คนรุ่นใหม่ กลับถิ่นพัฒนาบ้านเกิด ต่อยอดอาชีพพ่อแม่ เป็นธุรกิจสร้างรายได้

เมื่อคนรุ่นใหม่ กลับมาพัฒนาบ้านเกิด ต่อยอดอาชีพพ่อแม่ เป็นธุรกิจสร้างรายได้

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ พาไปทำความรู้จักเหล่าผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่ ตัดสินใจลาออกจากงานมุ่งหน้ากลับบ้านเกิดมาเริ่มต้นธุรกิจ ต่อยอดอาชีพพ่อแม่ วันนี้กลายเป็นธุรกิจสร้างรายได้ ทั้ง ผลิตภัณฑ์ แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ที่ใครๆ ก็อยากสนับสนุน

บ้านไร่ ไออรุณ
บ้านไร่ ไออรุณ

เริ่มต้นที่บ้านไร่ไออรุณ ของ คุณเบส-วิโรจน์ ฉิมมี อดีตสถาปนิกหนุ่ม ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เดินทางกลับบ้านเกิด อ.กะเปอร์ จ.ระนอง เพื่อดูแลพ่อแม่ พร้อมกำเงินเดือนก้อนสุดท้ายมาต่อยอดความฝันสร้างฟาร์มสเตย์ 

มุมคาเฟ่ ของบ้านทุ่งรุ่งอรุณ
มุมคาเฟ่ ของบ้านทุ่งรุ่งอรุณ

“บ้านทุ่งรุ่งอรุณ” ของ คุณอาร์ม-วรเชษฐ์ กิติวัง และ คุณแพร-เพ็ญวิสาข์ บุญศรี คู่รักที่ตัดสินใจลาออกจากงานเจ้าหน้าที่ขายอะไหล่ในบริษัทเครื่องจักรอุตสาหกรรมการเกษตร และเซลส์ประจำคลินิกเสริมความงาม มุ่งหน้ากลับบ้านเกิด จ.เชียงราย เปิดคาเฟ่กลางทุ่งนาที่เคยแห้งแล้ง “บ้านทุ่งรุ่งอรุณ” ก่อนต่อยอดสู่โฮมสเตย์

บ้านนอกคอกนาเขาใหญ่
บ้านนอกคอกนาเขาใหญ่

“บ้านนอกคอกนาเขาใหญ่” ของ คุณตุ้ย-สาริศา เกตุทอง สาวโคราชที่เข้าไปเรียนและทำงานในกรุงเทพฯ สายงานด้านอุตสาหกรรม ก่อนตัดสินใจกลับบ้านเกิด มาพัฒนาที่ดินของพ่อแม่ที่เคยเป็นป่าไผ่รกๆ มาทำเกษตรอินทรีย์ ก่อนต่อยอดสู่ที่พักเชิงเกษตร

ไร่สุขพ่วง
ไร่สุขพ่วง

“ไร่สุขพ่วง” ของ คุณพอต-อภิวรรษ สุขพ่วง ผู้ตัดสินใจกลับบ้านเกิดทันทีหลังเรียนจบปริญญาตรี มาทำอาชีพเกษตรกรรม บนที่ดินมรดกที่ปล่อยรกร้าง โดยแบ่งพื้นที่ 4 ส่วน ที่อยู่อาศัย นาข้าว ป่า คอกสัตว์ เก็บผลผลิตสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว 

คุณโอวา-ธนาวัฒน์ จันนิม
คุณโอวา-ธนาวัฒน์ จันนิม

“โอวาข้าวหอมมะลิแท้สุรินทร์100%” ธุรกิจของ คุณโอวา-ธนาวัฒน์ จันนิม ลูกชาวนา ที่เข้ามาเรียนและทำงานในกรุงเทพฯ นาน 10 กว่าปี ตัดสินใจลาออกมาพักผ่อนที่บ้านเกิด จ.สุรินทร์ ในช่วงเกิดโควิด ทำให้มีเวลาว่าง จึงตัดสินใจต่อยอดอาชีพพ่อแม่ ขายข้าวออนไลน์

บ้านหมากม่วง
บ้านหมากม่วง

“บ้านหมากม่วง KhaoYai The Mango House Farm” ของ คุณแนน-วราภรณ์ มงคลแพทย์ ลูกสาวที่นำวิชาความรู้จากการเรียนเอกแปรรูปและความปลอดภัยอาหาร กลับมาพัฒนาสวนมะม่วงเชิงพาณิชย์ของครอบครัว ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่มีเมนูแปรรูปจากมะม่วงเป็นของเลื่องชื่อ

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.rakbankerd.com/agriculture/guru-view.php?id=168 

https://www.sentangsedtee.com/exclusive/article_222914

https://www.sentangsedtee.com/exclusive/article_170584

https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_112706?fbclid=IwAR0jbg9iS0SsURIjVJ9xjBzkHdtYIfsTRRS8ex5jyXWNZpc6laqXA05FnIU 

https://www.sentangsedtee.com/farming-trendy/article_169699 

https://www.sentangsedtee.com/exclusive/article_204034