4 ขั้นตอนเพาะต้นไม้ขาย เริ่มอย่างไร? ลงทุนน้อย สร้างรายได้ระยะยาว

4 ขั้นตอนเพาะต้นไม้ขาย เริ่มอย่างไร? ลงทุนน้อย สร้างรายได้ระยะยาว

ปีหน้ามาแน่ อาจารย์บุศรินทร์ ปัทมาคม ได้ ผ่าดวงเมืองปี 2567 เผยอาชีพมาแรง ทำเงินได้แน่นอน คือ อาชีพเกี่ยวกับการเกษตร แต่ไม่ต้องรอถึงปีหน้า วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพามาทำความรู้จักเกี่ยวกับอาชีพทางการเกษตร อย่างการเพาะต้นไม้ ไม่แน่ปีหน้าใครอยากจะโกยเงินเข้ากระเป๋าแบบจุกๆ จะได้เริ่มต้นได้ไวขึ้น

การเพาะต้นไม้ขาย เป็นหนึ่งอาชีพที่ใครหลายๆ คนให้ความสนใจไม่น้อย ตั้งแต่วัยทำงานไปจนถึงวัยเกษียณ แต่ว่าการจะเพาะต้นไม้ได้นั้น จะต้องมีขั้นตอนและวิธีการต่างๆ ซึ่งจะต้องเข้าใจและหมั่นศึกษาอยู่ตลอด 

อาชีพนี้อาจจะดูว่าเป็นอาชีพที่เห็นเม็ดเงินได้เร็ว แต่ในระหว่างทางล้วนเต็มไปด้วยวิธีการที่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นต้นทุน การใช้เวลา และในวันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะมาบอกแนวทางของการเริ่มต้นทำอาชีพเพาะต้นไม้ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

นักเพาะต้นไม้มือใหม่ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

1. ศึกษาเรื่องการปลูกต้นไม้

การที่จะเพาะต้นไม้ได้ ต้องมีความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ไว้บ้าง อาจจะดูเหมือนง่าย แต่ความเป็นจริงแล้ว ต้นไม้ไม่ได้มีแค่พันธุ์เดียว ยังมีต้นไม้อีกหลากหลายสายพันธุ์ จึงต้องศึกษาหาข้อมูลในเรื่องที่เราสนใจไว้เยอะๆ จนรู้สึกว่าเราเข้าใจและไม่ได้ลำบากที่จะเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ มากขึ้น

2. ศึกษาความต้องการของตลาด

เมื่อเรามีความรู้เกี่ยวกับต้นไม้แล้ว อีกหนึ่งข้อที่เราควรจะมี คือ การศึกษาความต้องการของตลาด ซึ่งต้องดูถึงความต้องการของลูกค้าในปัจจุบัน ว่ามีความต้องการซื้อต้นไม้แบบไหน กระแสที่กำลังมาคืออะไร ตลอดจนศึกษาการปลูกเองหรือรับมาขายว่าสิ่งไหนคุ้มค่ามากกว่ากัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถนำมาต่อยอดพัฒนาธุรกิจและรู้เส้นทางในการลงทุนมากขึ้น

3. ตรวจสอบต้นทุนของตนเอง

ทุกอาชีพ ทุกธุรกิจ ต้องมีความเกี่ยวเนื่องกับเงินทุนและผลกำไร ซึ่งต้องตรวจสอบในเรื่องของอาชีพนี้ว่ามีการใช้เงินทุนในการขายต้นไม้ครั้งแรกเท่าไหร่ ในระยะแรกอาจจะต้องลงทุนในหลักพันไปจนถึงหลักหมื่น แต่เมื่อมีการนำมาขยายพันธุ์ ก็สามารถสร้างมูลค่าราคาได้มากขึ้น แต่การลงทุนกับต้นไม้มีความเสี่ยง เพราะต้นไม้มีโอกาสที่จะไม่เจริญเติบโตตามเวลาที่เรากำหนดไว้ ซึ่งอาจจะต้องลองลงทุนกับต้นไม้ที่ปลูกง่ายแล้วค่อยๆ ขยับขยายไปทีละเล็กทีละน้อย

4. หาช่องทางการขายและสร้างความเป็นตัวเอง

ในปัจจุบันนี้ช่องทางการหารายได้ไม่จำเป็นจะต้องมีหน้าร้านอย่างเดียว เพราะออนไลน์มีแพลตฟอร์มต่างๆ ที่เข้ามาช่วยเป็นช่องทางที่จะทำให้ลูกค้าเข้าถึงเราได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, LINE หรือ TikTok ดังนั้น เราควรใช้แฟลตฟอร์มที่เรามีอยู่ให้เกิดประโยชน์ และสร้างความเป็นตัวเองให้ลูกค้าสนใจ เชื่อมั่น และจำเราได้ ซึ่งอาจจะเป็นการสร้างความโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระถางต้นไม้ การตกแต่งกระถาง ตลอดจนการใส่ใจลูกค้า ซึ่งจะทำให้ลูกค้าอยากกลับมาอุดหนุนเราอีก

ทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมาเป็นเพียงคำแนะนำในการเริ่มต้นอาชีพนี้ สำหรับมือใหม่สามารถนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ และพัฒนาต่อยอดธุรกิจให้เกิดผล เราเชื่อว่าทุกคนสามารถทำธุรกิจนี้ได้ดี ถ้ามีการศึกษาหาข้อมูลที่มากพอ และเข้าใจถึงกลุ่มตลาดของอาชีพนี้

5 ต้นไม้ยอดฮิตติดเทรนด์ เพาะขายสร้างรายได้ปัง

1. แค็กตัส

เป็นต้นไม้ยอดฮิตตลอดกาล แค็กตัสเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ เหมาะสำหรับการปลูกในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นวางไว้ที่โต๊ะทำงาน หรือวางไว้ตามมุมต่างๆ ที่สำคัญ เป็นพืชที่เลี้ยงง่ายและตายยาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างมาดูแลมาก

2. มอนสเตอร่า 

พืชตระกูลมอนสเตอร่า มีมากถึง 50 สายพันธุ์และถูกยกให้เป็นราชินีแห่งใบไม้ ด้วยความที่มีขนาดใบใหญ่ มีรอยแฉก มันวาว เป็นลักษณะที่เด่นทำให้เป็นที่นิยมใช้ในการตกแต่งบ้าน และที่สำคัญ ประโยชน์ของต้นมอนสเตอร่า หรือ พลูฉีก ยังเป็นไม้ที่ดูดสารพิษ

3. ไทรใบสัก

เป็นพืชเขตร้อน ปลูกได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศอบอุ่น ร้อนชื้น จุดเด่นคือ มีใบที่หยัก ใบมีขนาดใหญ่ ลำต้นสูง และเป็นต้นไม้ที่ถูกกับแสงแดดมากๆ ไม่ต้องการน้ำที่ชุ่ม สามารถดูดสารพิษและฟอกอากาศได้ จึงเป็นที่นิยมใช้ในการตกแต่งบ้าน

4. พลูฉลุด่าง

พลูฉลุด่าง มีลักษณะพิเศษคือ มีรูเว้าแหว่งขนาดใหญ่และเล็กสลับกันไปอยู่ระหว่างใบ ราคาที่แพงนั้นอยู่กับลักษณะใบที่มีรูฉลุกว้าง และราคาที่สูงมากขึ้นไปอีก ถ้าพลูฉลุที่มีใบด่างจะมีราคาถึงหลักแสนเลยทีเดียว

5. กวักมรกต

กวักมรกต มีขนาดตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่ มีรูปทรงสวย มีความเงา และสามารถขยายพันธุ์โดยการแตกหน่อใหม่ออกมาเรื่อยๆ เติบโตง่ายตายยาก ปรับตัวเข้ากับหลากหลายสภาพแวดล้อม