ปิดม่าน มหกรรมสุขภาพ “มติชน เฮลท์แคร์ 2019” 4 วัน หลายหมื่นคนแห่ร่วมงาน

ปิดม่าน มหกรรมสุขภาพ “มติชน เฮลท์แคร์ 2019” 4 วัน หลายหมื่นคนเข้าร่วมงาน ตรวจสุขภาพกว่า 7 พันคน วัคซีนไข้หวัดใหญ่จาก “รามา-สปสช.” หมดเกลี้ยง แห่ทำฟันเกือบ 800 คน สมุนไพรอภัยภูเบศรยังฮิต ต่อแถวรับไม่ขาดสาย

มติชน เฮลท์แคร์ / เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงาน “Healthcare เรียนรู้ สู้โรค 2019” ที่ฮอลล์ 5 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยบรรยากาศงานวันสุดท้าย มีประชาชนเดินทางมาร่วมงานตั้งแต่ 08.00 น. เพื่อรอลงทะเบียนตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลและสถานพยาบาลกว่า 30 แห่ง

รวมไปถึงเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน อาทิ การบริการตรวจและให้คำปรึกษาสุขภาพกับแพทย์แผนไทยของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศวร, รับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 7 กลุ่มเสี่ยง โดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) รวมทั้งบริการทันตกรรมแบบครบวงจรโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จากคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมทั้งบริการทางการแพทย์อื่นๆ อีกมากมาย

ในวันที่ 30 มิ.ย. มีกิจกรรมไฮไลต์ประจำวัน เช่น เสวนาบนเวทีหัวข้อเรื่อง “หน่วยทันตกรรมพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากน้ำพระทัยสู่การสาธารณสุขยั่งยืน โดย ผศ.นพ.ดร.สุชิต พูลทอง คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเปิดไดอารี่นักวิ่ง จากโค้ชเป้ง-สาธิก ธนะทักษ์ นักวิทยาศาสตร์การกีฬา และนักวิ่งอัลตร้ามาราธอน หมอพลอย-ทพญ.ธัญณภัสร์ อังคทะวิวัฒน์

พร้อมกิจกรรมจัดบ้านสร้างสุข จากคุณบงกช กองชัยเสรีภาพ และ คุณคธาพล รพีฐิติธรรม ที่ปรึกษาการจัดระเบียบบ้าน ผู้ก่อตั้งเพจ Proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต สำหรับบู๊ธที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษ คือ บู๊ธของโรงพยาบาลอภัยภูเบศร ที่ประชาชนให้ความสนใจรับแจกต้นสมุนไพรเขตร้อน 4 ชนิด วันละ 100 ต้น ได้แก่ คนทีเขมา โกฐจุฬาลัมพา แมงลักคา และต้นว่านน้ำ

บู๊ธของโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์กรมหาชน) มีผู้เข้ารับบริการตรวจสายตาด้วยเครื่อง VA, Refraction และ Airpuff จำนวน 404 คน โดยมีผู้ผ่านการคัดกรองได้รับการผ่าตัดต้อเนื้อด้วยวิธีการผ่าตัดต้อเนื้อด้วยเนื้อเยื่อ จากโรงพยาบาลบ้านแพ้ว จำนวน 6 คน ขณะที่บู๊ธของคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มีผู้เข้ารับบริการทางการแพทย์ จำนวน 1,004 คน แบ่งเป็น ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ จำนวน 743 คน ปรึกษาปัญหาสุขภาพ จำนวน 200 คน และคัดกรองภาวะซึมเศร้า จำนวน 61 คน

ส่วนบู๊ธสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มีผู้มาเข้ารับบริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ใน 7 กลุ่มเสี่ยง จำนวน 1,061 คน ด้านบู๊ธของคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ให้บริการทันตกรรมครบวงจร มียอดผู้มาใช้บริการทั้ง 4 วัน จำนวน 743 คน

นอกจากจะเป็นประชาชนทั่วไปมาใช้บริการแล้ว ยังเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนจากบ้านเด็กอ่อนปากเกร็ด ร่วมเข้ารับบริการกว่า 50 คน นอกจากนี้ ยังมีผู้มาเข้ารับบริการตรวจเต้านมด้วยเครื่องเอกซเรย์ เมมโมแกรม ของมูลนิธิถันยรักษ์ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ระหว่างวันที่ 27-29 มิ.ย. จำนวน 74 คน

ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาจัดงาน “Healthcare เรียนรู้ สู้โรค 2019” ระหว่างวันที่ 27-30 มิ.ย.62 มีผู้เข้าร่วมงานหลายหมื่นคน และลงทะเบียนเพื่อรับการตรวจสุขภาพ โดยแพทย์และบุคลาการทางการแพทย์จากโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ใน 7 กลุ่มโรค จำนวนกว่า 7,000 คน

นางอัญชิษฐา ชาญนอก อายุ 53 ปี ชาวจังหวัดนนทบุรี หนึ่งในประชาชนที่เข้าร่วมงานมติชน เฮลท์แคร์ กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาร่วมงานมติชน เฮลท์แคร์ เนื่องจากบ้านอยู่บริเวณเมืองทอง จึงเห็นป้ายประชาสัมพันธ์งาน ทำให้ตัดสินใจมาร่วมงานในวันนี้ โดยตั้งใจพาคุณแม่มาทำฟัน ส่วนตนเองนั้นเลือกตรวจสุขภาพในช่องปาก

“รู้สึกดีที่ได้มาร่วมงานมติชน เฮลท์แคร์ โดยทราบว่าทันตแพทย์ที่มาให้บริการ เป็นหน่วยทันตกรรมพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รู้สึกปลาบปลื้มที่เกิดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ขึ้น หลังจากตรวจช่องปากเสร็จ คุณแม่มีปัญหาเรื่องกระดูกและเส้นเอ็น ก็ตั้งใจจะไปขอคำแนะนำจากแพทย์ นอกจากนั้นก็สนใจเรื่องสปาตา” คุณอัญชิษฐา กล่าว

น.ส.ตวงทรัพย์ บุณยะโหตระ อายุ 69 ปี ชาวจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาร่วมงานมติชน เฮลท์แคร์ ที่ตัดสินใจมาร่วมงานเป็นวันสุดท้าย เพราะกลัวว่าวันแรกๆ คนจะมาร่วมงานเยอะ โดยที่มาร่วมงานในวันนี้ตั้งใจจะมาตรวจสุขภาพเข่า เนื่องจากเข่ามีปัญหา ต้องการมาตรวจสุขภาพเข่าและรับคำปรึกษาจากแพทย์

“รู้สึกว่าชอบงานนี้มาก เพราะงานมติชน เฮลท์แคร์ เป็นเหมือนศูนย์รวมในเรื่องของสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ นอกจากพบแพทย์แล้ว ก็อยากจะฟังเลกเชอร์เสริมความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ” คุณตวงทรัพย์ กล่าว

 

ทั้งนี้ เวลา 17.00 น. มีการมอบรายได้จากกิจกรรม “ได้บุญลุ้นโชค” เพื่อเป็นสาธารณกุศล ให้แก่ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีคุณชลิต กิติญาณทรัพย์ ที่ปรึกษาฝ่ายโฆษณา คุณศรวิษฐ์ บุญเกื้อ ผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณา พร้อมด้วย คุณสุรพล พิทยาสกุล รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการพิเศษ เป็นตัวแทน บมจ.มติชน

โดยมี รศ.ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และ ผศ.ทพ.ดร.สุชิต พูลทอง คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้แทนรับมอบ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์