ผู้กำกับหนังโฆษณา ปั้นคอนเทนต์ ครัวจิ๋วกินได้ ยอดวิวหลักล้าน สู่การสร้างรายได้จากการ Tie-in สินค้าแบรนด์ดัง

ผู้กำกับหนังโฆษณา ปั้นคอนเทนต์ ครัวจิ๋วกินได้ ยอดวิวหลักล้าน สู่การสร้างรายได้จากการ Tie-in สินค้าแบรนด์ดัง
ผู้กำกับหนังโฆษณา ปั้นคอนเทนต์ ครัวจิ๋วกินได้ ยอดวิวหลักล้าน สู่การสร้างรายได้จากการ Tie-in สินค้าแบรนด์ดัง

“ทุกคนนน” ประโยคคุ้นหู ถูกถ่ายทอดผ่านเสียงอันมีเอกลักษณ์ของ คุณพิท-พิศิษฐ์ วิจิตรเบญจรงค์ ผู้กำกับหนังโฆษณา วัย 48 ปี เจ้าของ TikTok ช่อง “ลุงพิท ครัวจิ๋ว” ที่ใช้ความรู้สายโปรดักชันกับโทรศัพท์ 1 เครื่องทำคอนเทนต์ครัวจิ๋วกินได้จนมียอดวิวหลักล้าน และจากที่เป็นงานอดิเรกก็กลายมาเป็นอาชีพหลักในฐานะครีเอเตอร์ ที่สร้างรายได้ส่วนหนึ่งจากการ Tie-in สินค้า รวมถึงต่อยอดขายน้ำพริก และเป็นวิทยากร

คุณพิท-พิศิษฐ์ วิจิตรเบญจรงค์ ผู้กำกับโฆษณา วัย 48 ปี

ผู้กำกับโฆษณากับครัวจิ๋ว

คุณพิท เป็นผู้กำกับหนังโฆษณา เรียกว่าคร่ำหวอดในวงการนี้มานานกว่า 20 ปี แต่งานก็น้อยลงมาเรื่อยๆ จึงเริ่มทำยูทูบให้ความรู้เรื่องเกษตร จากนั้นขยับสู่ติ๊กต็อก เพราะมีข้อมูลว่าคนเริ่มเสิร์ชติ๊กต็อกมากกว่ากูเกิลแล้วที่อเมริกา โดยนำคอนเทนต์ปลูกผักจากยูทูบไปลงพร้อมพากย์เสียง และลงครัวจิ๋วควบคู่ แต่วันหนึ่งกลุ่มผู้ชมวัยเด็กเข้ามาดูครัวจิ๋วมากขึ้น เขาจึงหันมาทำครัวจิ๋วจริงจัง

ลุงพิท ครัวจิ๋ว เป็นครัวไทยโบราณ สามารถทำอาหารทานได้จริง ซึ่งส่วนใหญ่เมนูจะขึ้นอยู่กับการจ่ายตลาด ว่าสามารถหาวัตถุดิบอะไรมาได้บ้าง ซึ่งวัตถุดิบนั้นต้องจิ๋วจริงๆ เช่น ยอดผัก ใจผัก มะม่วงเบาหรือมะเขือลูกเล็ก กุ้งฝอย ปลาซิว ปลาสร้อย ลูกปลาหมอ ก็ซื้อมาทำ

เมนูจาก ลุงพิท ครัวจิ๋ว
เมนูจาก ลุงพิท ครัวจิ๋ว

ซึ่งเมนูที่เคยทำก็มีตั้งแต่ ข้าวผัด ปลาราดพริก ปลากระป๋องผัดไข่ กุยช่ายทอด บะหมี่ผัด ไก่ผัดขิง ปีกไก่ทอดน้ำปลา ไปจนถึง ผัดมะกะโรนี ซูชิ พิซซ่า เป็นต้น

ส่วนอุปกรณ์ครัว ถ้าใช้ไฟจริงจะเป็นอุปกรณ์ที่ทำเอง เพราะที่ขายส่วนใหญ่ไม่สามารถโดนไฟจริงได้

“ผมจะไปเดินตามร้านญี่ปุ่นมือสอง หาอะไรที่มันอแดปต์ได้ เช่น กระทะหอยทอด ทำจากถาดรองแก้วน้ำ เตาปิ้งทำจากตะแกรง หรือเตาหมูกระทะทำจากก้นกระป๋องน้ำอัดลม ผมพยายามจินตนาการว่ามันทำอะไรได้บ้าง อันไหนเราทำไม่ได้ เช่น ตัดเหล็ก ก็ให้ร้านตัดเหล็กช่วยทำ อุปกรณ์ครัวของผมเพิ่มมาเรื่อยๆ ครัวจิ๋วของผมไม่ใช่แค่ทำอาหาร มันต้องมีสตอรี่ มีเรื่องราวถึงจะดูน่าสนใจ ซึ่งการเล่าเรื่องต้องมีของเพิ่ม คนก็จะลุ้นว่าวันนี้ลุงพิทจะเล่นอะไร”

ครัวจิ๋ว กับวัตถุดิบ กุ้งฝอย
ครัวจิ๋ว กับวัตถุดิบ กุ้งฝอย

ส่วนการปรุงอาหาร ก็ใช้เทคนิคต่างๆ มาช่วยเสริมให้ดูสมจริงมากขึ้น เช่น การหุงข้าว ด้วยครัวจิ๋วไม่มีปลั๊กไฟ คุณพิทจึงใช้ยาลดกรด อีโน ใส่หม้อหุงข้าวเพื่อทำให้เกิดฟองฟู่ ดูแล้วเหมือนข้าวกำลังเดือด

“จริงๆ ครัวจิ๋วกินได้ มันมีทำมาอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่ผมเป็นผู้กำกับหนังโฆษณา ผมจะรู้วิธีการทำฟู้ดชอต วิธีการถ่ายให้ดูดรามาติกหน่อยๆ ทำฟู้ดชอตอาหารจิ๋วให้ดูเป็นอาหารใหญ่ มีไฟลุก มีสโลโมชัน มี Close up ทำให้ภาพดูน่าสนใจกว่าคนที่เขาถ่ายครัวจิ๋วปกติ ที่ตั้งกล้องกว้างๆ แล้วถ่ายไปเรื่อยๆ” คุณพิท เล่าให้ฟัง

ช่อง TikTok ลุงพิท ครัวจิ๋ว
ช่อง TikTok ลุงพิท ครัวจิ๋ว

ส่งคอนเทนต์ไลฟ์ + คลิป

ก่อนเล่าต่อว่า

หลังจากเปิดช่อง ลุงพิท ครัวจิ๋ว ผู้ชมช่วงแรกคือกลุ่มผู้ใหญ่ที่ถวิลหาครัวเก๋า แต่ทำไปทำมากลับเป็นเด็กที่ดูมากขึ้น อายุตั้งแต่ 3-6 ขวบ และเขยิบไปที่กลุ่มผู้ใหญ่ วัย 55 ปีขึ้นไป

“ผู้ชมของเรามีความวาไรตี้มากขึ้น เพราะมันมีเรื่องความเก่าที่ทำให้นึกถึงอดีต เรื่องของเล่นที่เหมาะกับเด็ก ทำให้ต้องระวังมากขึ้น เมื่อก่อนผมชอบทำกับแกล้มกินกับเบียร์ หลังๆ จะลดเบียร์ และระวังคำพูดมากขึ้นเวลาไลฟ์หรือพากย์เสียง อาจจะมีพูดสองแง่สามง่ามก็ต้องงด เพราะเรารู้สึกว่าต้องรับผิดชอบต่อคนดู ส่วนการพากย์เสียงไม่ยากนะ คล้ายเสียงเวลาเล่นกับลูก ผสมเล่านิทาน”

ลุงพิท ครัวจิ๋ว
ลุงพิท ครัวจิ๋ว

โดยทั้งการไลฟ์และถ่ายคลิป คุณพิทใช้เพียงโทรศัพท์เครื่องเดียว ประกอบกับการจัดไฟให้สว่าง ซึ่งดีกว่าใช้กล้อง DSLR ที่ต้องเปลี่ยนเลนส์ตลอด และต้องนำคลิปลงคอมพ์เพื่อตัดต่อ แต่ถ้าทำทุกอย่างจบในโทรศัพท์ ทั้งถ่าย พากย์เสียง ตัดต่อ จะง่ายกว่า

“ก่อนไลฟ์หรือถ่ายคลิป นานที่สุดคือการเตรียมวัตถุดิบอุปกรณ์ ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง เพราะต้องหาของจิ๋ว เช่น ถ้าจะทำผัดกะเพรา ต้องหายอดกะเพรามาให้ได้ เวลาทำก็ลำบากนะ เพราะมือเราใหญ่ แต่มือใหญ่ก็จะทำให้ของทุกอย่างดูจิ๋ว เวลาทำผมรู้สึกสนุกเหมือนได้กลับไปเป็นเด็ก ได้เล่นของเล่น แต่ขณะเดียวกันก็ซีเรียสเรื่องโปรดักชันด้วย

เมนูจากลุงพิท ครัวจิ๋ว
เมนูจากลุงพิท ครัวจิ๋ว

ผมลงคลิปทุกวัน ถ่ายสต๊อกไว้แล้วทยอยตัดลงหรือตัดจากไลฟ์มาลงด้วย เมื่อก่อนจะไลฟ์อาทิตย์ละครั้ง ประมาณชั่วโมงครึ่ง แต่ตอนนี้งานเยอะบวกกับคนดูน้อยลง เลยไม่ค่อยได้ไลฟ์ แต่เดี๋ยวคงต้องกลับมาไลฟ์ และหาวิธีการไลฟ์ใหม่ ให้คนดูได้เห็นผมทำครัวจิ๋ว ได้พูดคุยกัน ไม่ใช่เห็นแค่มือเหมือนปัจจุบัน”

ครัวจิ๋ว สร้างรายได้

ลุงพิท ครัวจิ๋ว
ลุงพิท ครัวจิ๋ว
Tie-in โซลาร์เซลล์ ในลุงพิท ครัวจิ๋ว
Tie-in โซลาร์เซลล์ ในลุงพิท ครัวจิ๋ว

ครัวจิ๋วที่ดูว่าเล่นขายของ ที่จริงแล้วไม่ใช่เล่นๆ เพราะมีรายได้จากสปอนเซอร์เข้ามา ใน 1 เดือนอาจมีจำนวนไม่มาก เพราะแบรนด์ที่เข้ามาต้องเข้าใจครัวจิ๋วจริงๆ ว่าจะไม่ได้ขายของโดยตรง เพราะผู้ชมส่วนใหญ่คือเด็ก แต่จะได้เอนเกจเมนต์และสร้างการจดจำแทน

“ผมจะทำของจิ๋วเป็นโปรดักต์ของสปอนเซอร์ วางบนตู้เย็น ตู้กับข้าว โต๊ะ ให้อยู่ในเรื่องราวของครัวจิ๋ว เหมือน Tie-in สินค้าในซิตคอม ที่มีเข้ามาก็เช่น เนสกาแฟ น้ำหอมติดรถยนต์ โซลาร์เซลล์

รายได้ไม่ได้เยอะเพราะมีเดือนละ 1-2 ตัว ที่ผมทำตอนนี้ที่เป็นรายได้ คือการเทิร์นตัวเองเป็นวิทยากร สอนการทำวิดีโอสั้น การปั้นช่อง การเล่าเรื่อง การเซตกล้อง จัดไฟ ถ่ายคลิป ภาพนิ่ง เพราะผมอยู่สายโปรดักชัน และขายน้ำพริก กระปุกละ 109 บาท ส่วนนี้ได้ภรรยาดูแล รวมถึงการนำของจิ๋วจากเมืองนอกมาขายในเฟซบุ๊กด้วย”

ต่อยอดขายน้ำพริก
ต่อยอดขายน้ำพริก

ถามทิ้งท้ายกับคุณพิทถึงความสำเร็จ เขามองว่า “ตอนนี้ครีเอเตอร์เป็นอาชีพหลักของผม มองว่ามันกำลังเริ่มต้น เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น และเพิ่งจะทำให้คนเห็นหน้ามากขึ้นจากการออกงานต่างๆ และเป็นวิทยากร เวลาเจอเอฟซีดีใจมากนะ ผมจะพกเข็มกลัดไว้แจกน้องๆ ด้วย ใครทัก ผมก็แจก และถ้าขอให้พากย์เสียงให้ฟังก็ทำให้หมด”

สามารถติดตามช่อง ลุงพิท ครัวจิ๋ว ได้ที่ TikTok / Facebook / Youtube