เสียงแห่งความภักดี…จากตำบลเล็กๆ กลางทะเลอ่าวไทย

ใกล้ถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เข้ามาทุกขณะ ประชาชนคนไทยทั่วประเทศ ต่างพากันรวมตัวรวมใจจัดกิจกรรมสำคัญกันสุดกำลัง

และหนึ่งตัวอย่าง ภาพแห่งพลังแห่งความจงรักภักดีครั้งนี้ ส่งมาจาก “เกาะเต่า” ตำบลเล็กๆ กลางทะเลอ่าวไทย ที่ขึ้นอยู่ในเขตปกครอง ของอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี และนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ

“ทุกคนอยากเดินทางไปร่วมพระราชพิธีสำคัญที่ท้องสนามหลวง เพื่อร่วมส่งเสด็จพระองค์ท่านสู่สวรรคาลัยให้ใกล้ชิดที่สุด แต่ด้วยกำลังและข้อจำกัดหลายประการคงทำไม่ได้ พวกเราเลยมาช่วยกันคิดว่าจะทำอะไรกันได้บ้างในวันสำคัญนี้” คุณชไมพร เสาวลักษณ์ ตัวแทนชุมชนเกาะเต่า เกริ่นมาอย่างนั้น

ก่อนบอกต่อ หลังจากที่หลายฝ่ายหารือกัน เบื้องต้นทุกคนรู้สึกซาบซึ้งกับคำที่ว่า “กราบถวายบังคม เสด็จสู่สวรรคาลัย” ของบทเพลง “รักพ่อ…ไม่มีวันพอเพียง” ที่สร้างสรรค์โดยค่ายอาร์เอส จึงทำการติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ของค่ายเพลงดังกล่าว กระทั่งได้รับการอนุมัติด้วยวาจามาว่า หากไม่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ สามารถนำไปใช้ขับร้องกันได้เลย

เมื่อได้รับอนุญาตให้ใช้บทเพลงที่ตั้งใจแล้ว จึงทำการรวบรวม “จิตอาสา” ทุกเพศ ทุกวัย จากทั่วทั้งเกาะ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ โดยเริ่มต้นทำกันนับจากวันที่ 13 ตุลาคม 2560 วันครบรอบหนึ่งปีสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9

“เราเริ่มต้นจากการหาฝ่ายผลิตจิตอาสา หานักดนตรีและอุปกรณ์เท่าที่จะพอหาได้ในเกาะ หาคนเสียงดีๆ มาช่วยเป็นนักร้อง เพื่อให้งานภาพและเสียงออกมามีคุณภาพสมพระเกียรติที่สุด” ตัวแทนชาวเกาะเต่า เล่าให้ฟัง

และว่า ภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ พวกเราทำดนตรีอัดเสียงลงเพลงกันอยู่ 5 วันเต็ม ส่วนทีมถ่ายทำ “จิตอาสา” จากกรุงเทพฯ มาช่วยอยู่ 3-4 วัน จากนั้นจึงประสานไปยังพี่น้องทุกกลุ่ม ทุกอาชีพ อาทิ ข้าราชการทุกฝ่าย แพทย์-พยาบาล เจ้าของกิจการรีสอร์ต ครูสอนดำน้ำ ช่างสัก ฯลฯ รวมถึงผู้เฒ่าผู้แก่และลูกหลานเกาะเต่าทั้งไทยและต่างประเทศ ให้มาช่วยกันขับร้องบทเพลงสำคัญนี้โดยพร้อมเพรียงกัน

“ภาพความร่วมแรงร่วมใจของชาวเกาะเต่าครั้งนี้ ไม่ใช่งานง่ายเลยสำหรับชาวบ้านอยู่ห่างไกลอย่างเรา แต่ทุกอย่างก็ลุล่วงไปได้ เพราะความตั้งใจเดียวกันของพวกเรา คือ ขอน้อมส่งพระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย” คุณชไมพร กล่าวทั้งน้ำตา

ชมคลิป