อนุทิน ย้ำชัดๆ “ผมจะไปรับทุกคน ไม่ทิ้งคนไทยไว้ที่นั่นแน่นอน”

อนุทิน
อนุทิน

อนุทิน ย้ำชัดๆ “ผมจะไปรับทุกคน ไม่ทิ้งคนไทยไว้ที่นั่นแน่นอน”

จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณีขณะนี้มีชาวไทยกว่า 64 ชีวิต ยังติดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น ไม่สามารถออกไปไหนได้ รวมถึงใช้ชีวิตประจำวันด้วยความยากลำบาก ซึ่งหลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการโดยเร็วนั้น

ล่าสุด เมื่อช่วงดึกของวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Anutin Charnvirakul โดยใช้เวลาเกือบหนึ่งชั่วโมง โดยได้กล่าวตอนหนึ่งเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโคโรนา ว่า สิ่งที่ตนจะให้ความมั่นใจ คือ ทุกคนเฝ้าระวังการดูแลโรคอย่างดี ขอยืนยันว่าให้ฟังการแถลงข่าวทุกวัน โดยในวันที่ 31 ม.ค.นี้ จะเรียกประชุมคณะกรรมการเพื่อให้ทุกฝ่ายรับทราบสถานการณ์ ส่วนเรื่องการรับคนไทยเครื่องบินพร้อม แพทย์พร้อม เหลือแค่การประสานงาน การบินเข้าไปรับคนไทยต้องมีการประสานงาน บินเข้าไปในประเทศจีน

“ผมเป็นนักบิน เคยบินไปจีนด้วย รู้ดีว่าการที่จะบินเข้าไปต้องขออนุญาตและมีขั้นตอนมากมายเป็น 10 วัน เพราะจีน เป็นประเทศที่ห่วงใยเรื่องความมั่นคง ผมให้นโยบายว่า เมื่อไปถึงแล้วพบคนที่มีไข้ก็ต้องนำกลับมาให้ครบทุกคน ไม่ทิ้งคนไทยแน่นอน ถ้าใครมีไข้จะมีชุดที่ใส่ไม่ให้แพร่เชื้อ แม้จะอยู่ในเครื่องลำเดียวกันก็ตาม ผมจะไปรับชาวไทยที่อู่ฮั่น ด้วยตัวเอง จะไปพร้อมเครื่องด้วย จะไปรับคนไทยกลับมา ไม่มีอะไรต้องกลัว เพราะมั่นใจในกระทรวงสาธารณสุขไทย” นายอนุทิน กล่าว