พณ.ตั้งสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ สร้างเถ้าแก่ 4.0 เป้า3หมื่นราย

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวง จัดตั้งสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ หรือ New Economy Academy (NEA)  มุ่งสร้างผู้ประกอบการเอสเอ็มอียุคใหม่ ที่กำลังก้าวสู้การพัฒนาประเทศตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยยกระดับการเข้าถึงองค์ความรู้ให้กระจายทั่วทั้งประเทศ สร้างเศรษฐกิจในชุมชนให้เข้มแข็งตั้งแต่ฐานรากเชื่อมไปสู่ตลาดโลกอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านเครื่องมือเทคโนโลยีดิจิทัล และ การค้าออนไลน์

“สถาบันนี้เกิดจากความร่วมมือกับทางอาลีบาบากรุ๊ป ภายหลังนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นำคณะผู้แทนไทยเยือนสำนักงานใหญ่ของอาลีบาบา ณ เมืองหังโจว ประเทสจีน เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา และได้เรียนรู้โครงการ Rural Taobao ที่อาลีบาบาประสบความสำเร็จ ในการเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ประกอบการรายเล็กมากๆ ในชุมชนอันห่างไกลในหลายมณฑลของจีนให้ทำการค้าออนไลน์ได้โดยใช้เครื่องมือดิจิทัล และ ให้ความรู้เพื่อสร้างอาสาสมัครในชุมชนเป็นผู้ช่วยเกษตรกรอีกด้วย ซึ่งทางอาลีบาบากรุ๊ปจะนำองค์ความรู้ ประสบการณ์ และเทคนิคเชิงลึกการทำการค้าออนไลน์ มาถ่ายทอดเอสเอ็มอีไทย “ นางอภิรดี กล่าว

นางอภิรดี กล่าวว่า แนวทางการดำเนินงานจะประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก ได้แก่ ส่วนแรก ก่อตั้งสถาบันเอ็นอีเอ ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถนนรัชดาภิเษก ให้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ให้เอสเอ็มอี ได้เรียนรู้ พัฒนา และฝึกฝนทักษะอย่างจริงจัง และจัดตั้งศูนย์บริการให้คำปรึกษาเชิงลึก ด้านที่สอง จัดทำหลักสูตร ให้ความรู้ ความเข้าใจ และการใช้ประโยชน์จากนโยบายรัฐ เช่น ไทยแลนด์4.0  การค้าผ่านอี-คอมเมิร์ช  ส่วนที่ 3ร่วมมือกับเครือข่ายพันธมิตรในส่วนกลางและภูมิภาค โดยตั้งเป้าหมายสร้างผู้สอนเป็นนักปฏิวัติเศรษฐกิจยุคใหม่ให้ได้ 1,000 ราย เพื่อจะถ่ายทอดกระจายความรู้ไปยังเอสเอ็มอีทั่วประเทศไม่น้อยกว่า 30,000 ราย ภายในปี 2560

 

ที่มา มติชนออนไลน์