หนุ่มเมืองเพชร เข็ดชีวิตเมืองนอก หันแปรรูปของดีบ้านเกิด เปิดคาเฟ่ลับ

หนุ่มเมืองเพชร เข็ดชีวิตเมืองนอก หันแปรรูปของดีบ้านเกิด เปิดคาเฟ่ลับ

คุณไจแอนท์-นฤเทพ ศิริเศรษฐ คือ คนหนุ่มวัย 40 ต้นๆ พื้นเพเป็นคนอำเภอท่ายาง เพชรบุรี จังหวัดที่หลายคนบอก “ของดี มีเพียบ”

“ที่บ้านทำอาขีพค้าขาย พวก ทองม้วน ถั่วทอด ข้าวตู ส่งตามร้านของฝากเมืองเพชร ที่เปิดอยู่ริมถนนสายหลัก ส่วนหน้าร้านของตัวเอง ชื่อ ธัญญภรณ์ เปิดเมื่อปี 2539 อยู่ในตลาดอำเภอท่ายาง” คุณไจแอนท์ เริ่มต้นบทสนทนา กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้ม เป็นกันเอง

ก่อนย้อนประวัติส่วนตัว ให้รู้จักมากขึ้น สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี จากคณะเทคโนโลยีนวัตกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ก่อนมาเป็นพนักงานของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษาหัวหิน รับหน้าที่ถ่ายภาพ/บันทึกวิดีโอ และเรียนต่อปริญญาโทควบคู่ไปด้วย จนจบได้เป็นมหาบัณฑิตจากคณะบริหารธุรกิจ

คุณไจแอนท์-นฤเทพ ศิริเศรษฐ กับผลงานที่ภาคภูมิใจ

“ชีวิตตอนนั้นไม่มีเป้าหมาย เรียนจบ ทำงาน ได้เงินเดือนไปเที่ยวไปวันๆ จบปริญญาโท ยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ เลยอยากไปเมืองนอก ตั้งใจไปออสเตรเลีย ที่บ้านไม่มีใคอยากให้ไปหรอก แต่ห้ามไม่ได้ สุดท้ายผมขายรถได้เงินมา 2 แสนกว่า ใช้เป็นค่าเทกคอร์สเรียนภาษา 6 เดือน 1.8 แสนบาท เหลือ 3 หมื่นบาท เป็นทุนตั้งต้น เลยต้องพยายามหางาทำให้เร็วที่สุด” คุณไจแอนท์ ย้อนอดีต แววตาหม่นเล็กน้อย

รื้อลิ้นชักความทรงจำให้ฟังต่อ แรกเริ่มเขาตั้งใจจะไปทำงานรับจ้างล้างจานตามร้านอาหาร แต่ด้วยโรงเรียนสอนภาษาเลิก 6 โมงเย็น จึงไปทำไม่ได้ สุดท้ายต้องหันไปทำงานรับจ้างส่งอาหารไทยตามบ้านลูกค้า โดยเขาลงทุนซื้อรถเก่ามาขับตระเวนลัดเลาะตามซอกซอยต่างๆ ทั้งที่มาอยู่ได้แค่อาทิตย์เดียว

“รถเก่าที่ออสเตรเลีย ราคาถูกประมาณ 1 พันเหรียญ ผมทำใบขับขี่สากลไปด้วย จึงเริ่มงานได้เลย แต่ไม่รู้จักทาง ใช้วิธีกางเผนที่เอา ตอนนั้นยังไม่มีแอปกูเกิลแมปหรอก” คุณไจแอนท์ ย้อนอดีต

หนุ่มท่ายาง เจ้าของเรื่องราว เล่าให้ฟังอีกว่า ใช้ชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลียประมาณ 3 ปี ไม่ค่อยได้เรียนจริงจัง หนักไปทางทำงานหาเงิน อย่าง ขับรถส่งผัก ล้างจาน ฯลฯ และพอรู้จักบ้านเมืองเขามากขึ้น เริ่มมองหาประสบการณ์อื่นๆ เช่น เรียนรู้การทำอาหารจากเพื่อนชาวอิตาลี ได้สูตรการทำมาหลายอย่าง พวก สเต๊ก สลัด สปาเกตตี

คาเฟ่ลับของเขา

“อยู่ครบ 3 ปี เตรียมตัวกลับบ้าน เพราะรู้ซึ้งแล้วว่าอยู่บ้านเราดีที่สุด เชื่อไหม อยู่ออสเตรเลีย 3 ปี ไม่เคยได้กินอาหารทะเลเลย เพราะราคามันแพงมาก หลายครั้งไปนอนริมระบียงข้างทางบนตึก ใช้ห้องน้ำรวม แต่ต้องจ่ายอาทิตย์ละ 120 เหรียญ พูดง่ายๆ ไปหาเงินได้เป็นแสนก็จริง แต่ต้องอยู่อย่างระกำลำบาก ไม่ได้ใช้ชีวิต” คุณไจแอนท์ เล่าจริงจัง

ก่อนพรั่งพรูต่อ ประสบการณ์ในต่างประเทศที่ได้รับมา มีด้านดีอยู่เหมือนกันคือ สามารถทำให้เขารู้สึกเข็ด และรู้ซึ้งว่า บ้านเกิดเมืองนอนนั้น มีดีกว่า มีทั้งอาหาร มีวัตถุดิบ ที่สามารถนำมาพัฒนาต่อยอดได้ แล้วจะมัวไปเป็นลูกจ้าง ทำงานหนักแลกเงินเขาทำไม

เริ่มต้นก็เจ๊ง ท้อไปไม่มีประโยชน์

อย่างไรก็ตาม หลังกลับจากออสเตรเลีย ได้ไม่นาน ทางบ้านตัดสินใจส่งเขาไปเรียนภาษาและวิชาบริหารธุรกิจ ที่ประเทศจีนต่ออีก

ถามว่าคราวนี้ไปอยู่กี่ปี คุณไจแอนท์ หัวเราะร่วน ก่อนเล่า

“ไปได้แค่ 3 เดือน คราวนี้ลำบากหนักกว่าเดิม ประเทศเขาคนเยอะมาก จะไปหางานพาร์ตไทม์ทำก็ไม่ได้ ชีวิตบีบคั้นถึงขั้นหลอน เลยตัดสินใจกลับมาช่วยงานที่บ้าน ตั้งต้นหาอะไรทำของตัวเอง”

โดยเขาเริ่มจากการปลูกผักไฮโดรฯ  พวก คอส กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก แต่ไม่ประสบความสำเร็จ หรือเรียกสั้นๆ ว่า เจ๊ง นั่นเอง”

พ่อครัวใหญ่

“เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว คนไทยยังไม่นิยมสิ่งที่ผมทำ แล้วผักพวกนั้นก็แปรรูปไม่ได้ เลยเลิกทำไปในที่สุด ถามว่าขาดทุน เยอะไหม ไม่เท่าไหร่ แต่เสียเวลาชีวิตมากกว่า หลังจากนั้นไปทำไร่สมุนไพร ปลูกมะนาว ปลูกผักออร์แกนิก บนที่ดินของครอบครัว กะว่าจะทำส่งโรงพยาบาล ไม่เวิร์กอีก ไม่มีใครสนใจว่าจะออร์แกนิกหรือเปล่า ถ้าไม่สวยก็ขายไม่ออก” คุณไจแอนท์ บอกยิ้มๆ

ไม่ท้อหรืออุตส่าห์ตั้งใจทำให้ได้ผลผลิตออร์แกนิก คุณไจแอนท์ บอกจริงจัง ท้อไปไม่มีประโยชน์ เสียเวลา เอาสมองมาหาวิธีแปรรูปให้ได้ดีกว่า เพราะคิดว่าชาตินี้จะไม่ไปไหน เพราะไม่มีที่ให้ไปแล้ว

“ตอนนั้นคิดแต่จะแปรรูปมะนาว เพราะคำนวณแล้ว มีจุดแข็งตรงไม่ต้องพึ่งคนอื่น น้ำผึ้งจากแก่งกระจาน ดอกเกลือจากบ้านแหลม ส่วนท่ายาง เป็นแหล่งปลูกมะนาวคุณภาพดี แต่จะแปรรูปเป็นอะไร ยังไม่ได้คำตอบ กระทั่งเริ่มนำมะนาวมาดองน้ำผึ้ง แล้วเอาไปให้คนกิน ปรากฏไม่มีใครกิน แถมโดนที่บ้านต่อว่าหาเรื่องเสียเงินอีกแล้ว เพราะตอนนั้นไม่มีใครเขาขายกัน” คุณไจแอนท์ เล่าอย่างนั้น

จุดเปลี่ยนสำคัญ สู้ต่อจนมีวันนี้

แม้คนรอบข้าง ไม่ค่อย “เก๊ต” ในสิ่งที่เขาทำ แต่คุณไจแอนท์ ยังคง “ก้มหน้าก้มตา” นำมะนาวของดีบ้านเกิดมาแปรรูป ด้วยการดองน้ำผึ้งตัดรสด้วยดอกเกลือเล็กน้อย เพราะมีความเชื่อสิ่งที่ทำอยู่นั้น อร่อยและดีต่อสุขภาพ เก็บได้นานเป็นปี จากนั้นจึงทำการตลาดผ่านโลกโซเชียล ซึ่งผลตอบรับ เขาบอกว่า เป็นไปแบบ “ก๊อกๆ แก๊กๆ”

“น้ำผึ้งแช่มะนาว เอามาชงเป็นชา กินแบบร้อนก็ได้ แบบเย็นก็ได้ มันชุ่มคอนะ อร่อยและดีต่อสุขภาพ พอถึงวันงานพระบรมศพรัชกาลที่ 9 ทางการเขาบอกใครมีอะไรให้เอามาช่วยกัน เลยเอาน้ำผึ้งมะนาวสูตรของผม ไปแจก ตอนนั้นประชาชนมากันเยอะ แดดร้อน เลยมาเข้าแถวทานกัน หลังจากนั้นคนเริ่มรู้ว่ากินได้ นับเป็นจุดเปลี่ยน่ ที่ทำให้ขายได้มาตั้งแต่นั้น” เจ้าของเรื่องราวท่านเดิม เล่าด้วยสีหน้าภูมิใจ

ก่อนเล่าถึงพัฒนาการของผลิตภัณฑ์ ที่ต่อยอดออกมาเรื่อยๆ เช่น มะนาวเชื่อมน้ำผึ้ง น้ำผึ้งมะนาวเข้มข้น แยมทาขนมปัง เกียวโกะสอดไส้ชีสเค้ก ฯลฯ จากนั้นจึงพาตัวเองเข้าสู่วงการโอท็อป เพราะเห็นโอกาสนำสินค้าไปสู่ผู้บริโภค ได้ออกบูธโดยไม่ต้องใช้ทุนมากนัก และหากติดขัดปัญหาที่ต้องปรับปรุง เช่น มาตรฐาน อย. การออกแบบแพ็กเกจจิ้ง จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาคอยให้คำแนะนำ

เมื่อสินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น เขาจึงขยายธุรกิจในรูปแบบของแฟรนไชส์ ซึ่งมีคนสนใจซื้อน้ำผึ้งมะนาว ไปชงขายในหลายทำเล ขณะกำลังไปได้ดี กลับต้องเจอกับอุปสรรคครั้งใหญ่หลวง โควิด-19

บรรยากาศที่ The Secret About Limes อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

“โควิด มา ทุกอย่างจบ ไม่มีคนออกมาซื้อของ อีเวนต์ไม่มีการจัด จึงกลับมาตั้งหลัก ในเมื่อของขายไม่ได้ ต้องมาเปิดร้านของตัวเอง เลยทำคาเฟ่ เปิดข้างโรงงานแปรรูป ก่อนงัดวิชาทำอาหารฝรั่งที่ได้มาเมื่อครั้งไปอยู่ออสเตรเลีย มาทำ สเต๊ก สลัด สปาเกตตี ใช้วัตถุดิบบางส่วนจากในพื้นที่ เปิดขายเสาร์-อาทิตย์ เน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่กลับจากหัวหิน ชะอำ แวะก่อนเข้ากรุงเทพฯ รายรับพอได้อยู่ครับ” คุณไจแอนท์ บอก

กับคำถามส่งท้าย เกี่ยวกับหลักยึดในการทำธุรกิจ ตลอดกว่า 10 ปีที่ผ่านมา เจ้าของเรื่องราวท่านเดิม บอกเสียงดังฟังชัด

“อยากทำธุรกิจ ต้องกล้าลอง กล้าเสี่ยง ความผิดหวัง เรื่องเสียใจ ขายดี ขายไม่ได้ มีเข้ามาตลอด แต่เดี๋ยวก็ผ่านไป ให้มองกลางๆ เข้าไว้ อย่าลิงโลดหรือหม่นหมองเกิน ถ้ายังไม่ตาย ก็ให้สู้ต่อไป”

อยากไปอุดหนุน คาเฟ่ลับริมแม่น้ำเพชร ของคุณไจแอนท์ ชื่อว่า The Secret About Limes อยู่ที่อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เปิด 10.00-20.00 น. ทุกเสาร์-อาทิตย์ โทร. 099 262 6547

….

😋หากอยากสัมผัสรสชาติอาหาร ตามรอย “แจ็ค หม่า”
🥂🚗ในกิจกรรม “เส้นทางเศรษฐี ตะลอนทัวร์” วิถี • ท้องถิ่น • สร้างสรรค์ กรุงเทพฯ-ราชบุรี-เพชรบุรี ในระหว่างวันที่ 2-3 มีนาคม 2567 พร้อมพาทุกคนตะลอนทัวร์ ทำกิจกรรม CSR ณ มูลนิธิบ้านมานาโพธาราม เพื่อสตรีและเด็ก จากนั้นแวะทานอาหารกลางวันที่ป้าหยันร้านอาหารไทย กับเมนูสุดพิเศษ กุ้งซอสมะขาม แกงคั่วปูใบชะครามเส้นหมี่ ไก่บ้านต้มขมิ้น เป็นต้น
.
พร้อมมุ่งหน้าสู่ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เรียนรู้วิถีชุมชนท้องถิ่น กันที่คาเฟ่ลับ The Secret About Limes ก่อนพากันไปพักผ่อน ณ โรงแรมชั้นนำในอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี พร้อมเข้าร่วมกิจกรรมสุดพิเศษ Chef’s Table ในหัวข้อ “รุ่มรวยวิถีถิ่น กินดับร้อน” กับ เชฟโย-กริชณรงค์ จันทร์ปลูก เจ้าของร้านรัญจวนใจ
.
🌟สามารถติดตามรายละเอียดร่วมงานได้ในเพจ Sentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี
☎️โทร. 0-2580-0021 ต่อ 2335
.
#เส้นทางเศรษฐี #เส้นทางเศรษฐีตะลอนทัวร์ #เพชรบุรี #ผัดไทยท่ายาง #ร้านดังคิวยาว #ของดีท่ายาง #เส้นทางเศรษฐี