‘ฟ้าหญิงฯ’ ทรงประกอบอาหาร ‘ข้าวผัดญี่ปุ่น’ พระราชทานแก่ประชาชน 500 กล่อง

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม เวลา 07.04 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จออก ณ ตำหนักทิพย์พิมาน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทรงบำเพ็ญพระกุศลทรงบาตรพระสงฆ์จากวัดมกุฏคีรีวัน(เขาใหญ่) 9 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 5 ธันวาคม 2559 จากนั้นทรงประกอบอาหารเมนูข้าวผัดญี่ปุ่น ด้วยส่วนผสมและวัตถุดิบ ดังนี้ ข้าวสวย ไข่ไก่ เนื้อไก่ กระเทียมเจียว เนยสด พริกไทยป่น เกลือ และซอสโชยุ สำหรับวิธีทำนั้น ทรงนำเนยสดลงผัดกับข้าวสวยในกระทะ เติมกระเทียมเจียวและเนื้อไก่ลงผัด ทรงปรุงรสด้วยเกลือ ซอสโชยุ พริกไทย เมื่อส่วนผสมคลุกเคล้าเข้ากันแล้ว ทรงเติมไข่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันจนรสกลมกล่อม

s__68911157

s__68911158

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทั้งนี้ ทรงประกอบอาหารเมนูข้าวผัดญี่ปุ่นทั้งหมด 10 กระทะ เพื่อนำบรรจุใส่กล่อง จำนวน 500 กล่อง โดยมีนายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา คณะกรรมการพร้อมด้วยสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมาร่วมบรรจุอาหารใส่กล่อง ซึ่งโปรดให้เชิญอาหารพระราชทานไปแจกแก่ประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ด้วยทรงห่วงใยประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ ทั้งที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จะได้รับประทานอาหารพระราชทาน ที่ปรุงสุกใหม่ถูกหลักสุขอนามัย ซึ่งประชาชนสามารถนำอาหารพระราชทานไปรับประทานระหว่างเดินทางกลับภูมิลำเนาได้อีกด้วย

กระทั่งเวลา 13.30 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี โปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์ นำอาหารมาพระราชทานให้ประชาชนที่บริเวณเต็นท์จิตรลดาอาสาทำเพื่อพ่อ โดยมีคุณหญิงจามรี สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รองผู้อำนวยการโรงเรียน คุณหญิงจรัสศรี ทีปิรัช เป็นผู้รับมอบเพื่อนำอาหารแจกแก่ประชาชน ได้รับความสนใจจากประชาชนที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนี้

นางสาววรัญญา เจริญพร อายุ 42 ปี และนางนุชนภา บุญขำ อายุ 42 ปี พนักงานบริษัทเอกชน จังหวัดระยอง ซึ่งมาต่อคิวรับอาหารพระราชทาน กล่าวว่า รู้สึกเป็นบุญที่สุดในชีวิตที่ได้รับอาหารพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ในครั้งนี้ เพราะเป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดฝันมาก่อน ซึ่งตนและชมรมวิทยุสื่อสารทั่วประเทศนัดกันมาสักการะพระบรมศพ โดยออกจากระยองตั้งแต่ตี 1 และได้เข้าสักการะตอนบ่ายโมง แต่ก็ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเพราะพระองค์ทรงทำให้เรามากกว่านี้ ขนาดว่าเดินทางมาสักการะพระบรมศพ คนก็ยังดูแลเราอย่างดีตลอดที่สักการะ ทำให้รู้สึกตื้นตันมากและจะกลับไปบอกเล่าให้คนที่บ้านได้ฟังด้วย

นอกจากนี้ที่เต็นท์หน่วยแพทย์พระราชทานและอาหารพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ บริเวณท้องสนามหลวงด้านทิศเหนือ ฝั่งศาลฎีกา มีหน่วยแพทย์และพยาบาล ตั้งโต๊ะบริการดูแลรักษาตรวจโรคเบื้องต้น รวมถึงการปฐมพยาบาลอุบัติเหตุเล็กน้อย ระหว่างเวลา 10.00 -20.00 น. โดยจะมีให้บริการทุกวันกระทั่งครบ 100 วัน

สำหรับวันนี้ มีทีมแพทย์รวม 4 คน พยาบาล 16 คน และเจ้าหน้าที่ 4 คน จากโรงพยาบาลจุฬาภรณ์และโรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก ซึ่งเพิ่มจำนวนบุคลากรทางการแพทย์มากขึ้น เนื่องจากคาดการณ์ว่าวันนี้จะมีคนมาสักการะพระบรมศพจำนวนมาก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ที่มา มติชน