ผัดไทยมีขายทั่วไป แต่นี่ ผัดไทยกะลา!! ขายดี ตีตลาดวัยรุ่น

 

ผัดไทย เป็นอาหารที่มีขายทั่วไป เจ้าไหนรสชาติดี มีชื่อเสียง ก็ขายดีหน่อย เป็นอย่างนั้นจริงๆ ค่ะ

แต่นับเป็นเมนูยอดฮิต ที่ขายกันทั่วบ้านทั่วเมืองจริงๆ

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ไปเจอมาเจ้านี้ ใช้จุดขายที่ต่างออกไป คือเป็นผัดไทยใส่ในกะลา ถ้าเป็นแบบซื้อกลับบ้าน ก็ถือกะลากลับไปเลย ราคาเริ่มต้นที่ 59 บาทสำหรับผัดไทยธรรมดา 69 บาทสำหรับผัดไทยกุ้ง และ  99 บาทสำหรับผัดไทยกุ้งก้ามกราม

 

ผัดไทยกะลา เจ้านี้ มีคุณกวี วัฒกีเจริญ วัย 34 ปี เป็นเจ้าของ มีร้านประจำอยู่ที่ ตลาดนัดหัวมุม เกษตร-นวมินทร์ ขายทุกวัน ตั้งแต่ 17.00-24.00 น.

คุณกวี เล่าว่า สูตรผัดไทยดั้งเดิม ได้รับสืบทอดมาจากคุณแม่ ที่ขายมานานกว่า 20 ปี และเป็นของบรรพบุรุษ ที่นับย้อนไปได้ราว 50 ปี เป็นผัดไทยซอสมะขาม คุณกวีเอง ก็เรียนรู้และคลุกคลีอยู่กับมันตั้งแต่เล็กจนโต

เมื่อเรียนจบระดับชั้นมัธยมปีที่ 6 คุณกวี ไปทำงานเป็นพนักงานขายของในห้างสรรพสินค้าอยู่หลายปี จนตำแหน่งสุดท้ายคือรองผู้จัดการแผนก  แต่คุณกวี ก็มีความฝันว่าอยากมีกิจการเป็นของตัวเอง และมองหาสิ่งใกล้ตัว “ผมมีความฝันตั้งแต่ทำงานประจำแล้วว่า อยากสร้างธุรกิจส่วนตัว อยากรวย  และคิดว่าต้องลาออกมาลุยอะไรสักอย่างหนึ่ง ก็มองหาอะไรที่ง่ายๆ ที่เราคุ้นเคยกับมันมากที่สุด ก็มาลงตัวที่ผัดไทย เพราะผมทำมาตั้งแต่เด็ก แม่ผมเป็นมือหนึ่ง ผมก็เป็นมือสอง คอยช่วย”

เมื่อคิดว่าจะทำผัดไทยแล้ว ก็ต้องเป็นผัดไทยที่แตกต่าง

“แม่ผมขายมา 20 ปี  ผมมาสืบทอดต่อ ให้เป็นซีฟู้ดมากขึ้น และนำมาใส่กะลา  คือตอนแรกผมไปเดินเล่น ก็แล้ว เอ๊ะ มันจะได้มั้ย ก็ลองมาศึกษา ทดลอง ก็สรุปว่าได้ จากนั้นก็ไปหาแหล่งกะลา ที่ราชบุรี  เขาทำความสะอาดให้เรียบร้อย คือจะมีสองแบบ แบบแรก กะลาแก่ดำใหญ่ ใช้ที่ร้าน เอามาล้าง ตากแดด นำมาใช้ได้อีก กับอีกแบบกะลามะพร้าวอ่อน ที่ขายสำหรับคนซื้อ แล้วเอาไปเลย กลับบ้านหรือเดินถือกิน อยู่ที่ว่าลูกค้าจะเลือกแบบไหน”

นอกจากขายประจำที่ตลาดนัดหัวมุมเกษตร-นวมินทร์ ออกอีเว้นต์แล้ว คุณกวียังรับออกนอกสถานที่  เริ่มต้นที่ 5,000 บาท แล้วแต่จะตกลงกัน

จากจุดเริ่มต้นเมื่อราวปี 2558 มาถึงวันนี้ คุณกวี บอกว่า ผลตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ  แม้ว่าการขายตามตลาดนัด จะเจอวิกฤตในช่วงหน้าฝน แต่เมื่อผ่านเข้าเดือนตุลาคมไปแล้ว ก็ดีขึ้น ซึ่งเจ้าตัวสรุปให้ฟังว่า รายได้ดีกว่าตอนทำงานประจำเยอะ- หลายเท่าตัว

และนี่เป็นอีกหนึ่งอาชีพอิสระ สุจริต ที่สร้างจากอาชีพดั้งเดิม เติมไอเดีย สร้างจุดขายที่แตกต่าง ก็ทำให้มีที่ยืนอยู่ได้บนเส้นทางนี้