อดีตแอร์โฮสเตส เอาดีด้านอีคอมเมิร์ซ ขึ้นแท่น พิชิตรางวัล บัลลังก์นักขาย

อดีตแอร์โฮสเตส เอาดีด้านอีคอมเมิร์ซ ขึ้นแท่น พิชิตรางวัล บัลลังก์นักขาย

คุณเขียนฝัน กังวานเจริญกุล นักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาเศรษฐกิจดิจิทัล คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า จบปริญญาตรีด้านวิศวะอุตสาหการ แต่หลังจบการศึกษา ก็เปลี่ยนแนวทางไปทำอาชีพแอร์โฮสเตสอยู่ประมาณ 7 ปี ซึ่งก็เกิดจุดเปลี่ยนในชีวิตช่วงวิกฤตโควิด ทำให้สายการบินหยุดบิน โดยตอนนั้นเรามีความสนใจงานทางด้านออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ

จึงตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโททางด้านเศรษฐกิจดิจิทัล ม.รังสิต นับว่าเป็นหลักสูตรแรกๆ ของประเทศไทย การเรียนการสอนมีความน่าสนใจ ก้าวทันโลก ประกอบกับสิ่งที่เรียนมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เราสนใจและสามารถนำความรู้ไปปรับใช้ในการทำงานธุรกิจของเราได้ และระหว่างนั้นก็ทราบว่ามีรายการเรียลลิตี้โชว์ King of Sales บัลลังก์นักขาย มาจัดแข่งขันในประเทศไทยเป็นครั้งแรก

จากความร่วมมือระหว่างไทยและเกาหลีใต้ เป็นเวทีเฟ้นหาสุดยอดนักขาย เราจึงลองส่งโปรไฟล์เข้าร่วมออดิชั่น กระทั่งผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขั้นในซีซั่นที่ 1 โดยตลอดการแข่งขันผู้เข้าแข่งขันจะได้เห็นและเรียนรู้เทคนิคการขายหลากหลายรูปแบบ ผ่านประสบการณ์ของ “Leaders” และ “Members” รายการจะมีทั้งหมด 13 ตอน แต่ละสัปดาห์ก็จะมีโจทย์หรือสร้างสถานการณ์ที่ท้าทายมาให้นักขายให้โชว์ความสามารถ

คุณเขียนฝัน กังวานเจริญกุล

“สำหรับการเตรียมตัวแต่ละสัปดาห์ก็จะเป็นเรื่องของการเตรียมความพร้อมในส่วนของการพูดขาย การนำเสนอ การนำความรู้เรื่องจิตวิทยาการขายของให้แก่ลูกค้ามาใช้ ก็มีความกดดันพอสมควรเนื่องจากผู้ร่วมแข่งขันแต่ละคนต่างมีประสบการณ์เป็นนักขายที่เก่ง เราจึงต้องทำการบ้านมากเป็นพิเศษในการหาจุดยืนและสไตล์การขายที่ให้แตกต่างไปจากคนอื่นๆ”

“และสร้างความประทับใจให้แก่กรรมการหรือเซเลบริตี้ชื่อดังที่จะแวะเวียนมาเป็น VIP ในแต่ละสัปดาห์ ด้วยการที่เราเรียนมาทางด้านเศรษฐศาสตร์ทำให้สามารถนำเรื่องของดีมานด์-ซัพพลายมาใช้ประกอบและวางกลยุทธ์ในการขายได้ ที่สำคัญ เราต้องหาจุดขายที่โดดเด่นของเราให้เจอ ซึ่งเรามีสไตล์ที่ชัดเจนในการพรีเซนต์ขายของ เช่น ในโจทย์การไลฟ์ขายของ เราจะเน้นความตลกเพื่อสร้างสีสัน”

“ทำการบ้านเพื่อหาความรู้เกี่ยวกับสินค้านั้นๆ มาเป็นอย่างดี มีความเข้าใจถึงการต้องการลูกค้าอย่างชัดเจน พอเรามีจิตวิทยาในการเข้าใจลูกค้าก็จะทำให้ขายของได้อย่างตรงจุด ซึ่งทางรายการก็จะมีโจทย์ให้เราขายทั้งแบนออนไลน์และออฟไลน์ นับเป็นประสบการณ์ที่ดีในชีวิต และความรู้ในการแข่งขันครั้งนี้สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจออนไลน์ได้เป็นอย่างดี” คุณเขียนฝัน กล่าว

พิชิตรางวัล บัลลังก์นักขาย

สำหรับปัจจุบัน ผู้หญิงเก่งท่านนี้ มีธุรกิจออนไลน์ในหลายแพลตฟอร์ม เธอจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับสกินแคร์ เสื้อผ้าผู้หญิง ขนมเกาหลี เป็นคอมมูนิตี้มอลล์รวบรวมสินค้าให้คนมาช้อป ภายใต้คอนเซ็ปต์ อะไรดี ติงตังก็ว่าดี โดยจำหน่ายผ่านเพจ www.facebook.com/tingtangisthebest และช่องทาง TikTok Shop ติดตามได้ที่ www.tiktok.com/@tingtangshao

เรียกว่าทั้งสวย เก่ง และมีความสามารถรอบด้านจริงๆ ทั้งมีความรู้ทางด้านวิศวะ เก่งในสายงานบริการลูกค้ากับการทำอาชีพแอร์โฮสเตส และล่าสุด เป็นนักขายมืออาชีพการันตี รางวัล The Winner ในรายการ King of Sales บัลลังก์นักขาย แถมธุรกิจออนไลน์ของเธอก็กำลังไปได้ดีอีกด้วย ซึ่งเธอเองยึดคติที่ว่า “รู้ก่อน ก้าวก่อน สำเร็จก่อน”