ชาวเน็ตชื่นชม ‘หมอ-ลูกเรือการบินไทย’ ช่วยชีวิตผู้ป่วยหยุดหายใจ!! ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชาวเน็ตได้มีการแชร์เหตุการณ์น่าภูมิใจของลูกเรือการบินไทย ที่ร่วมกันช่วยชีวิตผู้โดยสารที่มีภาวะหยุดหัวใจและหัวใจเต้นผิดจังหวะ จนต้องทำการ CPR หรือปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ  โดยมีการแชร์ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Saharat Klomkliew” โดยระบุว่า สุดยอดจิงๆลูกเรือ…”การบินไทย”…ขอแชร์อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่น่าภาคภูมิใจของลูกเรือการบินไทยค่ะ

เหตุเกิดในไฟล์ท Tg 682 วันที่ 19/11/16
คุณลุงเป็นผู้โดยสารคนไทยที่ตั้งใจมาเที่ยวญี่ปุ่นกับลูกๆ หมดสติระหว่างรับประทานอาหารเช้า ประมาณ 1 ชม. ก่อนเครื่องลงที่ HND ลูกเรือที่ดูแลในโซน C class พบเห็นคุณลุงแน่นิ่งไปแบบผิดปกติ จับชีพจรไม่ได้ จึงได้แจ้งหัวหน้างาน เราได้ทำการประกาศหาแพทย์ และ นำผู้โดยสารลงนอนที่พื้น ทำการ CPR ทันที  โดยมีเครื่อง AED และ Medical kit มาถึงอย่างรวดเร็ว
ช่วงที่ลูกเรือกำลังทำ CPR และ กำลังแปะ Pad ที่หน้าอกผู้โดยสาร โชคดีมี คุณหมอเป็นผู้โดยสารคนไทยมาช่วย คุณหมอทำ CPR ไป 3 Cycle แล้วส่งต่อให้ลูกเรือทำ เพราะคุณหมอต้องมาเตรียมฉีดอะดรีนาลีน ลูกเรือของเราสลับกันทำ CPR ไปเรื่อยๆ สลับกับการ shock ด้วย AED
จนในที่สุด ยังไม่ทันได้ฉีดอะดรีนาลีน กราฟการเต้นของหัวใจเริ่มอ่านได้ ลูกเรือเรายังคงทำ CPR ต่อไป จนคุณลุงมีอาการไอ และเริ่มหายใจเองได้ สังเกตเห็นหน้าอกคุณลุงมียุบตัวและพองขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เราจึงหยุดทำ CPR ให้ Oxygen และจัดให้คุณลุงนอนในท่า Recovery

fa

สรุปลูกเรือเราและคุณหมอได้ทำ CPR ไปประมาณ 15 cycle AED สั่ง shock ไป 3 ครั้ง ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 20 นาที
เมื่อเครื่องลงที่ HND มี Rescue team พร้อมรถ Ambulance มารับคุณลุงไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล

ความสำเร็จในการช่วยผู้โดยสารให้ฟื้นคืนชีพนี้ ต้องขอกราบขอบพระคุณ คุณหมอ มนัสนันท์ คงวิบูลยวุฒิ บุคคลสำคัญที่ทำให้ผู้โดยสารฟื้นคืนชีพ
ขอขอบคุณ AH Patrawadee ( แจง) (ที่มีไหวพริบสังเกตอาการผิดปกติของผู้โดยสารได้เร็ว ช่วยทำ CPR และ ช่วยดูแลผู้โดยสารตั้งแต่ต้นจนผู้โดยสารลงจากเครื่อง
ขอขอบคุณ AS Vacharavin ( ปาน) และ AS Kittisak ( เอ็กซ์) ทีม CPR ของพวกเรา
ขอขอบคุณ AP Manorom (เอ) AS Phumate ( น็อต) AH Sarawan ( เอ๋) และ AS Kittisak (ป๊อป) ที่ช่วยหยิบอุปกรณ์ได้ทันเวลา ช่วยเก็บ และประสานงานต่างๆ
ขอขอบคุณลูกเรือ ชาติ ตั้ม หวาน ฟ้า เจน ยุ้ย เอ้ ฮานา AP นัฐ ที่ช่วยทำหน้าที่ดูแลผู้โดยสารแทนลูกเรือทีติดภารกิจช่วยชีวิตผู้โดยสารอยู่
ขอขอบพระคุณ PIC Phaichaiyon PIC Bancha FP Preeda ที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของลูกเรืออย่างเต็มที่ ช่วยประสานทาง Rescue Team ให้มารอรับอย่างทันท่วงที่
ความสำเร็จในครั้งนี้ เพราะลูกเรือของเราได้รับการฝึกอบรมมาอย่างดี มีการทบทวนการช่วยให้ฟื้นคืนชีพเข้มข้นทุกปี ทำให้เราทำหน้าที่ได้อย่างมืออาชีพ

1

ถึงแม้ทุกคนจะตกใจ มือไม้สั่น ทำงานแข่งกับเวลา แต่ก็ควบคุมสติได้ดี ปฎิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สิ่งสุดท้าย ทุกคนมีทีมสปิริตที่ดีมากๆ ร่วมด้วยช่วยกันคนละไม่คนละมือ จึงทำให้ทุกอย่างสำเร็จลงได้ด้วยดี
ขอขอบคุณทุกคนจากใจค่ะ
IM Sarocha

 

ที่มา มติชนออนไลน์