ผู้ประกอบการหน้าใหม่ ควรรู้ เริ่มธุรกิจยุควิกฤต ต้องเตรียมตัวยังไง 

ผู้ประกอบการหน้าใหม่ ควรรู้ เริ่มธุรกิจยุควิกฤต ต้องเตรียมตัวยังไง 
ผู้ประกอบการหน้าใหม่ ควรรู้ เริ่มธุรกิจยุควิกฤต ต้องเตรียมตัวยังไง 

ผู้ประกอบการหน้าใหม่ ควรรู้ เริ่มธุรกิจยุควิกฤต ต้องเตรียมตัวยังไง 

ในยุคที่เราต้องอยู่ท่ามกลางวิกฤต หากผู้ประกอบการอยากลงทุนทำธุรกิจ แต่ยังขาดประสบการณ์ ก็ควรต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับมือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น จากทั้งเศรษฐกิจหรือคู่แข่งในวงการเดียวกันเอง โดย ธนาคารกรุงเทพ ได้แนะ แนวทางรับมือ ไว้ดังนี้ 

  1. ถามตัวเองก่อนว่าชอบธุรกิจอะไร

การสำรวจตัวเองว่าชอบธุรกิจอะไร การได้ทำในสิ่งที่ชอบ ที่รัก และถนัด จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่าการฝืนทำอะไรที่ไม่ชอบ แต่ผู้ที่เริ่มทำธุรกิจมักชอบคิดว่า สิ่งที่เราชอบถ้านำมาทำเป็นธุรกิจจะสามารถมาต่อยอดได้หรือไม่ จะมีคนสนใจธุรกิจหรือเปล่า ดังนั้นอย่าได้คิดอย่าได้กลัว เพราะหากความคิดนี้เข้ามาในหัว อาจทำให้มีความท้อเกิดขึ้นมาและอาจจะหมดกำลังใจได้

  1. ค้นหาสินค้าหรือบริการมีแนวโน้มเติบโตที่ดี

ทำสิ่งที่ชอบและสิ่งที่ทำได้ดีแล้วอาจยังไม่เพียงพอ ลองค้นหาสินค้าหรือบริการต่างๆ ที่ดูแล้วมีแนวโน้มในการเติบโตที่ดี อาจค้นหาใน Google หรือจะใช้ Keyword Tool ของ Google ในการค้นหาแนวโน้มตลาดต่างๆ หรือจะใช้ Google Trend ก็ได้เพื่อสำรวจแนวโน้มอะไรที่กำลังมา และเลือกสินค้าหรือบริการที่ตอบโจทย์ตลาดนั้นๆ

  1. สร้างโมเดลธุรกิจของตนเองให้ชัดเจน

การสร้างโมเดล คือการสร้างแบบจำลองว่าธุรกิจเราจะมีหน้าตาอย่างไร แตกต่างจากคนอื่นหรือไม่ สำหรับเครื่องมือการสร้างโมเดลธุรกิจที่นิยมใช้กันมากชื่อ Business Model Canvas (BMC) การสร้างโมเดลนี้จะเกิดขึ้นภายหลังจากการที่เราได้คัดเลือกสินค้าหรือบริการที่ต้องการทำธุรกิจแล้ว เช่น คิดจะขายสินค้าที่เป็นของธรรมชาติ อย่าง น้ำสลัด อาหารสุขภาพ ก็อาจจะต้องคิดโมเดลธุรกิจว่าใครเป็นลูกค้าเป้าหมาย ควรขายที่ไหน ผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง จะนำเสนออย่างไรให้แตกต่างจากการขายผักทั่วไป เป็นต้น

  1. วาดแผนการตลาด

การเขียนแผนธุรกิจ จะช่วยให้รู้ขั้นตอนต่อไปที่ต้องทำ ยิ่งเขียนรายละเอียดมากเท่าไหร่ยิ่งดีต่อธุรกิจของคุณมากขึ้น ตั้งแต่ลักษณะของธุรกิจ ลักษณะของบริษัท ไปจนถึงรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ รวมทั้งข้อดีและข้อจำกัดต่างๆ เพื่อใช้เปรียบเทียบกับบริษัทที่เป็นคู่แข่งของคุณ

  1. สำรวจเงินทุนของตัวเอง

เงินทุน คือปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะธุรกิจเล็ก กลาง ใหญ่ เงินทุนที่ใช้จะต่างกัน ลองมองว่า ธุรกิจที่ต้องการจะทำนั้นเป็นธุรกิจขนาดไหน และควรใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ สำรวจและศึกษางบประมาณการลงทุนให้ดี อย่าคิดถึงแค่ตอนที่ลงทุน ให้มองไปถึงตอนที่หากธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จด้วยว่า จะยังมีเงินทุนฉุกเฉินที่สามารถทำให้ธุรกิจอยู่ได้ไม่ล้มละลายหรือเปล่า

  1. รู้จักโลกดิจิทัลมากแค่ไหน

ในยุคแห่งเทคโนโลยีที่อะไรๆ ก็ซื้อง่ายขายคล่องบนโลกเสมือนจริง จนการตลาดออนไลน์เป็นอีกช่องทางสำคัญ หรืออาจจะเป็นช่องทางที่เกิดมาเพื่อผู้ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองแต่ไม่มีทุน ดังนั้นการศึกษาโลกดิจิทัลให้เข้าใจอย่างถ่องแท้รู้ถึงเทคนิควิธีการต่างๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ หรืออย่างน้อยอาจจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางการขาย การประชาสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพ

  1. หาพาร์ตเนอร์ที่วางใจได้

เพราะการทำธุรกิจการมีหุ้นส่วนนั้นช่วยแบ่งเบาภาระที่ต้องลงทุน ไม่ว่าจะเป็นด้านวัตถุดิบต่างๆ หรือทรัพยากรอื่นๆ นั่นทำให้การคัดเลือกหุ้นส่วนสำคัญมาก เพราะคนที่จะมาร่วมทำธุรกิจนั้นต้องเห็นภาพรวมของธุรกิจที่ทำอยู่ในแบบเดียวกับที่เราเห็น คือแผนในการดำเนินธุรกิจควรจะเป็นภาพเดียวกัน หากเห็นภาพต่างกันหรือขัดแย้งกัน ย่อมไม่อาจทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้

  1. ประเมินความเสี่ยงในการทำธุรกิจ

ทุกธุรกิจมีความเสี่ยงในการลงทุน แต่จะเสี่ยงมากเสี่ยงน้อยอยู่ที่การประเมินความเสี่ยง ดังนั้นลอง ลิสต์มาเป็นข้อๆ ดูว่าปัจจัยใดบ้างที่ทำให้คุณเสียเปรียบและทำให้ต้องเสี่ยง เช่น สถานการณ์โควิด- 19, คู่แข่ง, อุบัติเหตุ, สภาพอากาศ เป็นต้น ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น จะรับมือกับเหตุการณ์นั้นอย่างไร โดยต้องมีการวางแผนไว้หลายๆ ด้าน

ที่มา ธนาคารกรุงเทพ