“ไก่ไหว้เจ้า” ตรุษจีน เลือกไก่ที่ใช่ ขายได้แบบ เฮง เฮง เฮง

“ไก่ไหว้เจ้า” ตรุษจีน เลือกไก่ที่ใช่ ขายได้แบบ เฮง เฮง เฮง
“ไก่ไหว้เจ้า” ตรุษจีน เลือกไก่ที่ใช่ ขายได้แบบ เฮง เฮง เฮง

“ไก่ไหว้เจ้า” ตรุษจีน เลือกไก่ที่ใช่ ขายได้แบบ เฮง เฮง เฮง

ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า จะถึงช่วงเวลาของ “เทศกาลตรุษจีน” ซึ่งตรงกับวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ นับเป็นประเพณีอันยิ่งใหญ่ และมีความสำคัญกับคนจีนที่อาศัยอยู่ทั่วทุกมุมโลก รวมถึงคนไทยเชื้อสายจีน จะได้กลับมรวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาเพื่อไหว้เทพเจ้าและไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับของพวกเขา 

โดยในปีนี้ วันไหว้ ตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ การจัดเตรียมของไหว้ตามหลักประเพณีที่ขาดไม่ได้ คือ ไก่ไหว้เจ้า หรือ ไก่ต้ม ไม่ว่าจะไหว้แบบ “ซาแซ” หรือ “โหงวแซ” ก็ต้องมีไก่ไหว้เจ้าเป็นองค์ประกอบสำคัญ

ขายไก่เต็มตัว 

ในความหมายของคนจีน “ไก่” สื่อถึงความสิริมงคล เป็นสัตว์มีหงอนคล้ายกับหมวกของขุนนางจีนสมัยก่อน จึงเปรียบเสมือนลาภยศ ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความขยันขันแข็ง ความเพียรพยายาม และความสง่างาม 

จึงเป็นที่มาว่าทำไมต้องใช้ “ไก่” ไหว้เจ้า 

ลักษณะที่ดีของไก่ไหว้เจ้า ที่ถูกต้องตามหลักต้องเป็นตัวเท่านั้น และต้องมีเครื่องใน เนื้อ หนัง ตัว ขา ปีก ครบทุกสัดส่วน ดังนั้น การจะได้ไก่ไหว้เจ้าที่มีองค์ประกอบสมบูรณ์ ต้องเริ่มจากการเลือกซื้อตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า หรือแหล่งจำหน่ายอื่นๆ ตามสะดวก 

โดยมีราคาจำหน่ายไก่สด-ไก่ต้มแตกต่างกัน ดังนี้

  • บิ๊กซี ไก่ไทยทั้งตัวพร้อมเครื่องใน ราคา 232 บาทต่อกิโลกรัม 
  • แม็คโคร ไก่ทั้งตัวพร้อมเครื่องในแช่แข็ง ไซซ์ 1.6 กิโลกรัม ตัวละ 149 บาท, ไก่ต้มพร้อมเครื่องในครบชุดไหว้แช่แข็ง ไซซ์ 1.35 กิโลกรัม ตัวละ 269 บาท, ไก่ไทยต้มพร้อมเครื่องในครบชุดไหว้แช่แข็ง ไซซ์ 1.3 กิโลกรัม ตัวละ 349 บาท
  • โลตัส ขายไก่สดล้วงพร้อมเครื่องใน ตัวละ 189 บาท ไก่บ้านแท้ ตัวละ 259 บาท และไก่เนื้อต้มพร้อมเครื่องใน ตัวละ 369 บาท

หมายเหตุ ราคาสินค้า ณ วันที่ 30 มกราคม 2567

ขายไก่บ้าน-ไก่ตัวเมีย 

ถึงแม้จะมีไก่ไหว้เจ้าสำเร็จรูปวางขาย แต่หากอยากซื้อมาต้มเองก็มีวิธีการเลือกซื้อแนะนำ ซึ่งแต่ละครอบครัวมีการเลือกแตกต่างกัน ที่นิยมมากสุดคือ ไก่บ้าน เพราะจะได้เนื้อที่อร่อยกว่าไก่เนื้อ รองลงมาซื้อไก่ผสม คือไก่บ้านผสมกับไก่เนื้อ แบบนี้จะได้เนื้อที่ไม่เหนียวเกินไป หรือเลือกซื้อไก่สาว ตัวเมีย ไม่ผ่านการฟักไข่มาก่อน เพราะมีความเชื่อว่าเปรียบเสมือนเนื้อของผู้หญิงที่ยังสาว เนื้อไก่มีความหวาน ไม่เหนียว

รวมถึงลักษณะภายนอก หนังต้องมีสีขาว ใส ไม่ซีด ไม่คล้ำหรือมีรอยช้ำเป็นจ้ำ ไม่ฉีกขาดหรือหลุดเป็นแผ่น มีสีสด ไม่เหี่ยวย่น สำหรับเนื้อไก่ หากเป็นไก่บ้านเนื้อจะเป็นสีเหลือง หากเป็นไก่เนื้อเนื้อจะมีสีแดงหรือชมพูตามธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่าบูดหรือกลิ่นสาบที่แรงผิดปกติ และไม่มีเมือก

ต้มไก่ให้สวย สุกทั้งตัว

ต่อมาคือการต้มไก่ สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ต้องมีเคล็ดลับบางอย่างให้ไก่สุกทั่วทั้งตัว และหนังสวยงาม สมเป็นไก่ไหว้เจ้า 

ขั้นแรก นำไก่มาทำความสะอาดและถอนขนให้เกลี้ยงเกลา แล้วควักเครื่องในออกมาแช่น้ำเกลือเพื่อล้างกลิ่นคาวและทำความสะอาดด้านในช่องท้อง จากนั้นใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงในท้องไก่เพื่อกำจัดกลิ่นคาวอีกครั้ง เสร็จแล้วยัดส่วนขากลับไปในช่องท้อง ใช้เชือกผูกคล้องที่ปีก 

ขั้นต่อมานำไปต้มในหม้อ ใส่น้ำให้ท่วมและโรยเกลือเล็กน้อย ต้มจนเดือด โดยสามารถเสริมเคล็ดลับเพื่อให้หนังไก่ไม่หลุดลุ่ย ด้วยการนำตะแกรงรองที่ก้นหม้อ ไม่ให้ส่วนหนังโดนความร้อนจากก้นหม้อโดยตรง

ใช้เวลาต้มประมาณ 20-40 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของไก่ ระหว่างนั้นให้ใส่น้ำเข้าไปในช่องท้องเพื่อให้ด้านในสุก และอย่าลืมช้อนฟองออกเรื่อยๆ หากน้ำเริ่มแห้งก็คอยเติมให้ท่วมตัวตลอดเวลา

หมั่นสังเกตความสุกของไก่ จะใช้ตะเกียบจิ้มระหว่างสะโพกหรือขาหนีบก็ได้ หากไม่มีเลือดไหล แปลว่าสุกแล้ว จากนั้นยกไก่ออกจากหม้อ นำไปน็อกน้ำเย็นเพื่อหยุดการสุกของหนังไก่

หากทำตามขั้นตอนดังนี้ รับรองว่าจะได้ไก่ไหว้เจ้าที่มีหนังสวยงาม และถ้าอยากเพิ่มความเงาให้น่ารับประทาน สามารถโรยเกลือและทาน้ำมันได้เลย

ปรุงอาหารได้หลายเมนู

เมื่อไหว้เจ้าเสร็จแล้ว การนำวัตถุดิบมาใช้ประกอบอาหารเพื่อลด Food Waste ก็เป็นอีกทางเลือก โดยสามารถนำไก่ไหว้เจ้าไปปรุงได้หลากหลายเมนู เช่น ข้าวมันไก่ กะเพราไก่ ไก่ทอดกระเทียม สลัดไก่ฉีก ไก่ผัดขิง เป็นต้น

ซึ่งเมนูเหล่านี้ ล้วนเป็นเมนูพื้นฐานที่ทุกบ้านทำเป็นกันอยู่แล้ว แค่เปลี่ยนวัตถุดิบหลักมาใช้ไก่ไหว้เจ้าแทน หรือหากลังเลว่าทำสูตรไหนอร่อย สามารถหาสูตรได้ทั้งในกูเกิล ยูทูบ หรือเพจต่างๆ ของกูรูอาหารหรือเชฟชื่อดังก็น่าจะได้สูตรเด็ดที่ถูกใจ

และทั้งหมดนี้ คือเรื่องราวของไก่ไหว้เจ้าวันตรุษจีน นอกจากได้รู้ความหมายว่าทำไมต้องใช้ไก่ไหว้เจ้า ในอีกมุมยังได้รู้ถึงความต้องการของตลาดในช่วงวันตรุษจีน ดังนั้น ถ้าจะขายไก่ไหว้เจ้าให้เฮง ต้องขายไก่เต็มตัว ขายไก่สาวตัวเมีย เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค

อ้างอิงข้อมูล

https://th.openrice.com/

ประชาชาติธุรกิจ

https://www.pptvhd36.com/

https://cpfreshmartshop.com/

https://www.bigc.co.th/product/thai-chicken.33253

https://www.lotuss.com/th

https://www.makro.pro/