ขึ้นดอยหัวหมด ชมน้ำตกทีลอซู

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก เตรียมเปิดพรมแดนเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน ตามโครงการมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-เมียนมา ครั้งที่ 18 ประจำปี 2017 วันที่ 11 ก.พ. นี้ ที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา อ.แม่สอด เพื่อต้อนรับ นักท่องเที่ยวและนักกีฬาที่เดินทางมาปั่นจักรยาน

แต่นอกจากความพยายามเอาใจนักปั่นแล้ว จ.ตาก ยังมีสถานที่ ท่องเที่ยวอีกมากมายให้เลือกเที่ยวให้จุใจ

อย่างที่รู้กัน อ.แม่สอด มีตลาดสุดประจิมที่ริมเมย ติดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ใครไปใครมาจะพบภาพชินตา ได้เสมอ ภาพแม่ค้าชาวเมียนมาแบกชะลอมขึ้นหัว นำปลาหัวยุ่ง หรือปลาทะเลชนิดหนึ่ง ที่หัวปลาจะดูยุ่งๆ ปูทะเล และกุ้งแห้งมาขาย

และที่เห็นจำนวนมากก็รถจักรยานมือสองจากญี่ปุ่นในตลาด แห่งนี้ ซึ่งปลายทางนั้นจะส่งไปขายยังพม่า แต่มีร้านแบ่งขายปลีก ให้ได้ สำหรับผู้หลงใหลการปั่นผ่านไปแล้วไม่มีผิดหวัง

อีกทั้งเมื่อมาถึงแม่สอดแล้ว ก็ไม่น่าพลาดชิมอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ คือ “บุก” หรือหัวบุกนั่นเอง คนแม่สอดมักนำบุกมาแปรรูปเป็นเส้น ดัดแปลงเป็นเมนูเส้นตามสารพัดนึก เช่น ผัดซีอิ๊วเส้นบุก ซึ่งรัฐบาลส่งเสริมให้ชาวแม่สอดปลูกบุกเป็นพืชเศรษฐกิจ แล้วยังส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามแนวพระราชดำริด้วย

อิ่มท้องจากผัดซีอิ๊วเส้นบุกแล้ว ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ดอยหัวหมด อ.อุ้มผาง ใช้ถนนหมายเลข 1090 จากตัวเมืองแม่สอดระยะทาง 164 ก.ม. ห่างจากตัวเมืองอุ้มผางไปอีกแค่ 20 นาที ผ่านทางโค้งรวม 1,219 โค้ง ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมงก็ถึงที่หมาย

คำว่า “หัวหมด” หมายถึง “หัวโล้น” สังเกตจากยอดดอยจะไม่มีต้นไม้ใหญ่เลย มีเพียงหญ้าขึ้นเองโดยธรรมชาติเท่านั้น มีมากกว่า 20 ยอดดอย ความยาวดอยหัวหมดเชื่อมต่อกันเป็นแนวยาว ถึง 13 ก.ม.

ยอดดอยที่สูงที่สุดคือ “ยอดดอยม่อนเจดีย” สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 970 เมตร กวาดตาดูได้ 360 องศา บนยอดดอย ในช่วงเช้าตรู่จะเห็นไฟของถนนทุกสายใน อ.อุ้มผาง

แต่จะฟินที่สุดในช่วงหน้าหนาว เมื่อพระอาทิตย์เริ่มแสงสว่าง ภาพทะเลหมอกที่กำลังห่มเมืองอุ้งผางเป็นภาพ ที่งดงามทีเดียว

ส่วนที่พักก็มีให้เลือกตาม ความสะดวกของนักท่องเที่ยว ทั้งมี ห้องพักทั่วไป รีสอร์ตของชาวบ้าน บ้านพักโฮมสเตย์ หรือจะมุ่งหน้าเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ตั้งแคมป์กางเต็นท์เลยก็ย่อมได้

ใครที่เข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ย่อมต้องไปให้ถึงน้ำตกทีลอซู เพราะใช้เส้นทางเดินเท้าเข้าไปเพียง 1,500 เมตรเท่านั้น

ช่วงที่เดินเท้าสัมผัสธรรมชาติ ยังได้เรียนรู้พืชพันธุ์ไม้ต่างๆ ทั้งเห็ดป่าและพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด น้ำตกทีลอซูเป็นน้ำตกหินปูนใหญ่เป็นอันดับ 6 ของเอเชีย

“ทีลอซู” ภาษากะเหรี่ยง แปลว่า “น้ำตกดำ” น้ำตกแห่งนี้กว้างถึง 500 เมตร มีความสูงถึง 300 เมตร ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบอันสมบูรณ์ โดยเฉพาะช่วงนี้มองไปแล้วจะเห็นความยิ่งใหญ่ของน้ำตกได้มากที่สุด

การเดินทางเข้าน้ำตกทีลอซู สมัยก่อนค่อนข้างยากลำบาก ต้องนำรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ลุยโคลนไป แต่วันนี้รัฐบาลอนุมัติก่อสร้างถนนคอนกรีต เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เริ่มดำเนินการในช่วง ฤดูแล้งปีนี้เป็นเวลาประมาณ 100 วัน

เสน่ห์อีกประการ คือการได้ลงเรือยางชมรุ้งกินน้ำที่สองฝั่ง ริมน้ำแม่กลองหรือนั่งช้างที่ขุนน้ำอุ้มผางคี มีพื้นที่ติดกับผืนป่าแม่วงก์ แม่น้ำสายนี้จะไหลมารวมกับลำน้ำแม่กลองใหญ่ ระหว่างทางยังมีน้ำพุร้อนให้พักแช่เท้าผ่อนคลายเท้า ห้องน้ำ และร้านค้าชาวกะเหรี่ยง ท้องถิ่นด้วย

ไม่ไกลจากอุ้มผาง ไปชมน้ำตกป่าหวาย อ.พบพระ น้ำตกจะมี สีแดงตามเนื้อดินท้องถิ่น และต้นไทรขนาด 15 คนโอบให้ชม อีกทั้งยังเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชนเผ่าต่างๆ และของผู้ลี้ภัยจากพม่าที่ค่ายบ้านอุ้มเปี่ยมหลายร้อยหลังคาเรือนได้ด้วย

ขากลับเข้าในตัวเมืองอุ้มผาง แวะจิบกาแฟที่บ้านครูซันให้หายเหนื่อย และซื้อสินค้าของฝากของที่ระลึก เช่น งานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน เสื้อผ้า หมวกถัก ผ้าพันคอ ย่ามสะพาย เป็นต้น

สำหรับผู้สนใจท่องเที่ยว อ.อุ้มผาง จ.ตาก สามารถติดต่อชาวบ้านหมู่บ้านกะเหรี่ยงได้ที่เบอร์โทร. 08-9959-0989 ส่วนผู้ที่จะร่วมแข่งขันปั่นจักรยานเชื่อมสัมพันธ์ไทย-เมียนมา ติดต่อได้ที่โทร.0-5556-4134 และ ททท.สำนักงานตาก โทร.0-5551-4341-3

ที่มา ข่าวสด