“ไก่ย่างกะมัง” สูตรคนศรีสะเกษ ลูกค้าติดใจรสชาติ ขายดีวันละ 2 พัน

ถ้าพูดถึง “ไก่ย่าง” ภาพในหัวที่คิดกัน คงเป็นภาพไก่เสียบไม้ ย่างบนรางเตาถ่าน ควันเยอะๆ บ้างก็นึกถึงไก่ย่างเจ้าดังๆ กับน้ำจิ้มรสเด็ด

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสไปเดินเล่นดูการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ที่บ้านโนนสามัคคี จ.ศรีสะเกษ เดินเล่นดูนั่นดูนี่ไปเรื่อย ได้กลิ่นหอมๆ ของไก่ย่างลอยตามลมมา เมื่อเดินตามกลิ่นไป ก็เจอเข้ากับร้านขายไก่ย่างร้านหนึ่ง ที่มีชายหญิงคู่หนึ่งช่วยกันย่างช่วยกันสับอย่างขะมักเขม้น

เดินเข้าไปยืนดูที่หน้าร้าน ก็เห็นว่าไม่ได้ย่างบนเตาแบบที่เคยเห็นแถวบ้าน แต่ย่างบนตะแกรงสเตนเลสสำหรับย่างไก่ที่อยู่บนกะละมังเคลือบขาว ทำให้นึกถึงไก่ย่างเขาสวนกวาง ของจ.ขอนแก่น จึงถือโอกาส ชวนคุย

เลยได้รู้ว่า ชายหญิงคู่นั้นคือ คุณต๋อย-สุพัตรา สาพันธุ์ อายุ 31 ปี และ คุณแซม- สายชล สีสังข์ อายุ 27 ปี คู่รักเจ้าของร้าน “ไก่ย่างกะมัง”

คุณแซม เล่าให้ฟังว่า ตนเรียนจบ ม.6  ขายไก่ย่างเขาสวนกวางที่ขอนแก่นได้ 2 ปี พอย้ายมาอยู่ที่ศรีสะเกษกับคุณต๋อย ก็ยังคงขายไก่ย่างอยู่ แต่เปลี่ยนแบรนด์ให้เป็นแบรนด์ของตัวเอง คือ “ไก่ย่างกะมัง”

“ตอนนี้ก็ขายไก่ที่ศรีสะเกษมาได้ 2 ปีแล้วครับ ไก่ย่างของผมเป็นไก่ย่างสูตรเฉพาะ ที่ได้สูตรมาจากการซึมซับวิธีการหมักของพ่อกับแม่ที่ขายพวกไก่ย่าง เครื่องใน มาก่อน ผมมารับกิจการต่อ โดยเอาสูตรมาดัดแปลง ซึ่งร้านไก่ย่างทั่วไป เวลาเขาหมักจะใช้วิธีการปั่นเครื่องเทศ แต่ของผมจะใช้วิธีการตำ เวลานำไก่ไปย่าง มันจะได้กลิ่นหอมของเครื่องเทศมากกว่า”

ส่วนไก่ที่นำมาย่าง คุณต๋อยผู้เป็นภรรยา เล่าให้ฟังว่า เป็นไก่เลี้ยงที่สั่งมาจากฟาร์มเลี้ยง ขนาดเบอร์ 3 กับ 4 ซึ่งเป็นไซซ์ที่กำลังมีเนื้อแน่น ไม่เหนียวเหมือนไก่บ้าน ราคาทุนค่อนข้างสูง คือตัวละ 70-80  บาท นำมาทำขายในราคา 120 บาท ในหนึ่งวันขายได้ 20 ตัว รายได้เฉลี่ยจะอยู่ที่  2 พันกว่าบาท ถือว่ามีกำไรพอเลี้ยงครอบครัวได้

ปัจจุบันคุณแซมและคุณต๋อย ขาย “ไก่ย่างกะมัง” ตามงานอำเภอต่างๆ งานหมู่บ้าน และตลาดนัดใน จ.ศรีสะเกษ โดยขายทุกวัน ไม่มีวันหยุดที่แน่นอน ราคาขายอยู่ที่ตัวละ 120 บาท

หากใครได้มาเที่ยวและสนใจอยากซื้อทาน สามารถหาซื้อได้ที่งานประจำปีตามอำเภอต่างๆ หรือที่ตลาดนัดคลองถม ที่จ.ศรีสะเกษ เท่านั้น