วันหยุดนี้ใครไปเที่ยวระวัง เตือนพายุฤดูร้อนถล่มอีกรอบ เจอฝนถล่ม-ลูกเห็บซัด

หยุดนี้ใครไปเที่ยวระวัง เตือน พายุฤดูร้อนถล่มอีกรอบ เจอฝนถล่ม-ลูกเห็บซัด

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ พายุฤดูร้อน บริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. – 3 เม.ย.2562) ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 29 มี.ค.2562 ระบุว่า

ในช่วงวันที่ 31 มี.ค. – 3 เม.ย.2562 ประเทศไทยตอนบนจะมี พายุฤดูร้อนเกิดขึ้นโดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่รวมถึงมีฟ้าผ่า โดยจะเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกก่อน ส่วนภาคกลางและภาคเหนือจะได้รับผลกระทบในวันถัดไป

จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากในช่วงวันที่ 31 มี.ค.- 3 เม.ย.2562 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนระลอกใหม่จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นจึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ประกาศ ณ วันที่ 29 มี.ค.2562 เวลา 11.00 น.