ลาขาดงานออฟฟิศ หันขายบะหมี่กล่อง เสิร์ฟถึงที่ พร้อมทาน ขายดีมาก

ลาขาดงานออฟฟิศ หันขายบะหมี่กล่อง เสิร์ฟถึงที่ พร้อมทาน ขายดีมาก
ลาขาดงานออฟฟิศ หันขายบะหมี่กล่อง เสิร์ฟถึงที่ พร้อมทาน ขายดีมาก

ลาขาดงานออฟฟิศ หันขายบะหมี่กล่อง เสิร์ฟถึงที่ พร้อมทาน ขายดีมาก

ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทำให้ คุณเปรี้ยว-ปาริชาติ ภาสประเสริฐทรง วัย 43 ปี อดีตพนักงานออฟฟิศหันหลังให้งานประจำ มาเอาดีด้านธุรกิจอาหาร เปิดร้านซีฟู้ดควบคู่กับขายบะหมี่ ยาวนานกว่า 12 ปี

“เลิกทำงานออฟฟิศเพราะเงินเดือนน้อย ต้องแต่งตัว ต้องเดินทาง หลายอย่าง เปลี่ยนมาขายเสื้อผ้า พอดีพี่สาวของแฟนขายอาหารซีฟู้ดอยู่แล้ว เราพอได้ความรู้จากเขามาบ้างเลยมาขายซีฟู้ดแทน ขายนานมากเลยต่อยอด ขายซีฟู้ดคู่กับส้มตำ คู่กับติ่มซำ แต่ยังไม่เวิร์กเท่าไหร่ จนมาจบที่บะหมี่ ซึ่งได้สูตรมาจากพ่อสามีนำมาปรับนิดหน่อยให้รสชาติกลมกล่อม” คุณเปรี้ยว เล่าถึงที่มา

หลังนำบะหมี่มาขายคู่กับซีฟู้ด คุณเปรี้ยว บอกว่า ยอดขายดีขึ้น เพราะบะหมี่เป็นอาหารจานเดียว ทานง่าย ทานได้ทุกวัน คนจึงเลือกซื้อมากกว่า ส่วนซีฟู้ดลูกค้าจะมาทานในโอกาสพิเศษมากกว่า เช่น เงินเดือนออก วันสำคัญต่างๆ ฯลฯ

“เราสังเกตว่า ขายบะหมี่ยอดจะอยู่ในระดับเท่ากัน แต่ถ้าซีฟู้ดยอดขายยังไม่คงที่ ขึ้นลงตามโอกาส ยอดขายวันธรรมดา กับเสาร์-อาทิตย์จะต่างกัน วันไหนขายดี เราจะดูรู้ว่าเป็นวันพิเศษของลูกค้า”

จากขายบะหมี่หน้าร้าน คุณเปรี้ยวได้เปลี่ยนรูปแบบ หันมาขายบะหมี่ใส่กล่อง

“เคยไปเปิดฟู้ดคอร์ตขายบะหมี่แถวสาทร ย่านออฟฟิศ มีแต่กลุ่มคนทำงาน มีเวลาน้อย และรีบเร่ง ถ้าจะซื้อไปทานบนออฟฟิศก็ไม่สะดวก ต้องเทใส่ชาม เลยเปลี่ยนมาใส่กล่องกระดาษแทนการใช้ถุงพลาสติก” คุณเปรี้ยว เล่าถึงเหตุที่ต้องเปลี่ยนแบบขาย

โดยกล่องกระดาษที่นำมาใส่บะหมี่ เธอบอกว่า เป็นกล่องกระดาษคุณภาพอย่างดี นำเข้าจากยุโรป และสั่งผลิตจากโรงงานมาตรฐาน ด้านในกล่องเคลือบด้วย PE อีกชั้น สามารถกันน้ำและอาหารไม่ให้สัมผัสกับกล่องได้ (กล่องผลิตมาเพื่อใส่อาหาร food grade)

“การใส่กล่องดีกว่าใส่ถุงพลาสติกมาก เปิดกล่อง เทน้ำซุปทานได้เลย ที่สำคัญ กล่องกระดาษย่อยสลายง่ายกว่า แม้ต้นทุนสูงแต่ช่วยลดความยุ่งยากของลูกค้าได้ดีกว่า”

แต่กว่าจะได้กล่องกระดาษคุณภาพจนสามารถใส่บะหมี่ได้ คุณเปรี้ยว เล่าว่า เปลี่ยนมาแล้วหลายแบบกว่าจะเจอ ช่วงแรกใช้กล่องกระดาษสำเร็จรูปที่หาซื้อได้ทั่วไป เจอคำถามจากลูกค้ามากมายทั้งเรื่องความสะอาด คุณภาพ สามารถใส่อาหารหรือน้ำได้แน่หรือเปล่า ก็ไม่สามารถบอกที่มาที่ไปได้ เลยเปลี่ยนมาจ้างบริษัทผลิตเอง

“อร์เดอร์เข้ามาเรื่อยๆ ส่วนใหญ่รับเป็นงานสัมมนา งานประชุม กีฬาสี มี 3 เมนูให้เลือก คือ บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง หมูแดง ไข่ยางมะตูม บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง หมูกรอบหมูแดง ไข่ยางมะตูม  และบะหมี่เกี๊ยวกุ้ง หมูกรอบหมูแดง กุนเชียง เนื้อปู ไข่ปู ไข่ยางมะตูม มีน้ำซุปให้ในกล่อง อัดแน่น จัดเต็มเครื่องทุกกล่อง”

โดยสูตรเด็ดและเคล็ดลับความอร่อย คุณเปรี้ยว ระบุว่า คือวัตถุดิบ ทางร้านทำเองหมดทุกอย่าง เช่น หมูแดงย่างเตาถ่าน เกี๊ยวกุ้งก็ทำเอง เหตุที่เป็นเกี๊ยวกุ้งเพราะเมื่อก่อนมีขายแค่เกี๊ยวหมู บะหมี่ผลิตจากร้านญาติที่รู้จัก สะอาดได้มาตรฐาน ส่งผลให้ออร์เดอร์แต่ละเดือนมากเป็นพันกล่อง

สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก บะหมี่กล่อง เจ๊เปรี้ยว ส่วนหน้าร้าน “เจ๊เปรี้ยว บะหมี่&ซีฟู้ด” ตั้งอยู่ที่ปากซอยประชาอุทิศ 91

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562