ลุงเลียง ป้ามาลี ชลบุรี ของดีพื้นบ้าน แกงไก่ใส่กะลามะพร้าว โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

เวลามาเที่ยวพัทยา ไม่ได้มีเพียงร้านอาหารทะเลที่พวกเราคุ้นเคยกันดีให้เลือกเท่านั้น ถ้าอยากเปลี่ยนรสชาติเปลี่ยนบรรยากาศได้กินของอร่อยไม่ซ้ำใคร เพียงมาแค่แถว ตลาดโรงโป๊ะ อำเภอบางละมุง ไม่ไกลจากพัทยา ก็จะได้ชิมของดีเป็นเมนูพื้นบ้านของชาว ชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย ที่อยู่ลึกเข้าไปในซอย ที่นี่มีร้านอาหารพื้นบ้านมีชื่อว่า ลุงเลียง ป้ามาลี ที่เปรียบเสมือนเพชรเม็ดงามที่ยังไม่เจียระไน ซ่อนตัวอยู่คู่ชุมชนมานาน 23 ปีแล้ว

ทางมาร้านลุงเลียง ป้ามาลีไม่ยาก ถึงแม้จะต้องเข้าซอยลึกก็ตาม ให้มาที่ชุมชน ตลาดโรงโป๊ะริมถนนสุขุมวิทฝั่งขาเข้าพัทยา ซึ่งอยู่ระหว่างแยกทางเข้าท่าเรือแหลมฉบังกับแยกกระทิงลายที่ตัดกับทางหลวงสาย 36 จากมอเตอร์เวย์เข้าอำเภอบางละมุง (หรือคือทางเข้าพัทยาแต่ก่อนนั่นเอง)

ให้เลี้ยวเข้าถนนซอยจากตลาดโรงโป๊ะเข้าไปตามทาง เมื่อถึงทางแยกซ้ายขวา ให้ตรงต่อไปทางซ้ายมือตาม ถนนสายตะเคียนเตี้ย (ทางไปโรงเรียนบ้านตะเคียนเตี้ย) นับจากปากทางเข้าที่ถนนสุขุมวิทมาถึงที่ร้านเพียง 4.5 กิโลเมตร ก็จะเห็นร้านลุงเลียง ป้ามาลี อยู่ทางขวามือ ลักษณะเป็นเรือนโถงเปิดโล่งชั้นเดียวมีหลังคาคลุมอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ มีที่จอดรถได้ข้างร้านทั้งซ้ายและขวาหลายสิบคัน ร้านนี้ทำกันในครอบครัว มีน้องวัฒน์ ลูกเขยลุงเลียง ผู้มีฉายาว่าเชฟหุ่นหมี ประจำอยู่ที่หน้าเตาทุกวัน

พวกเราดั้นด้นมาไกลเพื่ออาหารพื้นบ้านเมนูนี้ แกงไก่ใส่กะลามะพร้าว (100 บาท) ถือเป็นเมนูพื้นบ้านของชุมชนตะเคียนเตี้ย และเป็นเมนูเอกลักษณ์ของร้านลุงเลียง ป้ามาลี สั่งกันแทบทุกโต๊ะ ทีเด็ดคือ เนื้อกะลามะพร้าว อ่อนๆ ชิ้นเล็กๆ พอดีคำ กรอบอร่อยนุ่มกำลังดีไม่แข็งโป๊ก ลุงเลียงบอกเคล็ดลับให้ด้วยว่าแค่นำเนื้อกะลาอ่อนๆ มาแช่น้ำแข็งจึงจะกรอบอร่อย เอามาทำแกงไก่ใส่ไก่บ้านเนื้อหนึบแต่นุ่มอร่อย ที่ร้านตำเครื่องแกงเอง ใส่พริกสดแต่ไม่มีกะทิ ทำน้ำขลุกขลิก รสชาติคล้ายไก่ผัดหน่อกระวานของเมืองจันท์และตราด เพียงแต่ไม่มีกลิ่นรสเผ็ดหอมซ่าของหน่อกระวาน ห้ามพลาดเลยนะจ๊ะ

ร้านนี้มีของดีที่ไม่เคยกินที่อื่นมาก่อน คือ ปลาดุกทอดน้ำปลา (100 บาท) แล่ชิ้นบางๆ ทอดจนกรอบได้ใจ หอมอร่อยมากๆ ไม่มีกลิ่นโคลนแม้แต่น้อย สุดแสนประทับใจจริงๆ ถ้าชอบเผ็ดร้อนต้องสั่ง ปลาดุกผัดพริกสด (100 บาท) ปลาดุกทอดจนกรอบเช่นกัน ผัดกับกระเทียมและพริกขี้หนูตำสดๆ ที่เหมือนใส่พริกมาทั้งสวน อีกเมนูปลาดุกที่ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อนเช่นกันคือ แกงเกลือปลาดุก (100 บาท) เป็นแกงกะทิใส่พริกขี้หนูสด กระชาย โรยใบมะกรูดซอย ปรุงรสด้วยเกลือแล้วยกขึ้น

ซ้ายบน ปลาดุกทอดน้ำปลา-ขวาบน ผัดกะเพรานก-ซ้ายล่าง ปลาดุกผัดพริกสด-ขวาล่าง สามชั้นทอดเกลือ

อีกอย่างที่หากินได้ยากคือ ผัดกะเพรานก (120 บาท) รสชาติถึงเครื่องเผ็ดร้อน กินแล้วเหงื่อท่วมตัวด้วยความสะใจ สับเนื้อติดกระดูกซึ่งถูกใจตรงที่เนื้อเยอะ กระดูกชิ้นเล็กนิดเดียวเคี้ยวได้สบายๆ รับรองว่าไม่มีกลิ่นสาบกลิ่นคาวแม้แต่น้อย เพราะล้างทำความสะอาดอย่างดีและต้องนำไปย่างให้หอมๆ ก่อนนำมาผัด ทำรสดั้งเดิมไม่ใส่น้ำมันหอยเลย

เมนูหลายอย่างเผ็ดขนาดนี้ให้สั่งของไม่เผ็ดมาคู่กันด้วย ห้ามพลาด สามชั้นทอดเกลือ (100 บาท) เป็นอันขาด สามชั้นนุ่มๆ เนื้อเยอะ เค็มๆ หอมๆ รสชาติดีมาก ขนาดเพื่อนที่เป็นคนใต้ยังบอกว่าหรอยแรงพอๆ กับหมูคั่วเกลือของทางใต้เลย

อีกเมนูไม่เผ็ดแค่ได้ยินชื่อก็อยากสั่งทันทีคือ ไข่เจียวอร่อยที่สุดในโลก (60 บาท) ชิ้นกลมใหญ่หนาๆ ใส่ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า กุ้งสับและหมูสับ ตักเข้าปากชิ้นหนาๆ อร่อยเต็มคำจริงๆ

ซ้ายบน แกงเกลือปลาดุก-ขวาบนไข่เจียวอร่อยที่สุดในโลก-ซ้ายล่าง หมึกน้ำดำต้มใบชะมวง-ขวาล่าง ทอดมันโบราณ

ของน้ำๆ ซดๆ ที่อร่อยไม่เหมือนใครคือ หมึกน้ำดำต้มใบชะมวง (150 บาท) หมึกสดๆ หวานอร่อยด้วยน้ำหมึกดำหรือดีหมึก มีรสเปรี้ยวหอมเป็นเอกลักษณ์ด้วยใบชะมวง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ

ส่วนของกินเล่นต้องสั่ง ทอดมันโบราณ (100 บาท) ใช้เนื้อปลาข้างเหลือง หอมพริกแกง รสชาติเค็มนำอมหวานนิดๆ กินเปล่าๆ ได้เลยไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มใดๆ

ยังไม่หมดของดีนะจ๊ะ มีเมนูแปลกอร่อยอีก 2 อย่างที่ทำด้วยหมูป่า คือ หมูป่าผัดจุกสับปะรด (120 บาท) ใส่จุกสับปะรดฝานชิ้นบางๆ กรอบๆ เหมือนหน่อสับปะรดกรอบๆ ของร้านข้าวแกงแสนตุ้งที่ตราด ผัดกับเครื่องแกงน้ำขลุกขลิกเผ็ดร้อนสุดจะบรรยาย อีกทั้ง หมูป่าพล่าระกำ (120 บาท) ที่มีรสเปรี้ยวหอมหวานด้วยระกำที่ใส่มาทั้งลูก ปรุงด้วยหอมแดง ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง และพริกขี้หนูสด

หมูป่าพล่าระกำ-หมูป่าผัดจุกสับปะรด

อาหารร้านนี้ขนาดกำลังดี จานไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป ควรยกโขยงมากันเป็นหมู่คณะ จะได้สั่งได้เป็นสิบๆ อย่าง ซึ่งควรจะสั่งรวดเดียวจบในครั้งเดียว เพราะเป็นร้านยอดนิยมคนแน่นขนัด ทางที่ดีให้มาแต่สายๆ ก่อน 10 โมงเช้า จะได้ไม่แย่งกินกับโต๊ะอื่นๆ

ร้านลุงเลียง ป้ามาลี เปิดตั้งแต่ตอน 8 โมงเช้า และปิดเร็วหน่อยแค่บ่าย 3 โมง โปรดจำให้ดีว่าร้านหยุดทุกวันเสาร์นะจ๊ะ โทรสอบถามได้ที่ 08-7029-4376 และ 08-1290-8490 อาหารพื้นบ้านอร่อยเด็ดขนาดนี้ไม่มาลองไม่ได้นะจ๊ะ


ลุงเรียง ป้ามาลี

โดย คุณวิวัฒน์ (วัฒน์) ศรีขำ

ที่ตั้ง 5/7 หมู่ 3 ต.ตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20220

โทร 08-7029-4376, 08-1290-8490

เปิดบริการ 08.00-15.00 น. อาทิตย์-ศุกร์

หยุด วันเสาร์

แนะนำ แกงไก่ใส่กะลามะพร้าว ปลาดุกทอดน้ำปลา ปลาดุกผัดพริกสด แกงเกลือปลาดุก ผัดกะเพรานก สามชั้นทอดเกลือ ไข่เจียวอร่อยที่สุดในโลก หมึกน้ำดำต้มใบชะมวง ทอดมันโบราณ หมูป่าผัดจุกสับปะรด หมูป่าพล่าระกำ