ชุมพรร้อนจัด! ปลาทะเลน็อกตาย ลอยเกลื่อนเต็มหาดบ้านเกาะสูบ

ชุมพรร้อนจัด! ปลาทะเลน็อกตาย ลอยเกลื่อนเต็มหาดบ้านเกาะสูบ

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่บริเวณชายหาดบ้านเกาะสูบหรือบ้านรัตนโกสัย หมู่ 5 ต.ปากตะโก อ.ทุ่งตะโก ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างหมู่ 8 บ้านหัวเขาถ่าน ต.ท่าหิน อ.สวี จ.ชุมพร เกิดปรากฏการณ์ปลาทะเลจำนวนมากหลากหลายชนิด โดยเฉพาะปลาแป้นมีมากที่สุด ลอยมาตายเกยตื้นขาวโพลนไปทั้งชายหาด ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างตื่นตกใจ ปลาบางส่วนได้ถูกคลื่นซัดทรายฝังกลบ แต่ส่วนที่เหลือเริ่มมีสภาพเน่าส่งกลิ่นเห็นคละคลุ้งทั่วชายหาด

นางศศิธร นาคเพชร อายุ 62 ปี กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 เม.ย. ขณะออกมาเดินเล่นบริเวณชายหาด พบว่ามีปลาลอยมาเกยตื้นนับหมื่นตัว ชาวบ้านที่ทราบข่าวเดินทางมาเก็บไปบริโภคและจำหน่ายด้วย ตนจึงแจ้งผู้นำชุมชนและเจ้าหน้าที่สำนักงานประมงอำเภอและจังหวัดมาตรวจสอบ

ด้านประมงจังหวัดชุมพร กล่าวว่า ปลาที่ตายนั้นส่วนใหญ่เป็นปลาแป้นที่อาศัยอยู่พื้นผิวน้ำ เนื่องจากเกิดปรากฏการณ์น้ำแดง เมื่อน้ำมีอุณหภูมิของน้ำทะเลร้อน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของแร่ธาตุ ส่งผลให้เกิดน้ำเสีย เพราะขาดออกซิเจน ทั้งนี้ ประมงอำเภอทุ่งตะโก ได้ประสานไปยังศูนย์ประมงทะเลที่บ้านสามเสียม เพื่อสุ่มเก็บตัวอย่างน้ำทะเล อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ โดยปรากฏการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นปีละ 1-2 ครั้ง ในพื้นที่ จ.ชุมพร