ขับรถทางไกลต้องระวัง กับปัญหาสุขภาพที่พบเจอได้บ่อย

ขับรถทางไกลต้องระวัง กับปัญหาสุขภาพที่พบเจอได้บ่อย

การขับขี่รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นระยะทางใกล้หรือไกล ก็จะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการขับรถที่ดี เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพต่างๆ ที่ตามมาภายหลัง สำหรับปัญหาสุขภาพที่มักจะพบเจอบ่อย สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์ทางไกลเป็นประจำ ประกอบไปด้วยปัญหาสุขภาพที่ควรพึงระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังนี้

เมื่อขับรถทางไกล ปัญหาสุขภาพอะไรที่พบเจอบ่อยที่สุด

1. กล้ามเนื้อคออักเสบ

เชื่อว่าผู้ขับรถยนต์ทางไกลเป็นระยะเวลานานๆ จะต้องพบเจอกับอาการเหล่านี้อย่างแน่นอน เนื่องจากจะต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณหัวไหล่รวมถึงต้นคอสำหรับการบังคับพวงมาลัย ดังนั้น ผู้ที่ขับรถทางไกลเป็นระยะเวลายาวนานโดยไม่มีการหยุดพักเลย ก็อาจจะทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อคออักเสบในรูปแบบของการปวดเมื่อย หากยังไม่รู้วิธีการปรับปรุงท่าขับรถที่ดีหรือหยุดพักผ่อนบ้างระหว่างขับรถ อาการเหล่านี้จะทำให้เกิดเป็นบาดแผลในกล้ามเนื้อ หลังจากนั้นจะส่งผลกระทบไปยังระบบต่างๆ ของร่างกายด้วย ไม่ว่าจะเป็น หลังหรือแขน เป็นต้น

2. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

เพียงขับรถเป็นระยะเวลานานๆ เส้นทางยาวไกล อาจจะทำให้ท่านกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ อาจจะเกิดขึ้นจากความเร่งรีบหรือไม่สามารถที่จะหาจุดแวะพักเข้าห้องน้ำได้ จนทำให้อั้นปัสสาวะ ผลสุดท้ายสิ่งที่ตามมาเลยก็คือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งอาการจะมีความเจ็บปวดมากขณะปัสสาวะ ถ้าทุกท่านปล่อยไว้เป็นระยะเวลานานๆ ไม่เร่งรีบแก้ไข ปัญหาที่ตามมาอาจจะอันตรายถึงชีวิต

3. หลอดเลือดดำอุดตัน

หากขับรถทางไกลไม่ได้ดูแลสุขภาพแบบดีพอ ปัญหาหลอดเลือดดำอุดตันตามมาอย่างแน่นอน มักจะเกิดขึ้นบริเวณข้อพับ หรือบริเวณต้นขา เกิดเนื่องมาจากการนั่งขับรถเป็นระยะเวลานานๆ ท่าเดียว ส่งผลให้หลอดเลือดดำเกิดการอุดตันจนกลายเป็นลิ่มเลือดไปขวางทางเดินของเลือด จนก่อให้เกิดความเจ็บปวดในส่วนของกล้ามเนื้อ ทำให้การไหลเวียนเลือดผิดปกติ อาจจะส่งผลให้เกิดอาการชามือชาเท้า หากปล่อยไว้นานๆ มีโอกาสสูงที่จะทำให้หัวใจวายเฉียบพลัน

4. พังผืดทับเส้นประสาทข้อมือ

ปัญหาที่มักพบบ่อย อาการปวดข้อมือ สำหรับผู้ที่ขับรถทางไกลเป็นระยะเวลายาวนาน ซึ่งแน่นอนเลยว่านี่คือสัญญาณเตือนที่จะทำให้เกิดปัญหาพังผืดทับเส้นประสาทข้อมือ มักจะเกิดขึ้นจากการจับพวงมาลัยเป็นระยะเวลานานๆ การใช้งานหนักโดยไม่หยุดพัก แม้ว่าข้อกระดูกจะมีน้ำไขข้อหล่อเลี้ยงก็จริง แต่ถ้าหากฝ่าฝืนเป็นระยะเวลานานๆ โดยไม่หยุดพักเลย เมื่อร่างกายเกิดการบาดเจ็บก็จะมีการสร้างพังผืดมายึดเกาะบริเวณดังกล่าว จนทำให้เกิดพังผืดทับเส้นประสาทข้อมือ ถ้าไม่รีบรักษาและดูแลตนเองจะสร้างผลกระทบต่อข้อมือตามมาได้ อาทิ แคลเซียมเกาะข้อกระดูก เป็นต้น

แจกวิธีดูแลตนเอง เมื่อต้องเดินทางไกล ต้องดูแลตัวเองอย่างไร?

หากมีวิธีการดูแลตนเองที่ดี แม้จะเดินทางไกลขนาดไหนก็สามารถช่วยลดปัญหาสุขภาพต่างๆ ลงไปได้ เริ่มต้นจากการสร้างสุขนิสัยที่ดี อาทิ ควรแวะพักจอดรถเป็นประจำอย่างน้อยทุกๆ 1 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อพักผ่อนและยืดเส้นยืดสาย นอกจากนี้แล้ว การเดินทางทุกครั้งจะต้องมีการวางแผนเพื่อที่จะทำให้ทุกท่านสามารถหาจุดพักรถได้ง่าย

ปัญหาสุขภาพสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้น หากใครต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถมากกว่าอยู่บ้าน ก็จะต้องมีวิธีการดูแลตนเองที่ดี รู้จักปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ เพื่อลดปัญหาสุขภาพตามมาภายหลัง นอกจากนี้แล้ว ควรทำ ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ ติดตัวไว้ด้วย เพื่อช่วยเป็นเกราะป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นมาแบบไม่คาดคิด