ลาออกจากนิติกร มาปลูกมะนาวนอกฤดู ช่วงสงกรานต์ ขายได้ลูกละ 10 บาท!!

 

คุณณรงค์ ร่างใหญ่  หมู่ที่ 10 ตำบลห้วยหอม อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์  จบการศึกษาทางด้านกฎหมาย ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์   และเป็นลูกจ้างอยู่ที่กรมบัญชีกลาง อยู่ 1 ปี ก็ผันตัวออกมาธุรกิจของตัวเอง  โดยเริ่มจากเข้าไปช่วยคุณแม่ ขายผลไม้ที่ตลาดเมื่อราวปี 2553 และมานั่งคิดว่า ทำไมมะนาวราคาแพงจัง  จึงสนใจมะนาวนับแต่นั้นมา

จากความสนใจเป็นจุดเริ่มต้น การลงมือทำเป็นขั้นต่อมา ซึ่งการลงมือทำในที่นี้ มิได้หมายความ คว้าจอบ คว้าเสียม ลงไปขุดๆๆ ซะทีเดียว หากแต่ต้องมีการวางแผน และดำเนินไปสู่จุดนั้น

สิ่งที่คุณณรงค์ ขาดคือ ความรู้ เกี่ยวกับการปลูกมะนาว เพื่อให้ได้ผลผลิตในช่วงฤดูแล้ง หรือ ที่เรียกว่ามะนาวนอกฤดู

เขาจึงไปเข้ารับการอบรมที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน (เอาจริงๆ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เป็นแหล่งศึกษา เรียนรู้ สำหรับเกษตรกรมือใหม่ ดีที่สุดเนื่องจากมีคอสอบรม ทางด้านการเกษตรอยู่มากมาย)

จากนั้น คุณณรงค์ เริ่มต้น ลงมือปลูกมะนาว ในบ่อวงซีเมนต์ จำนวน 300 บ่อ  ใช้เวลาปลูกราว 8-9 เดือน ก็บังคับมะนาวให้ออกนอกฤดู ตามความรู้เรียนมา (สนใจ รายละเอียดการทำมะนาวนอกฤดูตามแบบฉบับคุณณรงค์ กดอ่านต่อที่นี่ )

“เมื่อก่อน แถวบ้านผม ชาวบ้าน เค้าปลูกอ้อย มะขามเทศ  ทำนา มาเห็นผมปลูกมะนาว ทั้งที่ร่ำเรียนมาจนจบปริญญาตรี เค้าก็หาว่า ผมบ้า  คือทำงานออฟฟิศก็ดีอยู่แล้ว  สิ่งเหล่านี้ เป็นแรงผลักดัน ที่ทำให้ผมตั้งใจว่า จะต้องทำให้สำเร็จให้ได้   ในที่สุดผมก็ทำสำเร็จ มะนาวออกในช่วงแล้งสุดๆ ของปี อย่างแค่ช่วงสงกรานต์ มะนาวขายดีมาก ร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยวต้องใช้มะนาวทั้งหมด ช่วงนั้น บางปี ผมขายได้ลูกละ 10 บาท”

คุณณณรงค์ ปลูกมะนาวในบ่อวงซีเมนต์ จำนวน 300 บ่อวง มาตั้งแต่ราวปี 2553  ช่วงแล้งบางปีได้ลูกละ  7-8 บาท

บางปีเคยได้ถึง ลูกละ 10 บาท  ปีหนึ่งแค่ช่วงแล้ง ทำยอดขายได้ถึง 3 แสนบาทเลยทีเดียว

“เมื่อประสบความสำเร็จ ก็มี ผู้สนใจ เข้ามาขอดูงานมากมาย แม้กระทั่งชาวบ้านที่เคยสงสัยว่า ผมบ้าหรือเปล่า  ตั้งแต่นั้นมา ก็เป็นที่รู้จักของผู้หลักผู้ใหญ่  ไปๆ มา เลยเป็นที่แลกเปลี่ยนความรู้กัน”

จากมะนาวในบ่อซีเมนต์ 300 บ่อวง ตอนนี้ คุณณรงค์ เช่าที่อีก 100 ไร่ เพื่อขยายสวนมะนาวเพิ่มขึ้น และขณะนี้ ก็เริ่มติดดอกแล้ว  และระหว่างนี้ ก็มีพืชให้เก็บเกี่ยว เสริมรายได้ อีกด้วย เช่นมะละกอ มะเขือยาว

มาถึงคำถามที่หลายคน คลางแคลงใจว่า เอาจริงๆแล้ว การทำมะนาวนอกฤดูนี้ ทำยากหรือไม่  ซึ่งคุณณรงค์ ตอบว่า “ตลอดระยะเวลาที่ผมทำมา ผมทำออกทุกปีนะ  เรียกว่า เป็นการสั่งสมประสบการณ์มากกว่า  ทั้งปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ฮอร์โมนอะไรพวกนี้ เราจะรู้โดยอัตโนมัติ ที่สำคัญ เราต้องหมั่น ดูแลอย่างใกล้ชิด

แล้วการตลาดล่ะ  ?  เพราะบางคนก็สงสัย ว่า ถ้าทำแล้วไม่รู้จะไปขายใครที่ไหน

คุณณรงค์ ตอบว่า “ตั้งแต่ผมทำมานี่ ไม่พอขายนะ เพราะเป็นมะนาวนอกฤดู พ่อค้า แม่ค้าก็หาของ คือผมจะไม่ทำมะนาวในฤดูเด็ดขาด  ทำแต่นอกฤดู ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการตลาด นอกจากนี้ โซเชียลมีเดีย อย่างเฟซบุ๊กก็ ช่วยได้เยอะมาก พอเราโพสต์  พ่อค้า แม่ค้า บริษัท ผู้ส่งออก ก็จะเข้ามาติดตาม ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่ง ที่ดี”

นอกจากผลสดแล้ว คุณณรงค์ ยังทำกิ่งพันธุ์ ขายด้วย แป้นพิจิตร ราคากิ่งละ 30-35 บาท มะนาวไร้เมล็ดกิ่งละ 40 บาท

สำหรับการลงทุน  คุณณรงค์ ว่า “ผมไม่ได้จดไว้อย่างละเอียด แต่คร่าวๆ คือ   300 วงบ่อ  ค่ากิ่งพันธุ์ วัสดุปลุก ค่าแรง ประมาณ 150,000 – 180,000 บาท  ในพื้นที่  3 ไร่”

มาถึงตรงนี้ คุณณรงค์ว่า อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ดี แต่ต้องอาศัย ความอดทน เมื่อได้ผลแล้วก็สามารถเลี้ยงตัวได้อย่างสบายๆ  เรียกว่าเป็นอีกทางเลือกที่ไม่ธรรมดาเลย เพราะเป็นพืชที่เก็บผลขายได้หลายปี ไม่ต้องมานั่งรื้อเข้ารื้อออก ต้นหนึ่ง ให้ผลผลิต ประมาณ 300-800 ลูก

“ผมคิดว่าผมมาถูกทางแล้ว  เพื่อนๆ  ผม ก็ไปอยู่ในหลากหลายสาขาอาชีพนะ ทั้งตำรวจ ผู้พิพากษา อัยการ นิติกร ทนายความ  ซึ่งเพื่อนผมก็บอกผมว่า ผมมีอิสระมากกว่า  เพราะพวกท่านพวกเค้า ต้องอยู่ในกรอบ ในระเบียบ  คืออย่างน้อย ผมก็ภูมิใจที่ทำได้สำเร็จ

นอกจากนี้ คุณณรงค์ ยังให้คำแนะนำสำหรับคนที่สนใจว่า ต้องมีใจรัก และมีใจซื่อสัตย์ต่อเพื่อนร่วมวงการ   ก็จะทำให้เราอยู่วงการนี้ได้

 

โทรศัพท์สอบถามกันก่อนได้ที่ (089) 122-4179 หรือทางเฟซบุ๊ก ในชื่อของ มะนาวสามชาย