โอทอปไม่ธรรมดา! เรทเต้ สบู่โอทอปแฮนด์เมด 5 ดาว ยอดขายเดือนละ ล้านก้อน

โอทอปไม่ธรรมดา! เรทเต้ สบู่โอทอปแฮนด์เมด 5 ดาว ยอดขายเดือนละ ล้านก้อน

สบู่สินค้าในกลุ่มสกินแคร์ ที่มีการแข่งขันสูง ปัจจุบันมีผู้ผลิตสบู่รายย่อย ออกมาเป็นจำนวนมาก เสน่ห์ของสบู่ผู้ผลิตรายย่อยคือ การเลือกวัตถุดิบที่มาใช้ทำสบู่ที่เลือกสรรกันมาอย่างดี และขั้นตอนการทำสบู่ที่เป็นงานแฮนด์เมด เพื่อจะรักษาคุณภาพของวัตถุดิบให้ยังคงอยู่ได้ครบถ้วน แต่ปัญหาของผู้ผลิตรายย่อยคือ การทำตลาดที่ไม่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้เหมือนแบรนด์ใหญ่

ครั้งนี้ เปิดใจ “คุณนงลักษณ์ บุญผ่อง” เจ้าของสบู่เรทเต้ ผู้ผลิตสบู่รายย่อย ที่ประสบความสำเร็จด้านการตลาด ด้วยยอดขายเดือนละ 1 ล้านก้อน การันตรีคุณภาพด้วยรางวัลสุดยอดโอทอป 5 ดาวของจังหวัดอ่างทอง และ แชมป์การประกวดผลิตภัณฑ์ระดับมหาวิทยาลัยภาคกลางด้วย และเจ้าของตั้งใจที่จะทำสบู่ให้สามารถใช้ได้ทั้งลำตัวและใบหน้าในก้อนเดียว ทำให้สบู่เรทเต้ มีคุณสมบัติที่อ่อนโยนต่อผิว ทำให้เด็กเล็กๆสามารถใช้ได้ด้วย

คุณนงลักษณ์ เล่าว่า สบู่เรทเต้เป็นสบู่ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตแบบความเย็น ในอุณหภูมิองศาติดลบ เพื่อให้ในกระบวนการผลิต ยังคงรักษาคุณสมบัติของวัตถุดิบให้ยังคงอยู่ เพื่อจะให้ได้สบู่ที่ดีที่สุด โดยวัตถุดิบที่เลือกใช้ก็คัดสรรมาจากแหล่งวัตถุดิบที่สำคัญ เพื่อจะได้วัตถุดิบต้นทางที่ดีที่สุด ประกอบไปด้วย นมสด มาจากจังหวัดสระบุรี ทานาคา มาจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน น้ำมันมะพร้าว จังหวัดชุมพร รังไหม จังหวัดลำพูน และ มะขาม จังหวัดในภาคกลาง และวัตถุดิบทุกตัวแช่แข็งฟรีซมาเลย เพื่อรักษาคุณภาพวัตถุดิบไว้ให้ยังคงอยู่จนได้มาเป็นสบู่

สำหรับในส่วนของการผลิต เนื่องจากเป็นผู้ผลิตสบู่รายเล็ก และเลือกที่จะผลิตกระบวนการผลิตแบบเย็น ทำให้ต้องการผลิตแบบแฮนด์เมด โดยจ้างคนในชุมชนมาช่วยกันผลิต สร้างรายได้ให้คนในชุมชนด้วย ซึ่งคุณสมบัติของสบู่เรทเต้ มาจากวัตถุดิบที่เลือกใช้ เช่น วัตถุดิบหลักน้ำมะพร้าวใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เพราะไม่มีกลิ่นหืน คุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าวช่วยให้ผิวชุมชื้น และในส่วนของน้ำหอม เลือกน้ำหอมที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทำให้เมื่อสบู่ที่ได้ออกมาจะให้กลิ่นหอมแบบนวลๆ และสบู่เรทเต้ผ่านการตรวจสอบจากห้องแล็บปฏิบัติการกลางแห่งประเทศไทย สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า

คุณนงลักษณ์ บอกว่า ด้วยส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ และไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ สารเคมี ทำให้ได้สบู่เรทเต้ที่อ่อนโยนต่อผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และสมานผิว เหมาะกับวัยรุ่นที่มีปัญหาเรื่องของเป็นสิวอักเสบ ที่ขึ้นตามใบหน้าและแผ่นหลัง กลุ่มลูกค้าของเราก็เลยจะเป็นนักเรียน นักศึกษาในวัยที่เป็นสิวได้ง่ายจากฮอร์โมน และยังมีคุณครู และผู้ปกครอง ตามโรงเรียน เนื่องจากในช่วงที่เด็กมีปัญหาเรื่องสิว ก็จะไปเห็นโฆษณาตามออนไลน์ซื้อมาใช้ หลายคนมีอาการแพ้สบู่ ทางผู้ปกครอง และคุณครูที่รู้จัก และเคยใช้สบู่เรทเต้ ก็เลยแนะนำให้เด็กๆ ได้ใช้ และได้ผลก็เลยเกิดการบอกต่อ มาจนถึงทุกวันนี้

ในส่วนของช่องทางการขาย ผ่านตัวแทนจำหน่าย ซึ่งมีอยู่ในหลายจังหวัด ตัวแทนจำหน่ายส่วนใหญ่จะเน้นขายในกลุ่มของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ยอดขายปีที่ผ่านอยู่ที่เดือนละ 500,000-1,000,000 ก้อน ปีนี้ คิดว่าอยากจะทำแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เพื่อเพิ่มยอดขายให้มากขึ้นด้วย โดยมีแผนที่จะหาตัวแทนจำหน่ายในหลายๆ จังหวัด ซึ่งผลตอบแทนที่เราให้กับตัวแทนจำหน่ายอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ ส่วนราคาสบู่อยู่ที่ก้อนละ 59 บาท น้ำหนัก 80 กรัม และจากความตั้งใจที่จะทำแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก

โดยในช่วงที่ผ่านมา ได้จ้างอินฟลูเอนเซอร์ ทางโซเชียล ผลที่ออกมามีคนมากดไลก์ เป็นล้านไลก์ ภายในเวลาคืนเดียว แต่สิ่งที่ได้มาคือ ไม่ได้ลูกค้าเลย และไม่มีคนทักเข้ามาพูดคุยเลย ทำให้ต้องระมัดระวังในการทำสื่อโฆษณาทางโซเชียลให้มากขึ้นด้วย ทั้งนี้ ผู้สนใจต้องการจะเป็นตัวแทนจำหนายสบู่เรทเต้ สามารถติดต่อมาขอรับรายละเอียดได้ตามช่องทางติดต่อ โทร. 092-495-3925 หรือเข้าไปที่ Facebook มาดาม เรทเต้