บ้านมิว สุดยอดเค้กมะพร้าวอ่อน กับเค้กลูกตาลแบบไทยๆ โดยปิ่นโตเถาเล็ก

แฟนๆ ที่มีอายุวัยกลางคน รุ่นราวคราวเดียวกับปิ่นโตเถาเล็ก เคยสังเกตไหมครับว่าแต่ละปีนั้นเวลาช่างหมุนไปอย่างรวดเร็วไม่รู้ตัว นี่ก็ย่างเข้าช่วงเทศกาลฉลองคริสต์มาสปีใหม่ส่งท้ายปีเก่ากันอีกแล้ว ไม่ต้องสนใจอายุของพวกเราหรอก มาเลี้ยงฉลองกันดีกว่า ปิ่นโตเถาเล็กจึงขอแนะนำร้านที่เหมาะสำหรับสั่งเค้กในช่วงเทศกาลงานสำคัญต่างๆ หรือจะแวะไปชิมเลยก็ได้

ร้านแรกเป็นร้านเค้กแม่บ้านขนานแท้ลูกสอง หันมาทำเบเกอรี่โฮมเมดจริงๆ ได้นาน 4 ปีแล้ว ไม่ได้เคยร่ำเรียนอะไรกับเขาหรอก แต่อาศัยดูจากในเว็บไซต์ต่างๆ และเธอก็ทำได้ดีเยี่ยมจริงๆ ร้านนี้มีชื่อว่า บ้านมิว (ชื่อเต็มๆว่า บ้านมิว Eat & Drink)

สืบเนื่องจากที่น้องๆ ในกลุ่มคนช่างกิน สั่งเค้กมาเลี้ยงวันเกิดญาติผู้ใหญ่ ซึ่งในวันนั้นเค้กตัวเอกมาจากร้านบ้านมิว เป็น เค้กมะพร้าวอ่อน กับ เค้กลูกตาล เพียงคำแรกที่ได้ลิ้มลองก็รู้สึกว่านี่คือสวรรค์ของคนชอบเค้กผลไม้แบบไทยๆ เลย ทำให้ปิ่นโตเถาเล็กต้องรีบตามหาต้นตอว่าอยู่ที่ไหน

ร้านบ้านมิวเป็นของแม่บ้านชื่อน้องบี มารุณี อภิพัฒน์วรโชติ ซึ่งนำชื่อน้องมิว ลูกสาวคนโตวัย 7 ขวบ มาเป็นชื่อร้าน ลักษณะเป็นร้านสีขาวๆ น่ารักสดใสอยู่ในตึกแถวคูหาเดียวย่านฝั่งธนแถวบางขุนเทียนชายทะเล

ทางไปร้านง่ายมาก คนฝั่งกรุงเทพฯให้ขึ้นทางด่วนข้ามสะพานแขวนหรือสะพานพระราม 9 ไปลงที่ถนนพระราม 2 วิ่งไปอีกประมาณ 5 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถนนบางขุนเทียนชายทะเล ตรงมาเกือบ 2 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายอีกทีเข้า ซอยเทียนทะเล 7 ตรงมาตามทางอีก 1.7 กม. ให้สังเกตเวิ้งตึกแถวทางซ้ายมือ มองหาร้านสีขาวๆ อยู่ตรงกลางๆ เวิ้ง จอดรถหน้าร้านได้เลย

ก่อนอื่นขอเตือนว่าถ้าไม่ต้องการให้เสียเที่ยว ควรโทรไปสอบถามก่อนว่าวันนี้มีเค้กมะพร้าวอ่อนหรือไม่ ที่เบอร์ร้าน 08-9221-8069 หรือเบอร์น้องบี 08-1496-9482

ที่นี่จะมีเค้กหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูกาล แล้วแต่ว่าได้อะไรมาด้วย ที่ยืนพื้นประจำ มีเค้กมะพร้าวอ่อน เค้กส้ม และเค้กช็อกโกแลต เป็นเค้กโฮมเมดง่ายๆ ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรมากมาย แต่อร่อยด้วยฝีมือของน้องบี ซึ่งเล่าให้ฟังว่ากว่าจะทำได้ดีแบบนี้ก็ลองผิดลองถูกช่วงแรกอยู่พักใหญ่เหมือนกัน

เค้กร้านบ้านมิวจะทำเป็น เนื้อชิฟฟ่อน นุ่มเบาละเอียดชุ่มฉ่ำไม่แห้ง รสไม่หวานเกินไป ละเลียดชิมหมดก้อนไม่รู้ตัว ซึ่ง เค้กมะพร้าวอ่อน จะประกอบด้วยครีมสดทำจากวิปปิ้งครีมหอมมัน ที่สำคัญคือโปะหน้าด้วยมะพร้าวอ่อนซึ่งอ่อนสมชื่อ ให้มาเยอะมาก โดยรับมาจากเจ้าประจำที่คัดมะพร้าวอ่อนมาให้ สนนราคาชิ้นละ 85 บาท ถ้าสั่งซื้อเป็นก้อน มีขนาด 2 ปอนด์ 800 บาท แบ่งได้ 10 ชิ้น

เค้กมะพร้าวอ่อน-เค้กลูกตาล

อีกอย่างที่ไม่ได้ทำทุกวัน แต่ถ้ามีก็ห้ามพลาดเลยนะจ๊ะ คือ เค้กลูกตาล เป็นเค้กเนื้อชิฟฟ่อนโปะด้วยครีมสด และโปะหน้าด้วยลูกตาลอ่อนเชื่อม โดยน้องบีจะไปซื้อลูกตาลจากตลาดคลองเตย ลูกที่อ่อนๆ ก็นำมาเชื่อมแล้วเก็บไว้ข้ามคืนให้เข้าเนื้อหวานหอมสำหรับทำเค้ก ส่วนลูกไหนที่แก่หน่อยก็จะนำไปทำขนมลูกตาลลอยแก้ว สนนราคาเท่ากันคือชิ้นละ 85 บาท สั่งทำเป็นก้อน 2 ปอนด์ 800 บาท

ขอคั่นรายการก่อนว่า ถ้าแฟนๆ คนไหนสนใจสั่งเค้กเป็นก้อนๆ กรุณาโทรไปสั่งล่วงหน้า 2-3 วัน ยิ่งช่วงใกล้เทศกาลยิ่งสั่งล่วงหน้านานหน่อยยิ่งดีนะจ๊ะ เพราะเขาทำคนเดียวจริงๆ ในช่วงเทศกาลจะทำคุกกี้ขายอีกด้วย

วันนั้นที่ไปลอง ผมยังได้ชิม เค้กส้ม (ชิ้นละ 60 บาท ก้อนละ 450 บาท) เปรี้ยวหอมหวานกำลังดีไม่แรงจนเกินไป ควรสั่งมากินคู่กันด้วย อีกทั้ง เค้กช็อกโกแลต (ชิ้นละ 75 บาท ก้อนละ 700 บาท) ก็เนื้อเนียนใช้ได้สไตล์เค้ก ช็อกโกแลตหน้านิ่ม

เค้กส้ม-เค้กช็อกโกแลต

ยังมีเค้กที่ทำตามฤดูกาลและเค้กอื่นๆ ที่ผมหมายมั่นปั้นมือไว้ว่าจะลองชิมคราวหน้า มีตั้งแต่เค้กมะตูมที่ใส่เนื้อมะตูมเยอะๆ (ไม่มีครีมสด) เค้กแอปเปิลที่เนื้อเค้กคล้ายขนมไข่ผสมชิ้นเนื้อแอปเปิลเขียว (น่าลองมาก) และยังมีเค้กพีชที่นานๆ ทำที เค้กเสาวรส เค้กเผือก เค้กข้าวโพด เค้กทุเรียน

ถ้าใครตามไปชิมที่ร้านเอง ยังมีเมนูยอดนิยมของเด็กๆ และวัยรุ่น คือ ปังปิ้งภูเขาไฟ น้ำแข็งปั่นรสชาติต่างๆ โปะหน้าด้วยขนมปังปิ้ง (หรืออบ) ร้อนๆ รสชาติที่ขายดีคือ โอวัลตินและชาไทย และมีเมนูพิเศษของร้านบ้านมิว ชื่อว่า มิวเครป ทำจากแป้งเครปใบเตยสอดไส้มะพร้าวที่ผัดกับน้ำตาลมะพร้าว ราดซอสราสเบอรี่ กินคู่กับไอศกรีมวานิลลา น้องบีบอกว่าเมนูนี้ดัดแปลงจากที่เคยไปชิมในร้านอาหารไทยที่ลอนดอนแล้วรู้สึกชื่นชอบเป็นอันมาก และเกือบลืมบอกไปว่าที่นี่มีขนม บานอฟฟี่พาย หอมมันอีกด้วย ใส่กล้วยคาราเมลกับวิปครีมและมาสคาโปเน่ชีส

แฟนๆ อ่านจบแล้ว ให้รีบตามไปชิมเค้กแม่บ้านโฮมเมดกัน สูตรง่ายๆ แต่อร่อยมาก เดี๋ยวคราวต่อๆ ไป ปิ่นโตเถาเล็กจะแนะนำร้านน้ำชากับอาหารและขนมแบบผู้ดีอังกฤษ อีกไม่นานเกินรอนะจ๊ะ

ปังภูเขาไฟรสชาไทย-มิวเครป-บานอฟฟี่พาย
                            ข้อมูลร้านบ้านมิว
น้องบีเจ้าของร้าน

โดย คุณมารุณี (บี) อภิพัฒน์วรโชติ

ที่ตั้ง 33/101 ซ.เทียนทะเล 7 (เข้าซอยมา 1.8 กม.) แสมดำ บางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150

โทร 08-9221-8069 และ 08-1496-9482

เปิดบริการ 08.00-17.00 น. ทุกวัน

แนะนำ เค้กมะพร้าวอ่อน เค้กลูกตาล ปังปิ้งภูเขาไฟ มิวเครป บานอฟฟี่พาย และเค้กตามฤดูกาล