ขนมขาไก่ 3 สัญชาติ อิตาลี่-ญี่ปุ่น-ไทย เลือกใช้วัตถุดิบดี ของขบเคี้ยวเป็นได้ทั้งของความ และของหวาน เจาะตลาดคนรักสุขภาพ

คุณเพ็ญจันทร์ ล้อจักรชัย  ผู้บริหาร บริษัท ยูนิค ฟู้ด จำกัด  ผู้ผลิตขนมปังแท่งอบกรอบ หรือที่นิยมเรียก ขนมขาไก่   โดยใช้ชื่อตราสินค้าออกสำเนียงญี่ปุ่นว่า  “กูริซือนิ” (GURISSINI)  สำหรับที่มาของชื่อ กูริซือนิ มาจากภาษาญี่ปุ่น  グリッシーニ  ซึ่งแปลว่า ขนมปังที่มีรูปทรงเป็นแท่งตรงและมีความกรอบ   เดิมมีที่มาจากขนมปังในอิตาลีที่เรียกว่า “กริสซินิ” (Grissini)  โดยมีต้นกำเนิดอยู่ทางเหนือของอิตาลี  แต่เนื่องด้วย Grissini ดั้งเดิมนั้นมีรสชาติจืดและแห้ง  จึงไม่เป็นที่นิยมมากนักในแถบเอเชีย  ต่อมาขนมปังกริสซินิของอิตาลีแพร่หลายเข้าไปในญี่ปุนและได้รับความนิยมมาก    จึงเรียกชื่อขนมนี้เป็นสำเนียงญี่ปุ่นว่า “กูริซือนิ”

คุณเพ็ญจันทร์ ได้พัฒนาสูตรและรสชาติของขนมขาไก่ในรูปลักษณ์ใหม่ที่มีขนาดกะทัดรัด  ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น  และอิงต้นกำเนิดของขนมปังที่มาจากอิตาลี  ยึดรสชาติที่คนไทยนิยมจึงเน้นเนยสดคุณภาพดี  ทำรสชาติออกเค็มนิดๆ  ทำให้ขนมขาไก่ภายใต้ชื่อ  “กู-ริ-ซือ-นิ”  ของคุณเพ็ญจันทร์กลายเป็นของขบเคี้ยวที่เป็นทั้งของหวานและของคาวในเวลาเดียวกัน  

“เบื้องต้นเราได้สูตรมาแล้วก็ต้องปรับปรุงให้เป็นสูตรของเราเอง  โดยคิดเอง ทำเอง ชิมไปเรื่อยๆ  ทดลองจนรสชาติลงตัวว่ารสนี้ใช่เลย  เราเลือกใช้แป้งสาลีและเนยคุณภาพดี  ในการผลิตเราเลือกใช้กระบวนการอบแทนการทอด  ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันบูด  ผลิตภัณฑ์ของเราจึงเป็นขนมขบเคี้ยวในกลุ่มเฮลตี้  ขนมขาไก่ของเราที่ออกรสเค็มนิดๆ  จึงเหมาะทานคู่กับชากาแฟและเครื่องดื่มหวานๆ อีกหลายชนิด  นอกจากนี้ยังเหมาะกับอาหารคาวประเภทซุปและสลัดได้ด้วย  จึงเป็นโอกาสเพราะผลิตภัณฑ์ของเราไปตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้”

ความสำเร็จแบบก้าวกระโดด

ขนมขาไก่ “กูริซือนิ”  เปิดตัวเมื่อปี 2555  ด้วยรูปลักษณ์ใหม่ของขนมขาไก่ในสไตล์ญี่ปุ่น  ที่โดดเด่นในเรื่องบรรจุภัณฑ์ซึ่งออกแบบไว้อย่างคลาสสิก  เน้นโทนสีและภาพสไตล์ญี่ปุ่น  ทำให้ “กูริซือนิ” แทรกตัวและแจ้งเกิดขึ้นมาได้ท่ามกลางตลาดเบเกอรี่ที่กำลังแข่งขันกันอย่างมากมายในเวลานี้   ตัวบรรจุภัณฑ์ถูกออกแบบให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคในโซนเอเชีย  จึงไม่เน้นภาพผลิตภัณฑ์ขาไก่บนบรรจุภัณฑ์  แต่ใช้ภาพบ้านในชนบทกลางทุ่งนาของหมู่บ้านมรดกโลกของญี่ปุ่น คือ หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เป็นภาพเด่นบนซองบรรจุภัณฑ์ขนมขาไก่กูริซือนิ  เป็นการเลือกภาพที่ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีแก่ผลิตภัณฑ์อย่างได้ผลเกินคาด  เพราะนอกจากจะดึงดูดความสนใจได้ทันทีที่เห็นแล้ว  ยังทำให้ลุคของผลิตภัณฑ์ดูเป็นสินค้าอินเตอร์มากขึ้น

นอกจากบรรจุภัณฑ์แล้ว  ความเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  ทำให้ห้างร้านอ้าแขนรับ “กูริซือนิ” ได้ไม่ยาก  ไม่น่าเชื่อว่าจากผู้ผลิตหน้าใหม่ขยับฐานะเป็นผู้ผลิต OEM คือรับจ้างผลิตให้กับแบรนด์อื่นๆ ด้วย

ปัจจุบัน ขนมขาไก่ GURISSINI มีจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านกาแฟ และสลัดบาร์ต่างๆ ในกรุงเทพ  และยังรับจ้างผลิต (OEM) ให้กับผู้ประกอบการรายอื่น   คุณเพ็ญจันทร์มั่นใจในกำลังการผลิตที่มีมากพอสำหรับป้อนตลาดกลุ่มผู้ประกอบการด้วยกัน  ทั้งนี้ กูริซือนิ ภายใต้บริษัท ยูนิค ฟู้ด จำกัด  ยังเดินหน้าพัฒนารสชาติใหม่ออกสู่ตลาดต่อเนื่อง  เช่น การเคลือบชอคโกแลต  ทุเรียน และกล้วย  เป็นต้น  ทั้งนี้ไม่ได้มีแค่ขนมขาไก่สไตล์ญี่ปุ่นที่ส่งกลิ่นหอมของเนยสดและกลิ่นวนิลาอ่อนๆ  โชยมาแตะจมูกจนทำให้ลูกค้าต้องโลมเลียความพองกรอบของกูริซือนิด้วยสายตาอยากลิ้มลอง  แต่จะมีกูซือนิรสไก่จัดจ้านที่ทำไว้เอาใจคนชอบรสเข้ม  กูริซือนิยังขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่เรียกเก๋ๆ ว่า  “ปังป๊อป” ตั้งชื่อรสชาติให้เฉี่ยวใจวัยรุ่นเล่นๆว่า รสชิลลี่ชีส  เป็นรสชาติแปลกใหม่คือเผ็ดแต่หอม  คาดว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่ถูกใจคนทุกวัย

นอกจากนี้ยังมีการวางแผนตลาดและแผนการผลิต  เพื่อผลักดันกูริซือนิให้เข้าไปอยู่ในหมวดของฝากของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว  นับเป็นการบริหารธุรกิจอย่างก้าวกระโดดของผู้บริหารสาวสวยที่ชื่อ “เพ็ญจันทร์ ล้อจักรชัย”

ยอมรับลูกคือแรงบันดาลใจ

กว่าจะมาถึงจุดนี้  คุณเพ็ญจันทร์ยอมรับว่า ลูกชาย :ชวิน ล้อจักรชัย คือจุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยม   การจับมือกันระหว่างแม่ลูกเพื่อทำธุรกิจในครอบครัวไปด้วยกันนั้น  เป็นตัวอย่างทีดีของสังคม

“ยอมรับว่าแรงบันดาลใจมาจากลูกชาย  ตอนนั้นเขาก็ยังเป็นวัยรุ่น  เรียนอยู่มหาวิทยาลัยปี 1-2 ช่วงนั้นแบรนด์สาหร่ายทอดเจ้าหนึ่งกำลังดัง  จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่หลายคนอยากเดินตาม  ส่วนตัวของลูกชายเองก็ชอบกินขนมขบเคี้ยว โดยเฉพาะขนมขาไก่ จึงอยากทำขนมชนิดนี้ขึ้นมาขาย  ส่วนเราเองทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งอาจมีความเสี่ยงจากผลกระทบทางเศรษฐกิจและภัยพิบัติต่างๆ  เลยมองว่าธุรกิจอาหารถ้าทำแล้วติดตลาด  มันก็ขายได้เรื่อยๆ  จากนั้นจึงค้นหาข้อมูลว่า ขนมขาไก่แบบที่เราจะทำออกมาขายนั้น   มีใครเคยทำเป็นแบบแมสโปรดักส์บ้าง  ก็พบว่ามีอยู่เจ้าเดียว  แต่เจ้านั้นได้หยุดกิจการไปแล้ว  เราจึงติดต่อขอซื้อสูตรและเครื่องมือจากเขา  จากนั้นแม่ลูกก็ทดลองทำกันดู   แรกๆ ทำแล้วบรรจุใส่ถุงแก้วส่งขายตามร้านกาแฟ   โดยตั้งเป้าหมายไว้ในใจว่า  วันหนึ่งจะต้องเอาขนมขาไก่นี้ขึ้นเชลฟ์ในห้างให้ได้”

ในที่สุด คุณเพ็ญจันทร์และลูกก็คว้าเป้าหมายได้สำเร็จ  พากูริซือนิขนมขาไก่สไตล์ญี่ปุ่นที่แม่กับลูกช่วยกันปั้นมากับมือ  ตบเท้าเข้าห้างระดับแถวหน้าของประเทศได้สำเร็จ  สำหรับเป้าหมายการตลาดในปี 2560  คุณเพ็ญจันทร์ยังคงเน้นตลาดในประเทศมากกว่าต่างประเทศ  ในสัดส่วน 60 : 40  แม้ผลิตภัณฑ์จะเข้าตลาดโมเดิร์นเทรดหลายแห่ง  แต่คุณเพ็ญจันทร์ยังไม่ทิ้งตลาดออนไลน์  ร้านโชว์ห่วย และตลาดกลุ่มสถานศึกษา  ผู้บริหารมือทองท่านนี้ยังเดินสายอย่างมุ่งมั่นเข้าหาสายการบินและฝ่ายจัดเลี้ยงของโรงแรม  ดูเหมือนว่าคุณเพ็ญจันทร์  ล้อจักรชัย  เจ้าของบ้านจัดสรรและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์  จะยึดขนมขาไก่เป็นอาชีพหลักมากกว่าอาชีพสร้างบ้านจัดสรรที่เธอถนัดเสียอีก