แปรรูป ข้าว สู่ เครื่องดื่มธัญพืช อร่อยทานง่าย เจาะคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพ

แปรรูปเพิ่มมูลค่า ข้าว สู่ Balance Cereal Drink เครื่องดื่มธัญพืช อร่อยทานง่าย เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพ

ว่ากันว่าประเทศไทยมี ข้าว กว่าร้อยสายพันธุ์ บางชนิดสามารถแปรรูปเป็นอาหารอื่นๆ ได้ บางชนิดมีคุณประโยชน์ในการรักษาและป้องกันโรค แต่มีไม่กี่สายพันธุ์ที่คนส่วนใหญ่นำมาบริโภค เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณภิรมณ ชูประภาวรรณ Managing Director บริษัท ฟอร์แคร์อินโน จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพจากข้าว อย่าง ‘Tastifit กะทิธัญพืช’ และ เครื่องดื่มธัญพืช Balance Cereal Drink

คุณภิรมณ เล่าว่า เธอเรียนจบด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร ประกอบกับมีคนใกล้ตัวได้เข้ามาปรึกษาว่า จะทำอย่างไรให้สามีของคนใกล้ตัวคนนั้นสามารถรับประทานอาหารที่ชอบได้ โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะถูกคุณหมอสั่งงดอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนผสม เนื่องจากตรวจเจอภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด และต้องทำการผ่าตัดบายพาสหัวใจ

คุณภิรมณ ชูประภาวรรณ Managing Director บริษัท ฟอร์แคร์อินโน จำกัด

ประกอบกับคุณภิรมนมีความเชื่อว่า ทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ จึงเริ่มศึกษาข้อมูล คู่ไปกับการปรึกษานักโภชนาการ พร้อมทำการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ร่วมด้วย สุดท้ายก็ได้ออกมาเป็น ‘Tastifit กะทิธัญพืช’ ที่ใช้น้ำมันรำข้าวเป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อทำให้ไขมันอิ่มตัวต่ำลง กลายเป็นสินค้าตัวแรกภายใต้แบรนด์ 4 Care  ที่สร้างชื่อเสียงและการยอมรับ จนได้รับการรับรองจากมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่คนเป็นโรคหัวใจสามารถทานได้

“กว่า 17 ปีที่ 4 Care ตั้งใจรังสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยคงความอร่อยในรสชาติอาหารไว้ เพื่อให้กลุ่มคนรักสุขภาพมีตัวเลือกในการรับประทานอาหารแบบจัดเต็มที่ดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ จากความตั้งใจที่จะคงรสชาติความอร่อย ไม่ทำลายสุขภาพให้กับทุกมื้ออาหาร ทำให้ 4 Care มุ่งมั่นที่จะคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นฟอร์แคร์ บาลานซ์ เครื่องดื่มน้ำจมูกข้าว, ฟอร์แคร์ เฮลท์ตี้ครีม, เดลิแคร์ วิปปิ้งครีม ไลท์, เดลิแคร์ ไอศกรีมดัดแปลงชนิดเหลวพร้อมใช้ที่ล้วนแล้วแต่เปลี่ยนนิยามของอาหารเพื่อสุขภาพ ให้กลายเป็นอาหารแห่งความสุขที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและ ความทุ่มเทจากฟอร์แคร์” คุณภิรมณ เล่า

กระทั่งปัจจุบัน 4 Care มีผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดทั้งสิ้น 24 SKU โดยล่าสุดได้ส่งผลิตภัณฑ์เอาใจสายสุขภาพ อย่าง ผลิตภัณฑ์ Balance Cereal Drink เครื่องดื่มธัญพืชจากจมูกข้าวสาลีและข้าวโอ๊ตออกมาเจาะตลาดคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพ

“ต่อไปนี้การบริโภคอาหารสุขภาพจะไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป เพราะผู้ประกอบการได้ให้ความใส่ใจและรับฟังผู้บริโภคมากขึ้น พร้อมออกผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่ตอบโจทย์ให้คนรักสุขภาพได้ทานมื้ออร่อย แบบไม่กลัวร่างพัง เราก็มองว่าประเทศไทยเป็นประเทศปลูกข้าว เราก็เลยเอาตัวจมูกข้าวสาลีและข้าวโอ๊ตมาต่อยอดทำเป็น ผลิตภัณฑ์ Balance Cereal Drink เครื่องดื่มธัญพืช ซึ่งมีส่วนผสมที่ทำให้มีไฟเบอร์หรือใยอาหารสูงช่วยเรื่องของระบบขับถ่ายแล้วก็ยังช่วยทำให้การปรับสมดุลของลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น จมูกข้าวมันก็มีเป็นคาร์โบไฮเดรตที่เป็นคอมเพล็กซ์ก็คือทำให้เราดูดซึมได้ช้าๆ มันจะทำให้อิ่มนานแล้วก็ช่วยควบคุมเรื่องของน้ำหนักได้ด้วย”

“จริงๆ แล้วต้องบอกว่าหลายปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะโควิด เป็นตัวเร่งที่ทำให้เราหันมาใส่ใจสุขภาพกันจริงๆ เราทำบริษัทมาเข้าสู่ปีที่ 20 แล้ว เราก็จะเห็นได้ชัดว่า จากเดิมที่คนหันมาดูแลสุขภาพเพราะพ่อแม่ป่วย ตัวเองก็เลยกลัวว่าจะป่วยไปด้วย แต่หลังๆ จะเห็นเด็กรุ่นใหม่หันมาดูเเลสุขภาพ ต้องการจะทานอะไรที่ไม่น้ำตาลสูงและโปรตีนสูง อันนี้เราเห็นแนวโน้มและนอกจากนั้นยังเห็นในเรื่องของการพยายามหลีกเลี่ยงสารเคมี ก็จะเห็นในกลุ่มของคุณแม่ที่หาสินค้าที่เป็นออร์แกนิกให้กับลูกๆ มากขึ้นค่ะ” คุณภิรมณ ว่าอย่างนั้น

นอกจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ Balance Cereal Drink แล้ว คุณภิรมณ ยังเล่าอีกว่า บริษัท 4 Care ยังมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิกไรซ์ดริ๊งก์ หรือน้ำนมข้าวหอมมะลิที่เป็นออร์แกนิกปลอดสารเคมี และมีแคลเซียมสูง

“เราจะมีหลักๆ เป็น 2 กลุ่ม ถ้าเป็นกลุ่มที่เป็นคุกกิ้ง คือ กะทิธัญพืช ก็จะเป็นตัวหลักที่ขายในกลุ่มโรงพยาบาลเยอะ แล้วก็ขายในเซเว่นฯ ทุกสาขา ส่วนกลุ่มที่เป็นเครื่องดื่ม ก็จะเป็นกลุ่ม Balance Cereal Drink กับ ออร์แกนิกไรซ์ ที่มีลูกค้าหลักๆ เป็นเด็กที่แพ้นมวัว แพ้นมถั่วเหลือง แล้วคุณแม่ต้องการให้ลูกๆ ทานเครื่องดื่มที่เป็นออร์แกนิกอะไรประมาณนี้ เราขายทั้งในประเทศตามซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ขายทางช่องทางออนไลน์ ลาซาด้า ช้อปปี้ ไลน์แอท หรือทางเฟซบุ๊ก หรือทางเว็บไซต์ของเรา ส่วนต่างประเทศก็จะมีลูกค้าประเทศเวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกง แบบนี้ค่ะ ก็มีการเติบโตค่อนข้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปีที่ผ่านมาเราเติบโตเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว”

“นอกจากนั้น เรามีช่องทาง KTC U Shop ทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราได้เข้าไปในกลุ่มของลูกค้ากว้างขึ้น ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกของเรามีกลุ่มลูกค้าหลายคนที่สนใจ โดยเฉพาะกลุ่มคุณแม่ที่กำลังจะตั้งครรภ์หรือว่าเริ่มตั้งครรภ์ เราก็ยังมีเพจให้ความรู้ที่คุณแม่ควรรู้ไว้ เพราะ 4 Care พื้นฐานเราเป็นนักวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีทางอาหาร เราจะพยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เรามีให้เหมาะกับผู้บริโภคและพยายามให้ความรู้แก่ผู้บริโภคของเราด้วย ให้เขารู้สึกว่าเขาต้องดูแลสุขภาพรวมถึงดูแลคนในครอบครัวของเขายังไงด้วย” คุณภิรมณ ทิ้งท้ายอย่างนั้น

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก 4CARE ฟอร์แคร์