5 ธุรกิจน่าสน เทรนด์แห่งอนาคต

การเปลี่ยนผ่านจากชีวิตมนุษย์เงินเดือน ที่ทำงานประจำ มีรายได้แน่นอน เข้าใจและวางใจมาตลอดว่า เป็นชีวิตที่มั่นคง ไม่ต้องดิ้นรนขวนขวาย ไปสู่ชีวิตการทำงานอิสระ ทำมาค้าขาย เป็นนายจ้างตัวเอง นัยว่า เป็นอาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ คนยุคนี้ที่ไม่ยึดติดกับรูปแบบการดำรงชีวิตแบบเดิมๆ เป็นการเปลี่ยนผ่านที่น่าจะอยู่ในใจ เป็นฝันของคนทำงานหลายๆ คน แต่ความยาก ไม่กล้าเปลี่ยน น่าจะสะดุดอยู่กับ 2 ปัจจัย คือ หนึ่ง ไม่รู้ว่าจะไปค้าขายอะไรดี ทำนองว่า ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร หรือมีความสามารถพิเศษด้านไหน กับอีกเหตุผลคือ ไม่รู้ว่า จะเริ่มยังไง และเมื่อไหร่

ความยากในการตัดสินใจเปลี่ยนผ่านชีวิต อยู่ตรงที่เรากลัวความล้มเหลวนั่นเอง ไม่มั่นใจว่า งานใหม่จะดี สร้างรายได้ สร้างความมั่นคงได้ดีกว่างานเก่าหรือไม่ ความเสี่ยงที่จะล้มเหลวทำให้เราลังเล และไม่กล้าที่จะเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง ในขณะที่คนอีกจำนวนหนึ่ง อยากมีอาชีพอิสระ แต่ยังไม่รู้จะทำอาชีพอะไรดี

ก็เลยย่ำอยู่กับที่ หาจุดเริ่มต้นไม่เจอ!!

เว็บไซต์ bangkokbanksme.com ของธนาคารกรุงเทพ ให้คำแนะนำไว้ว่า การเป็นเจ้าของธุรกิจฟังดูเหมือนเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ หลายๆ คนอาจคิดว่า เป็นเรื่องเกินกำลัง ทำให้ได้แต่คิด ได้แต่หวัง ไม่กล้าที่จะลงมือ เพียงเพราะกลัวว่าจะล้มเหลว แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว การมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ขอเพียงแค่มีเงินทุน มีความรู้ความสามารถ และมีความกล้ามากพอที่จะฝ่าฟันปัญหาในช่วงแรกๆ

พร้อมกับชี้แนะ 5 ธุรกิจที่น่าสนใจ จัดว่า เป็นเทรนด์ของอนาคต ทำรายได้ได้แน่นอนและสามารถเริ่มทำได้เลย ประกอบด้วย

  1. บ้านพักคนชรา ทำได้เลยเพราะเพียงแค่ปรับบ้านตัวเองหรือสถานที่ที่เรามีให้เป็นเหมือนแหล่งพักพิงคนชราที่ไม่อยากอยู่บ้านคนเดียว หรือลูกหลานไม่มีเวลาดูแล เป็นธุรกิจที่เริ่มได้ง่าย ค่าใช้จ่ายไม่มาก ขอแค่มีพื้นที่พอสำหรับพักผ่อน ทานอาหาร และห้องน้ำ บวกกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับคนแก่ เช่น ราวจับ โซฟา เฟอร์นิเจอร์สำหรับคนชรา
  2. รับจ้างเลี้ยงเด็ก อันนี้ก็ง่ายเหมือนกัน แค่มีสถานที่ให้เด็ก มีอุปกรณ์ของเล่นช่วยพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กแต่ละช่วงอายุ สามารถหาลูกค้าที่เป็นพ่อแม่ในละแวกบ้านใกล้เรือนเคียงได้ไม่ยาก
  3. ฟิตเนสสำหรับพนักงานบริษัท อันนี้อาจจะต้องลงทุนมากหน่อย สำหรับอุปกรณ์ออกกำลังกาย สถานที่ที่ต้องตกแต่งให้เหมาะกับการออกกำลังกาย พร้อมมีเทรนเนอร์ให้คำแนะนำ แต่ถือว่าเป็นการลงทุนที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ
  4. จัดหาพนักงานชั่วคราว ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งนิยมจ้างลูกจ้างชั่วคราว รับงานแค่ไม่กี่วัน จบเป็นจ๊อบๆ ไป ซึ่งธุรกิจจัดหาพนักงานชั่วคราวทำได้ง่ายๆ เริ่มจากทำเว็บไซต์สำหรับรับฝากประวัติของตัวบริษัท และตัวผู้ต้องการหางานชั่วคราว หรือคนที่ต้องการงานฟรีแลนซ์ โดยเว็บไซต์จะทำหน้าที่จับคู่ระหว่างบริษัทผู้จ้างกับคนที่ต้องการงาน เพียงเท่านี้ ธุรกิจก็เกิดขึ้นได้ไม่ยาก
  5. ธุรกิจขายของมือสอง บนโลกนี้มีสินค้ามือสองเกิดขึ้นทุกวัน เพราะวิสัยคนชอบช็อปย่อมอยากช็อปของใหม่ตลอดเวลา ขณะที่ของเก่าพอกอยู่เต็มรอเวลาโละ เป็นที่มาให้โรงเกลือ ประตูน้ำ จตุจักร กลายเป็นแหล่งช็อปสินค้ามือสอง แต่การทำธุรกิจของมือสองจะต้องมีความรู้ ความสนใจ จึงจะมีความเชี่ยวชาญ รู้ว่าชิ้นไหนหายาก ชิ้นไหนกำลังมา และชิ้นไหนควรสะสม แล้วตระเวนซื้อจากแหล่งต่างๆ มาเช็ดถูตกแต่ง สามารถนำไปขายได้ราคาแพงอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะมีหน้าร้านหรือไม่มี เป็นแค่เว็บไซต์ก็ตาม

ใครปิ๊งธุรกิจไหน…เริ่มลงมือได้เลย อย่าช้า!!