มองภาพรวม ตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ปี 64 โตได้ แม้ตลาดซบเซา 

มองภาพรวม ตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ปี 64 โตได้ แม้ตลาดซบเซา 
มองภาพรวม ตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ปี 64 โตได้ แม้ตลาดซบเซา 

มองภาพรวม ตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ปี 64 โตได้ แม้ตลาดซบเซา 

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กดดันกำลังซื้อของผู้บริโภค โดยเฉพาะกลุ่มฐานรากซึ่งเป็นกลุ่มผู้ซื้อหลักของรถจักรยานยนต์ ส่งผลให้ตลาดจักรยานยนต์ไทยปี 64 โดยเฉพาะช่วงไตรมาส 3 ได้รับผลกระทบตามไปด้วย

สะท้อนจากยอดขายในครึ่งปีหลัง ที่มีแนวโน้มหดตัวลงถึง -16% (YoY) จากที่ขยายตัวกว่า 19% (YoY) ในช่วงครึ่งปีแรก ทำให้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ยอดขายรถจักรยานยนต์ทั้งปี 64 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 1.53 ล้านคัน หรือขยายตัวเพียง 1% จากปี 63

โดยจักรยานยนต์บิ๊กไบก์รุ่นขนาด 250-400 ซีซี ที่ได้รับปัจจัยบวกจากการเป็นกลุ่มจักรยานยนต์ไลฟ์สไตล์ที่ได้รับความนิยมในตลาดผู้บริโภคที่มีฐานรายได้มั่นคง และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการถือครองต่ำกว่ารถจักร​ยานยนต์ใช้น้ำมัน เป็นรถจักรยานยนต์เพียง 2 ประเภทที่ขยายตัวสวนกระแสตลาด

อย่างไรก็ตาม รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่มีการทำตลาดในปัจจุบัน ยังเป็นเพียงกลุ่มตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ากระแสใหม่ ทั้งรูปแบบการนำเข้ามาและผลิตเองในประเทศ ซึ่งประกอบด้วย 2 กลุ่มคือ

กลุ่มธุรกิจพลังงาน ที่ต้องการรุกตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อโอกาสในการสร้างรายได้จากพลังงานทางเลือกอื่นทดแทนน้ำมันที่จะลดบทบาทลงเรื่อยๆ ในอนาคต และกลุ่มผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า หรือที่ร่วมทุนกับนักลงทุนต่างประเทศ ซึ่งเป็นหน้าใหม่ในวงการรถจักรยานยนต์

ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มนี้ สามารถสร้างส่วนแบ่งการตลาดให้กับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้เพียง 0.2% ของตลาดรถจักรยานยนต์รวมในปัจจุบันเท่านั้น เนื่องจากยังมีจุดอ่อนสำคัญ ในด้านระดับราคาแบตเตอรี่ที่ยังอยู่ในระดับสูง ยากต่อการเข้าถึงตลาดผู้ซื้อหลักกลุ่มฐานรากอย่างเกษตรกรและผู้ใช้แรงงาน ขณะที่การชาร์จพลังงานไฟฟ้าก็ยังไม่ตอบโจทย์ผู้ซื้อเท่าที่ควร ทั้งในแง่ความสะดวกและระยะเวลาในการชาร์จ

ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการอาศัยจังหวะนี้รุกชิงส่วนแบ่งตลาดในลักษณะที่มั่นคงระยะยาว ก่อนที่ค่ายรถจักรยานยนต์กระแสหลักจะลงมาลุยตลาดในปี 2567 อาจต้องแสวงหาความร่วมมือระหว่างกันมากขึ้นในการพัฒนาแพลตฟอร์มรถจักรยานยนต์ เพื่อการใช้แบตเตอรี่ไฟฟ้าร่วมกัน

เพื่อให้เกิดการสร้างแพลตฟอร์มร่วมอันจะทำให้ต้นทุนการผลิตรถจักรยานยนต์ลดลงอย่างรวดเร็วจากผลของ Economies of Scale นอกเหนือจากการเพิ่มความเชื่อมั่นในการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และทำให้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจขึ้นสำหรับผู้บริโภคในวงกว้าง