“ไอ-มีเสมหะ” อาการป่วยเมื่ออากาศเปลี่ยน รับมือได้ด้วย 6 สมุนไพรในครัว

“ไอ-มีเสมหะ” อาการป่วยเมื่ออากาศเปลี่ยน รับมือได้ด้วย 6 สมุนไพรในครัว

ผักสวนครัวแก้ไอ – อากาศบ้านเราเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เผลอๆ ฝนก็ตกหลงฤดู ทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน ส่งผลให้เกิดอาการไอ เจ็บคอ มีเสมหะ บางคนก็เสียเงินซื้อยากันเยอะกว่าค่าข้าวแต่ละมื้อเสียอีก

เว็บไซต์ ชีวิตดีดี ได้เผยแพร่บทความสุขภาพเกี่ยวกับ 6 ผัก-ผลไม้ ที่สามาถช่วยบรรเทาอาการไอและขับเสมหะได้ โดยเป็นผัก-ผลไม้ใกล้ตัวที่หาซื้อง่ายๆ แถมราคาไม่แพงมากด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น เลื่อนอ่านข้างล่างได้เลย

1. มะนาว (Lime)

เป็นที่ทราบกันดี ถึงสรรพคุณทางยาของเจ้าผักสวนครัวรสเปรี้ยวตัวนี้ เพราะเมื่อเวลาไอหรือเจ็บคอ ใครๆ ก็แนะนำให้ดื่มน้ำมะนาวอุ่น หรือ น้ำผึ้งผสมมะนาว ทั้งนั้น เพราะในมะนาวยังมี กรดซิตริก (citric acid) ที่นอกจากสรรพคุณลดการอักเสบ ช่วยกำจัดเชื้อโรคที่ทำให้เจ็บคอแล้ว ยังมีฤทธิ์ลดไข้ แก้กระหายน้ำด้วย เมื่อชงดื่มร่วมกับน้ำอุ่น จะช่วยละลายเสมหะได้

สูตรมะนาวแก้ไอ ให้คั้นน้ำมะนาว ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเกลือ หรือละลายในน้ำอุ่นเล็กน้อย และจิบบ่อย ๆ

2. ขิง (Ginger) งานวิจัยชิ้นหนึ่ง ชี้ให้เห็นว่า สารประกอบต้านการอักเสบในขิงบางชนิด สามารถผ่อนคลายเยื่อบุในทางเดินหายใจ ซึ่งจะช่วยลดอาการไอ ทำให้ขิง สามารถช่วยบรรเทาอาการไอแห้งๆ ได้ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ วิงเวียนได้อีกด้วย

สูตรขิงแก้ไอ คือ ให้ชงชาขิง หรือ น้ำขิง แล้วหั่นฝางขิงสดบางๆ ลงในถ้วยน้ำร้อน ถ้าหากให้เด็กกิน อาจจะเติมน้ำมะนาวลงไปด้วย เพราะจะช่วยให้รสชาติดี สามารถทานได้ง่ายขึ้น

3. มะขาม (Tamarind)

มะขาม เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ทำให้มีรสเปรี้ยวเหมือนมะนาว สารสำคัญในเนื้อฝักมะขามแก่ คือ กรดทาร์ทาริก (tartaric acid) ทำให้มะขาม ช่วยบรรเทาอาการไอ บรรเทาอาการไข้ ทำให้ชุ่มคอ ชื่นใจ ละลายเสมหะได้ดีอีกชนิดหนึ่ง

สูตรมะขามแก้ไอ จริงๆ แล้วมะขาม สามารถรับประทานแบบสดๆได้เลย  อาจจะใช้เนื้อฝักแก่ จิ้มทานกับเกลือ หรือ จะคั้นเป็นน้ำผสมกับเกลือแล้วค่อยๆ จิบ เพื่อบรรเทาอาการไอก็ได้เช่นกัน

4. สับปะรด (Pineapple)

ในสับปะรด มีโบรมีเลน (Bromelain) ซึ่งอาจช่วยรักษาอาการไอได้ โดยโบรมีเลน เป็นเอนไซม์จากสับปะรด มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ และอาจมีคุณสมบัติละลายเสมหะได้ด้วย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรกิน หรือ ดื่มน้ำสับปะรด มากเกินไป เพราะอาจเกิดผลเสียกับร่างกายได้ เพราะถือเป็นผลไม้ที่มีความหวาน อีกชิดหนึ่ง

สูตรสับปะรดแก้ไอ ใช้สับปะรดคั้นน้ำสดๆ เติมเกลือเล็กน้อย คอยจิบ เพื่อให้ชุ่มคอ แก้ไอ ละลายเสมหะ

5. ใบไธม์​ (Thyme)

ถ้าบ้านไหนชอบทำอาหารฝรั่ง ต้องมีใบไธม์ติดบ้านอย่างแน่นอน ซึ่งใบไธม์นั้น มีสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ แก้หลอดลมอักเสบ และปัญหาทางเดินอาหารได้ด้วย มีการศึกษาหนึ่ง พบว่า ยาแก้ไอ ที่มีส่วนประกอบเป็นใบไธม์ และ ไอวี่ จะช่วยบรรเทาอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรวดเร็วกว่ายาหลอดในผู้ป่วยหลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งอาจเป็นผลมาจากสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในใบไธม์นั่นเอง

สูตรใบไธม์แก้ไอ ลองทำชาจากใบไธม์ดื่มก็สามารถช่วยได้ โดยใช้ใบไธม์จำนวน​ 2 ช้อนชา ใส่ลงในน้ำร้อน และแช่ไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนนำมาดื่ม

6. มะขามป้อม (Indian Gooseberry)

 มะขามป้อม ตามตำรายาไทยเชื่อว่า ของที่มีรสเปรี้ยวทุกชนิด สามารถช่วยละลายเสมหะ ได้ ในปัจจุบันก็มีการศึกษาหนึ่งได้ค้นพบว่า  ในมะขามป้อมมีสารที่ละลายน้ำได้ มีฤทธิ์ช่วยละลายเสมหะได้ดี จึงนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำยาแก้ไอ แบบต่างๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการไอ

สูตรมะขามป้อมแก้ไอ จะกินสดๆ ก็ได้ หรือใช้ผลมะขามป้อมสด ต้มกับน้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย ไว้ค่อยๆ จิบ เพื่อแก้ไอ ขับเสมหะ

หรือหากสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะใช้ไม่ได้ผล หรือมีอาการไอนานๆ ไอเรื้อรัง ไอมีเสมหะ อาจต้องพึ่งยาแก้ไอ ขับเสมหะ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการเพิ่มเติมด้วย

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 8 พ.ย. 2019