เจาะลึก เส้นทางความสำเร็จ ช้อปปี้ ขึ้นแท่นอีคอมเมิร์ซ ยืน 1 ในใจนักช็อปไทย

เจาะลึก เส้นทางความสำเร็จ ช้อปปี้ ขึ้นแท่นอีคอมเมิร์ซ ยืน 1 ในใจนักช็อปไทย
เจาะลึก เส้นทางความสำเร็จ ช้อปปี้ ขึ้นแท่นอีคอมเมิร์ซ ยืน 1 ในใจนักช็อปไทย

เจาะลึก เส้นทางความสำเร็จ ช้อปปี้ ขึ้นแท่นอีคอมเมิร์ซ ยืน 1 ในใจนักช็อปไทย

นับจากจุดเริ่มต้น ช้อปปี้ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2558 โดยถูกสร้างสรรค์ออกแบบให้เหมาะสมกับบริบทและพฤติกรรมของผู้ใช้งานในแต่ละประเทศท้องถิ่น โดยรวมไปถึงผู้ใช้งานชาวไทยโดยเฉพาะ ด้วยกลยุทธ์หลักของช้อปปี้ที่มีผู้ใช้งานเป็นหัวใจสำคัญ ทำให้เกิดการพัฒนา ต่อยอด ฟีเจอร์ บริการ และแคมเปญใหม่ๆ มากมาย โดยพุ่งเป้าไปที่การตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน

โดยมีไฮไลต์ต่างๆ ดังนี้

แคมเปญแห่งความคุ้มค่า : ปี พ.ศ. 2559 ช้อปปี้ เปิดตัวดับเบิ้ลเดทแคมเปญครั้งแรก กับมหกรรมการช็อปปิ้ง 9 Super Shopping Day ที่กลายเป็นเทศกาลช็อปปิ้งออนไลน์สำคัญระดับภูมิภาค และในปี 2564 ช้อปปี้ ได้สร้างสรรค์แคมเปญ ‘ทุกวันที่ 15 Mid-Month Sale’ เพื่อเน้นย้ำเรื่องความคุ้มค่า ให้ผู้บริโภคได้ช็อปกันอย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด

พันธมิตร : ปี พ.ศ. 2560 ช้อปปี้ได้เปิดตัว Shopee Mall ศูนย์การค้าออนไลน์ขนาดใหญ่ที่รวบรวมสินค้าจากแบรนด์สินค้าชั้นนำจากทั้งในและต่างประเทศ และได้สร้างสรรค์แคมเปญ กิจกรรมทางการตลาดมากมายภายใต้ Shopee Mall อาทิ Shopee Brand Festival, Shopee Super Brand Day และ Shopee Premium ปัจจุบัน ช้อปปี้ มีแบรนด์พันธมิตรเข้าร่วม Shopee Mall กว่า 3,500 แบรนด์

ความบันเทิง : กลยุทธ์ด้านการสื่อสาร ‘Stay Connected’ ปี พ.ศ. 2562 ช้อปปี้เปิดตัว Shopee Live ฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมมิ่ง ที่เปิดโอกาสให้ผู้ขายและแบรนด์สามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกับฐานผู้ใช้งานของช้อปปี้ได้อย่างใกล้ชิด ปัจจุบัน ช้อปปี้ไม่หยุดพัฒนาการนำเสนอสื่อความบันเทิงใหม่ๆ อย่างเช่น Shopee Prizes, Shopee Feed, Shopee Game Show และกิจกรรมความบันเทิงอื่นๆ เพื่อให้นักช็อปได้รับความบันเทิง

ทางเลือกบริการที่ตอบโจทย์ตรงใจ ช้อปปี้ มอบทางเลือกของบริการที่หลากหลาย ตลอดจนเป็นการเปิดช่องทางให้ผู้ประกอบการธุรกิจเข้าถึงโอกาสทางธุรกิจในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล อาทิ

ShopeePay ผู้ให้บริการด้านการชำระเงินผ่าน Mobile Wallet แบบครบวงจรบนช้อปปี้

– โซลูชั่นทางการเงิน SPayLater ที่มุ่งสนับสนุนการเข้าถึงบริการทางการเงิน เพื่อส่งเสริมสภาพคล่องในการใช้จ่ายบนช้อปปี้ โปร่งใส และปลอดภัย

ShopeeFood การบริการสั่งอาหารออนไลน์บนช้อปปี้

– ครอบคลุมทุกความต้องการ และตอบโจทย์ด้านการเดินทางท่องเที่ยว ด้วยฟีเจอร์จองตั๋วรถบัสและรถโดยสารในเมืองไทย จองตั๋วเครื่องบิน และโรงแรมทั่วโลก

การันตีความสำเร็จด้วยรางวัลคุณภาพหลายสาขา

ด้วยความมุ่งมั่นในการสร้างและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนก้าวสู่การเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยืน 1 ในใจนักช็อปชาวไทย ทำให้ช้อปปี้ได้รับผลตอบรับอันทรงคุณค่าจากการจัดอันดับและเวทีการประกาศรางวัลต่างๆ มากมายทั้งในและต่างประเทศ ด้วยผลการจัดอันดับ ดังนี้

  • ไตรมาส 4 ของปี พ.ศ. 2564 ช้อปปี้ครองอันดับหนึ่งแอพพลิเคชั่นแพลตฟอร์มในหมวดหมู่ Shopping ด้วยยอดดาวน์โหลดจากผลการจัดอันดับแอพพลิเคชั่นทั่วโลกของ ai (ชื่อเดิม App Annie)
  • ผลสำรวจของ ai ในระดับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ช้อปปี้ เป็นแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งในหมวดหมู่ Shopping ด้วยจำนวนผู้ใช้งานเฉลี่ยต่อเดือน และเวลาที่ผู้ใช้งานใช้บนแพลตฟอร์ม ในตลอดทั้งปี พ.ศ. 2564
  • จากผลการจัดอันดับของ YouGov’s Global Best Brand Rankings 2021 ช้อปปี้ได้รับการจัดอันดับให้เป็นแบรนด์ที่ดีที่สุดในอันดับที่ 6 ของโลก
  • รางวัลการันตีจากงาน Asia E-commerce Awards เพื่อยกย่องความเป็นเลิศของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียใต้ และภูมิภาค ANZ (ประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์) กับรางวัลทองคำ Best E-Commerce Campaign สำหรับทั้งประเภท Business-to-Business (B2B) และ Business-to-Consumers (B2C) ในปี พ.ศ. 2564
  • รางวัลจาก Marketing Excellence Awards 2021 โดยช้อปปี้มุ่งตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ การันตีความสำเร็จด้วยรางวัลทองคำในสาขา Mobile Marketing
  • จากผลประกาศของ 2021 LinkedIn Talent Awards ช้อปปี้ได้รับรางวัลทีมจัดหาบุคลากรที่ดีที่สุดจากโซเชียลมีเดียเครือข่ายมืออาชีพอย่าง LinkedIn
  • ช้อปปี้รับรางวัล Top Outstanding Brands แบรนด์ที่มีความโดดเด่นมากที่สุดในกลุ่มธุรกิจค้าปลีกจากการประกาศรางวัล Kantar Brand Footprint 2021

อีคอมเมิร์ซยืน 1 ตัวจริงบนสื่อโซเชียล

จากกลยุทธ์ด้านการสื่อสาร ‘Stay Connected’ ช้อปปี้มุ่งเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายบนช้อปปี้ให้ได้ใกล้ชิดกัน ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Twitter และ TikTok ทำให้ช้อปปี้ได้รับการจัดอันดับและครองตำแหน่งต่างๆ อาทิ

  • จากผลการประกาศของ Twitter ในปี พ.ศ. 2564 ช้อปปี้เป็นแบรนด์ที่มีการทวีตถึงมากที่สุด ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน
  • การันตี อีคอมเมิร์ซยืน 1 ตัวจริงบนสื่อโซเชียลมีเดีย โดยช้อปปี้ ประเทศไทย ได้รับรางวัลจากงานประกาศรางวัลโซเชียลมีเดียสุดยิ่งใหญ่ของประเทศไทย Thailand Zocial Awards 2022 ในสาขา Best Brand Performances on Social Media ในกลุ่ม E-Commerce Platform ติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน (2562-2565)

ด้วยเสียงตอบรับจากพันธมิตรและรางวัลการันตีมากมาย ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งบ่งชี้อย่างชัดเจนในการฉายภาพเส้นทางสู่ความสำเร็จขึ้นแท่นยืน 1 อีคอมเมิร์ซในใจนักช็อปของเมืองไทย