ระหว่างรอกรีดยาง เกษตรกรใต้ ปลูกแตงกวา 35 วันเก็บขาย รายได้ต่อรอบหลักแสน

แตงกวา เป็นไม้เลื้อย ตระกูลเดียวกันกับแตงโม ฟักทอง บวบ มะระ น้ำเต้า นิยมปลูกเพื่อใช้ผลเป็นอาหาร มีอายุตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว 30-45 วัน แตงกวาสามารถนำไปปรุงอาหารได้มากมายหลายชนิด เช่น แกงจืด ผัด กินกับน้ำพริก หรืออาจแปรรูปเป็นแตงกวาดอง แตงกวาจึงเป็นพืชที่หาซื้อได้ง่าย

คุณประสิทธิ์ เพชรทอง เกษตรกร วัย 58 ปี ซึ่งปลูกแตงกวาระหว่างรอผลผลิตจากสวนยาง และสวนปาล์ม เล่าให้ฟังว่า “เป็นเกษตรกรทั่วไป ทำสวนยาง สวนปาล์ม เหมือนเกษตรกรชาวภาคใต้ทุกคน ซึ่งมันก็มีรอบของมันในการทำ  เลยอยากหาอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ระหว่างที่รอผลผลิตจากสวนยางและสวนปาล์ม

เลยสนใจการปลูกแตงกวา เนื่องจากเป็นพืชที่มีอายุในการปลูกและเก็บเกี่ยวไม่ยาวนานมากนัก ใช้เวลาเพาะเมล็ด 6-7 วัน ก็สามารถลงแปลงปลูกได้แล้ว ก่อนจะปลูกไปอีกประมาณ 35 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ซึ่งอาศัยการดูแลเพียงแค่ช่วงเดือนกว่าๆ เท่านั้น แตงกวาก็จะเริ่มออกผลผลิตให้เห็น และสร้างรายได้ให้ได้”

ซึ่งพื้นที่ปลูกแตงกวาของคุณประสิทธิ์ มีทั้งหมด 11 ไร่ ลงกล้าปลูกแตงกวาพร้อมกันทั้งหมด 11 ไร่ โดยคุณประสิทธิ์ให้เหตุผลว่า “การลงแปลงปลูกแตงกวาพร้อมกันทั้งหมด 11 ไร่นี้ ก็เพราะว่าการปลูกแตงกวามีโรครา และแมลง  อย่างเพลี้ยไฟ ไม่ว่าจะปลูกไม่กี่ไร่ หรือหลายสิบไร่ ก็มักจะเกิดโรคและแมลงเหล่านี้ได้ทั้งนั้น ซึ่งปลูกให้เต็มพื้นที่ไปเลย และดูแลกันไปเป็นช่วงๆ ถ้าหากเกิดโรค สิ่งที่ต้องระวังคือ ช่วงหน้าฝน เพราะช่วงฝนตกจะเป็นช่วงที่เกิดโรคได้ง่ายมาก  ต้องดูแลมากหน่อย”

โดยผลผลิตที่เก็บได้จากการปลูกพื้นที่ 11 ไร่ เก็บได้วันละ 2-3 ตัน มีพ่อค้ามารับผลผลิตถึงที่สวน และนำเอาไปขายต่อที่เกาะสมุย ราคาหน้าสวนสามารถขายได้ถึงกิโลกรัมละ 12 บาท หรือราคาสูงสุด 15 บาท การปลูกต่อรอบสามารถให้ผลผลิตได้ถึง 40 ตันโดยเฉลี่ย

สภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการปลูกแตงกวา คุณประสิทธิ์ บอกว่า “มีแหล่งน้ำดี อากาศดี ฝนตกไม่เยอะมากเกินไป จึงจะดี และเหมาะที่สุด แต่กับสภาพพื้นที่ที่นี่ ซึ่งเป็นภาคใต้ มีฝนตกค่อนข้างเยอะ การดูแลก็จะไม่ให้น้ำท่วม หรือแฉะแปลงปลูกมากเกินไป เพราะแตงกวาก็ไม่ได้ชอบน้ำมาก อีกทั้งช่วงฝนตกก็จะเป็นช่วงที่พวกโรคเกี่ยวกับพืชเกิดขึ้นได้ง่ายด้วย”

หากจะทำการปลูกแตงกวานั้น คุณประสิทธิ์มองว่า เหมาะกับการทำเป็นอาชีพเสริม ทำสลับกับการดูแลสวนยางก็ได้ เป็นการเสริมรายได้ เพราะการปลูกแตงกวาของคุณประสิทธิ์ สามารถทำกำไรได้ถึงเดือนละ 100,000 บาทเลยทีเดียว โดยหักเอาเงินต้นทุนไปลงทุนต่อในการปลูกแตงกวารอบต่อไปแล้ว

สำหรับคนที่สนใจอยากปลูกแตงกวา หรือจะทำการเกษตร ควรต้องศึกษาเรื่องพื้นที่และตลาดรับซื้อก่อน ก็จะเป็นการดี