สร้างยอดขายปัง ช่วงมหกรรมช้อปปิ้ง ไม่ยาก TikTok แชร์ทริกให้ นักขาย ฟรี!

สร้างยอดขายปัง ช่วงมหกรรมช้อปปิ้ง ไม่ยาก TikTok แชร์ทริกให้ นักขาย ฟรี!

การช้อปปิ้งผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ได้กลายเป็นวิถีชีวิตของผู้คนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปแล้ว เทรนด์อีคอมเมิร์ซไทยก็ยังคงร้อนแรงต่อเนื่อง โดยเฉพาะเทศกาล Mega Sales จนสร้างเม็ดเงินให้กับธุรกิจดิจิทัลมหาศาล นับเป็นโอกาสดีสำหรับแบรนด์, SMEs และร้านค้าออนไลน์ ในการเพิ่มยอดขาย หรือสร้างการรับรู้ให้ลูกค้า

โดย TikTok ได้รวบรวม เคล็ดลับปลดล็อกความสำเร็จในช่วง Mega Sales เพื่อให้นักการตลาด แบรนด์ รวมถึง SMEs และร้านค้าออนไลน์ สามารถนำไปวางแผนกลยุทธ์ในการเข้าถึงลูกค้า สร้างยอดขายปัง เพิ่มประสิทธิภาพให้กับแคมเปญ และสร้างการรับรู้ให้เติบโต โดยแบ่งเป็น 3 ช่วง ดังนี้

Pre-Mega Sale

  • การตั้งกลุ่มเป้าหมายสำหรับธุรกิจให้ชัดเจน เช่น เพศ อายุ พื้นที่ ความชอบ ฯลฯ
  • เตรียมคอนเทนต์วิดีโอ พร้อมแคปชั่นโดนๆ ใส่ Call to Action และชื่อแคมเปญให้พร้อม ให้ลูกค้าอยาก “คลิก” มากยิ่งขึ้น อย่าลืม! ใส่เพจหรือลิงก์สำหรับการซื้อ ให้ง่ายต่อการสั่งซื้อสินค้าของคุณ
  • สร้างแคมเปญ Always-on เพื่อเป็นที่จดจำของลูกค้า และเพิ่มการมองเห็น แบรนด์ และ SMEs สามารถใช้โอกาสนี้ในการสร้างแผนการตลาดของแบรนด์ ทดสอบและเรียนรู้ตลาดลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น เพื่อปรับแผนการตลาดของแบรนด์ให้มีประสิทธิภาพ
  • นำคอนเทนต์แคมเปญของตนเข้าไปแทรกอยู่ในหน้า For You ของผู้ใช้ด้วยฟีเจอร์ In-Feed Ads เพื่อเพิ่มการรับรู้ของผู้บริโภค โดยผลสำรวจรายงานว่า 86% ของยอดชมวิดีโอมาจาก #Foryoupage เช่น McDonald Thailand ที่นำคอนเทนต์วิดีโอจากลูกค้าและที่ใช้ฟีเจอร์ Spark-Ads ในการสร้างการรับรู้ แต่สามารถเพิ่มยอดขายได้ 130% และลูกค้าเข้ามาหน้าร้านมากขึ้น 83% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้านั้น

 Sale Announcement

  • ผู้ใช้ TikTok เฝ้ารอเทศกาล Mega Sales ไม่ต่างจากคนทั่วไป การเริ่มแคมเปญในแต่ละช่วงจะสร้างความตื่นเต้น และสามารถทำให้คอนเทนต์เข้าถึงลูกค้าจำนวนมาก ลูกค้าเหล่านี้คือจุดสำคัญที่จะช่วยให้เราเรียนรู้ และตั้งกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ผลวิจัยรายงานว่า 73% ของผู้ใช้ TikTok ค้นหาแบรนด์ใหม่ๆ ในช่วงก่อนเทศกาล Mega Sales และ 89% ของผู้ใช้ TikTok จะกลับมาซื้อใหม่หลังเทศกาลนี้จบลง
  • สร้างการมีส่วนร่วมด้วยการครีเอตไอเดียใหม่ๆ ลงในคอนเทนต์วิดีโอของแบรนด์ เพราะความสร้างสรรค์และความบันเทิง เป็นกุญแจสำคัญให้แบรนด์โดดเด่น และเป็นที่จดจำ

 Teaser Sale

  • ในช่วงเทศกาล Mega Sales เป็นช่วงที่การแข่งขันสูงมาก ยิ่งการแข่งขันสูงลูกค้าก็มีทางเลือกมากขึ้น เพื่อโดดเด่นในช่วงเทศกาลนี้ การสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้าสามารถเพิ่มยอดชมและสร้างการจดจำได้
  • ครีเอตคอนเทนต์วิดีโอด้วยการนำเทรนด์ใหม่ๆ มาใช้ เพื่อให้ได้คอนเทนต์ที่แตกต่าง ไม่ซ้ำใคร โดยสามารถผสมผสานความสนุกสนานและสร้างแรงบันดาลใจเข้าไว้ด้วยกัน
  • ทำงานร่วมกับครีเอเตอร์เพื่อทำให้แคมเปญเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เพราะผู้บริโภคจะรู้สึกถึงการมีส่วนร่วมกว่า เช่น Pomelo ประสบความสำเร็จในการร่วมงานกันครีเอเตอร์จาก TikTok Marketplace พร้อมใช้ฟีเจอร์ Spark-Ads ในแคมเปญ Mega Sales ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น 25% และมียอดวิวบนแพลตฟอร์มสูงกว่า 3 ล้านวิว

ดึงดูดความสนใจผู้ซื้อด้วย Shoppertainment สู่การช้อปปิ้งหน้าร้านที่ TikTok Shop

แน่นอนว่า เมื่อกลยุทธ์และแนวทางการเชื่อมต่อกับผู้บริโภคในช่วง Mega Sales มีความพร้อมเต็มที่แล้ว ประสบการณ์การจับจ่ายใช้สอยที่สมบูรณ์แบบนับเป็นปัจจัยหนึ่งที่ แบรนด์, SMEs และร้านค้าออนไลน์ ควรคำนึงถึงและให้ความสำคัญเป็นลำดับแรกๆ

เช่นเดียวกับการนำเสนอผลิตภัณฑ์บน shelf หรือหน้าร้านออนไลน์เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และควรมีการเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้าเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น แค็ตตาล็อคผลิตภัณฑ์ การเชื่อมโยงไปยังสินค้าอื่นๆ ในร้าน ตลอดจนวิธีการจ่ายเงินและจัดส่งที่สะดวกไม่ซับซ้อน

เพราะนอกจากการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าแบบ One-Stop Service การให้สิทธิหรือโปรโมชั่นพิเศษย่อมดึงดูดใจ และส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อได้ง่ายในทันที 

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดไหน สามารถทำแคมเปญ Mega Sales บน TikTok ได้อย่างง่ายดายโดยเลือกใช้เครื่องมือ และโซลูชั่นให้เหมาะสมกับสินค้า และแคมเปญของแบรนด์ในการสร้างการรับรู้และสร้างเม็ดเงินให้กับธุรกิจ