงพยาบาล

พญ.โศรยา กล่าวด้วยว่า สถานการณ์ปัจจุบัน คนเราต้องเผชิญกับมลภาวะ และอนุมูลอิสระเป็นอย่างมาก นอกจากนวัตกรรมจากฟ้าทะลายโจร ในหลากหลายรูปแบบแล้ว เรายังได้พัฒนาตำรับสมุนไพรขมิ้นชันมะขามป้อม ในชื่อ อภัยรีฟเวล เพื่อเป็นตัวช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ Anti Aging ช่วยชะลอวัย ดูแลระบบภูมิคุ้มกัน และสมุนไพรมีข้อมูลความปลอดภัย เหมาะกับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพและป้องกันก่อนป่วย

ต้นพันธุ์ดูแลทางเดินหายใจ

สำหรับด้านการฟื้นฟูกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ นอกจากยาสมุนไพรแล้ว ที่โรงพยาบาลฯ มีการบูรณาการทางการแพทย์ในช่วงโควิดที่ผ่านมา มีการเปิดคลินิกลองโควิดและทำการศึกษาผลลัพธ์การดูแลผู้ป่วยที่มีอาการลองโควิด ด้วยเวชศาสตร์วิถีชีวิตและการแพทย์แผนผสมผสาน โดยมีการประเมินอาการ และใช้หัตถการทางแผนไทย ร่วมกับยาสมุนไพร พบว่า ทุกรายที่เข้ารับการฟื้นฟูอาการดีขึ้น และเหนื่อยน้อยลง

พญ.โศรยา กล่าวว่า ภายในบูธของอภัยภูเบศร ยังเปิดคลินิกทางเดินหายใจให้ผู้ที่มีปัญหาสามารถเข้ามาปรึกษากับแพทย์แผนไทยได้ฟรี ตลอดงาน และยังแจกต้นพันธุ์สมุนไพรที่ช่วยดูแลทางเดินหายใจ วันละ 1 ชนิด ชนิดละ 300 ต้น

โดย วันที่ 28 มิถุนายน แจกต้น หนุมานประสานกาย แก้ไอ ขับเสมหะ ขยายหลอดลม มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด วันที่ 29 มิถุนายน แจกต้น คนทีสอ แก้ไอ ลดอักเสบทางเดินหายใจ แก้หอบหืด วันที่ 30 มิถุนายน แจก ต้นพฤกษ์ แก้ไอ ลดปอดอักเสบ ต้านการหอบ รักษาโรคเหงือกและคออักเสบ

วันที่ 1 กรกฎาคม แจกต้น ตานคอม้า ต้านการอักเสบ ต้านการแพ้ หอบหืด และ วันที่ 2 กรกฎาคม แจกต้น พริกกะเหรี่ยง แก้หวัด แก้หลอดลมอักเสบ ลดอาการคัดจมูก มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง และยังแจกฟรี หนังสือบันทึกของแผ่นดิน “สมุนไพร…ฟื้นฟู ดูแล ระบบทางเดินหายใจ” มูลค่า 320 บาท วันละ 200 เล่ม

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษ เวทีความรู้ สวนสมุนไพรที่รวบรวมพืชเพื่อทางเดินหายใจแข็งแรง ไปจัดแสดงให้ชมกัน พร้อมทั้งยังมีผลิตภัณฑ์สมุนไพรจำหน่ายราคาพิเศษ พบกันได้ที่ อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 11-12 บูธอภัยภูเบศร สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 037-211-289