เด็ก 19 หยิบ น้ำพริกเผา สูตรคุณแม่ ทำขาย หาเงินเรียนต่อด้านอาหาร

เด็ก 19 หยิบ น้ำพริกเผา สูตรคุณแม่ พัฒนาสูตรใหม่ ขาย หาเงินเรียนต่อ ด้านอาหารที่ฝรั่งเศส

ฝันให้ไกล แล้วไปให้ถึง คงไม่เกินคำจำกัดความเรื่องราวของ คุณพีร์วาทิน อวิโรธนพงศ์ หนุ่มน้อยวัย 19 ปี เจ้าของแบรนด์ น้ำพริกเผาสุดยอด ผู้รักการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารฝรั่ง และฝันอยากไปเรียนด้านการทำอาหารตะวันตกโดยเฉพาะที่ประเทศฝรั่งเศส!

น้องพีร์วาทิน เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ตนเรียนสาธิตมศว. เอกอาหารและการโรงแรม ปัจจุบันศึกษาอยู่ปี 2 วิทยาลัยดุสิตธานี วิชาเอกการจัดการอาหาร เนื่องจากชื่นชอบในการทำอาหาร เพราะตั้งแต่จำความได้ ก็มักจะเข้าครัวไปช่วยคุณแม่หยิบจับอุปกรณ์ต่างๆ จึงเริ่มซึมซับการทำอาหารจากตรงนั้น จนเกิดเป็นความหลงใหลในการทำอาหารมาจนถึงปัจจุบัน

“จุดเริ่มต้นของความหลงใหลในอาหารของเรามาจากคุณแม่ ที่ชอบทำอาหารต่างๆ ให้ทานอยู่เสมอ แต่คุณแม่จะชอบทำอาหารไทยเป็นส่วนใหญ่ ผมเลยรู้สึกว่า อยากจะส่งต่อความอร่อยของอาหารของแม่ และความสามารถในการทำอาหารที่มีไปให้ผู้อื่นบ้าง ประกอบกับที่รู้แล้วว่า ตัวเองชอบที่จะทำอาหารต่างๆ ผมเลยเลือกเรียนสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถนำความรู้ไปต่อยอดต่อไปในอนาคตได้ และนอกจากเรียนที่โรงเรียนแล้ว ผมก็เรียนด้วยตัวเอง ดูคลิปทำอาหาร และนำมาดัดแปลงให้เป็นสไตล์ตัวเอง ซึ่งอาหารที่ผมชอบที่สุดคือ อาหารฝรั่ง หรืออาหารชาติตะวันตก เลยฝันว่า วันหนึ่งจะได้ไปฝรั่งเศสเพื่อเรียนรู้ และเก็บประสบการณ์ต่อไปในอนาคต” น้องพีร์วาทิน เล่า

คุณพีร์วาทิน อวิโรธนพงศ์ หนุ่มน้อยวัย 19 ปี เจ้าของแบรนด์ น้ำพริกเผาสุดยอด

จากการศึกษาและพัฒนาตัวเองมาโดยตลอดของน้องพีร์วาทิน น้ำพริกสุดยอด จึงเป็นต้นกำเนิดของการก้าวเข้าสู่การทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร แม้ว่าชายหนุ่มจะชอบทำอาหารฝรั่งมาก แต่ว่าน้ำพริกของไทย โดยเฉพาะน้ำพริกของคุณแม่ เป็นเมนูในความทรงจำที่สำคัญมาก เพราะทุกคนรอบข้าง ต่างยกให้น้ำพริกของคุณแม่เป็นน้ำพริกโปรดในดวงใจ

“ผมได้นำความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองมาประยุกต์กับน้ำพริกสูตรคุณแม่ โดยลองผิดลองถูกอยู่นานมาก ใช้เวลาช่วงปิดเทอมในการทำ จนได้ออกมาเป็น น้ำพริกสุดยอด ผมมีการคัดสรรวัตถุดิบจากหลากหลายพื้นที่ ซึ่งใช้เวลานานพอสมควร จึงกล้าพูดได้เลยว่า ทุกอย่างที่เป็น น้ำพริกสุดยอด ในปัจจุบันนี้ ผ่านขั้นตอนที่พิถีพิถันตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้แน่ใจว่า ทุกกระปุกนั้น รสชาติ คุณภาพจะออกมาดี สะอาด และอร่อยถูกใจคนในหลายๆ ช่วงวัยแน่นอนครับ” ชายหนุ่ม เล่าอย่างนั้น

จุดเด่นของ น้ำพริกเผาสุดยอด คือ คุณภาพ และความสดใหม่ โดยน้องพีร์วาทินเลือกที่จะผลิตแบบไม่ใส่สารกันบูดใดๆ เพราะรู้สึกว่า การยืดระยะเวลา อาจจะทำให้ น้ำพริกสุดยอด อยู่ได้นาน และอาจจะมียอดขายที่เยอะก็จริง แต่มันไม่ตอบโจทย์ของการเลือกที่จะรักษาคุณภาพ และความอร่อยของการเป็นน้ำพริกของคุณแม่ น้ำพริกที่ต้องเป็นคุณแม่เท่านั้นที่จะทำได้

ปัจจุบัน น้ำพริกเผาสุดยอด ยังไม่มีสาขาที่ไหน และกำลังดำเนินการเตรียมความพร้อมในการจดทะเบียนเพื่อส่งออกไปต่างประเทศ เนื่องจากมองเห็นว่า ตลาดในประเทศนั้นมีคู่แข่งเยอะมาก จึงสนใจในตลาดต่างประเทศด้วย ทั้งตลาดทางอเมริกา และตลาดฝั่งประเทศจีน อย่างไรก็ตาม เจ้าของแบรนด์น้ำพริกเผาสุดยอด ยังกล่าวต่อว่า จะต้องขยายไลน์การผลิตไปผลิตน้ำพริกตัวอื่นนอกจากน้ำพริกเผาด้วย จึงทำการ R&D ร่วมด้วยระหว่างการจดทะเบียนน้ำพริกเผาตัวแรกนี้

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก Sudyod

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2565