40 ปี ร้านขายยาดัง “ฟาสซิโน” เริ่มต้นจากคูหาเดียว สู่อาณาจักรพันล้าน

40 ปี ร้านขายยาดัง “ฟาสซิโน” เริ่มต้นจากคูหาเดียว สู่อาณาจักรพันล้าน

เพราะความจนรอไม่ได้ สิ่งเดียวที่พี่ชายคนโต ที่มีน้องอีก 10 คน จะช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ได้ นอกจากจะทำทุกอย่างแบบไม่เกี่ยงงานแล้ว เมื่อเรียนจบ ต้องรีบหางานทำให้เร็วที่สุด

ใครจะคิดว่า ด้วยเงินเริ่มต้นเพียง 320 บาท จะสามารถเปลี่ยนชีวิตเด็กต่างจังหวัด ให้กลายเป็น เจ้าของอาณาจักรร้านขายยาที่ใหญ่และมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย ตลอดการเดินทาง 40 ปี

คุณเล้ง-ภก.ไชยเสน พิศาลวาเลิศ ประธานกรรมการบริษัท โปรฟาสซิโน จำกัด ย้อนความให้ฟังว่า ตนเกิดและเติบโตในครอบครัวคนจีน จ.นครสวรรค์ ฐานะทางบ้านไม่ค่อยดีนัก พ่อแม่ มีอาชีพค้าขาย รายได้ไม่เพียงพอ เพราะมีลูกมากถึง 11 คน ตนเป็นลูกชายคนโต ชีวิตวัยเด็กจึงต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินมาจุนเจือครอบครัว ทั้งขายลอตเตอรี่ เรียงเบอร์ ไอติม ฯลฯ

คุณเล้ง-ภก.ไชยเสน พิศาลวาเลิศ ประธานกรรมการบริษัท โปรฟาสซิโน จำกัด

และด้วยส่วนตัวมีความชอบเรื่องการค้าขาย พอเข้ามหาวิทยาลัย จึงตัดสินใจเลือกเรียนเภสัช ด้วยมีความฝันอยากเปิดร้านขายยา จึงได้มุ่งมั่นและสอบเข้าเรียนคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สมดังใจ

หลังจากจบการศึกษาปี 2519 คุณเล้ง ตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อหางานทำ มีเงินติดตัวเพียง 320 บาท เป็นเงินก้อนสุดท้ายที่จะขอจากครอบครัว มุ่งมั่นสมัครงานบริษัทยาข้ามชาติถึง 3 แห่ง และเพียรเฝ้าถามทุกวัน ว่าพิจารณาหรือยัง จะรับหรือไม่

นานวันเข้าทนไม่ไหวเงินในกระเป๋าเริ่มร่อยหรอ เลยขอคุยกับผู้จัดการ จะรับหรือไม่รับให้บอกมา จะได้ไม่ต้องรอ เพราะมีอีก 2 บริษัทที่สมัครไว้ และกำลังจะประกาศผลเช่นเดียวกัน

ด้วยความกล้าและมุ่งมั่น ปรากฏว่าทั้ง 3 บริษัทตอบรับให้คุณเล้งเข้าทำงาน ซึ่งคุณเล้ง เลือกบริษัทแรก  และเริ่มต้นทำงานวันที่ 1 เมษายน 2519 เป็นดีเทลยา ขยันขันแข็ง ทำยอดทะลุเป้าเป็นประวัติการณ์

จากการเดินสายพบปะลูกค้า จึงได้หารือกับ คุณตวง-ภญ.อรพินท์ ที่จบเภสัชจุฬาฯ และเป็นดีเทลยาเหมือนกันว่า เราควรจะเก็บเงินกันสักก้อน หาทำเลดี เพื่อเปิดร้านขายยา เมื่อเห็นพ้องต้องกัน จึงมุ่งมั่นสะสมเงิน จนทำงานครบ 7 ปี มีเงินเพียงพอที่จะเปิดร้านขายยาได้ จึงตระเวนหาทำเลดีๆ

มุ่งมั่น

จนวันหนึ่งได้ไปกินก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นที่ร้านอาซิ้ม หน้าโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น รู้สึกชอบ ด้วยความที่เป็นคนช่างสังเกต และช่างซักช่างถาม เลยลองถามอาซิ้มว่า แถวนี้มีบ้านให้เช่าไหม อาซิ้ม บอกมีข้างร้าน เขากำลังจะเลิกกิจการ เราก็ดีใจ จึงได้เข้าเจรจาจนได้เป็นเจ้าของบ้านไม้ 2 ชั้น หน้ากว้าง 3.5 เมตร ลึก 8 เมตร

ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของ “ร้านขายยาเภสัชสัมพันธ์” มีหุ้นส่วน 2 คนคือ คุณเล้ง เภสัช มช. และคุณตวง เภสัช จุฬาฯ เปิดร้านวันที่ 11 มีนาคม 2526 คุณเล้ง ให้เหตุผลที่เลือกวันที่ 11 เพราะตั้งใจจะเป็นร้านขายยาที่เป็นที่ 1 ทั้ง ค้าปลีก และค้าส่ง วันนั้นมีพนักงานแค่คนเดียว จนถึงวันนี้มีพนักงานกว่า 1,000 คน

“จริงๆ ต้องขอบคุณบริษัทยาที่ผมทำงานมา 7 ปี ทำให้เราเห็นตลาดยาในมุมกว้าง เพราะเราทำงานใน 5 เขต เท่ากับได้เห็นตลาดยาถึงครึ่งประเทศ ได้เห็นจุดอ่อนจุดแข็งของร้านขายยาแต่ละแห่ง และนำมาปรับใช้กับร้านขายยาของเรา”

“ซึ่งแม้ว่า เภสัชสัมพันธ์ จะไม่ใช่ร้านยาร้านแรกในย่านโรงพยาบาลศิริราช แต่กิจการรุ่งเรืองมาก ด้วยจุดเด่นคือ บริการเหนือความคาดหมาย ไม่ว่าคุณจะหายาอะไรไม่ได้จากที่ไหน เราสามารถหาให้ได้ ทำให้เราได้ลูกค้าประจำในลักษณะนี้เยอะมาก เพราะความใส่ใจของเรา เขาจึงประทับใจ” คุณเล้ง กล่าว

หลังจาก เภสัชสัมพันธ์ เปิดดำเนินการมาครบ 16 ปี (2526-2542) กิจการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนตกผลึกความคิดว่าควรจะเปิดเป็นแฟรนไชส์ เพราะยังไม่มีใครทำ เนื่องจากมีอุปสรรคต่างๆ มากมาย ทั้งการหาทำเล การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ การจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์มาจำหน่ายในราคาต้นทุนที่เหมาะสม

ร้านขายยาในใจของใครหลายคน

ซึ่ง คุณเล้ง บอกว่า ผ่านจุดนั้นมาหมดแล้ว ทุกครั้งที่เกิดปัญหา ต้องแก้และทำให้เกิดการพัฒนา ดังนั้น จึงไม่กลัว จึงไปปรึกษา คุณวิศิษฎ์ เตชะเกษม ซึ่งเป็นสถาปนิกและหมอดูฮวงจุ้ยชื่อดัง เขาแนะนำชื่อ “Fascino” มาจากคำว่า Fascination และยังช่วยออกแบบโลโก้ให้ด้วย โดยเอาเม็ดยาแคปซูลมาเรียงกันเป็นรูปตัว F พอดี และได้เปลี่ยนชื่อร้านเภสัชสัมพันธ์ มาเป็น Fascino ในปี พ.ศ. 2542 ซึ่งนับเป็นสาขาแรก

จากนั้นเปิดสาขาที่ 2 ในห้างโรบินสัน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถือเป็นร้านยาในห้างร้านแรก หลังจากนั้นก็ขยายสาขาไปเรื่อยๆ จนวันนี้เรามี 100 กว่าสาขา มีพนักงาน 1,000 กว่าคน ปัจจุบัน Fascino จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพครอบคลุมทุกกลุ่มสินค้ากว่า 10,000 รายการ ทั้งยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เวชสำอาง อุปกรณ์การแพทย์ อุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีบริการให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพจากเภสัชกรมืออาชีพ ฟาสซิโนเป็นร้านขายยาที่มีจุดมุ่งหมายต้องการให้คนไทยสุขภาพดีขึ้นทั้งประเทศ และต้องการเป็น Healthcare Destination จุดหมายของคนรักสุขภาพ

เหนือสิ่งอื่นใด คุณเล้ง ยังเปิดเผยถึง เคล็ดลับความสำเร็จ ตั้งแต่เป็นร้านขายยาเภสัชสัมพันธ์ มาจนถึง Fascino ว่า สิ่งที่ยึดถือและปฏิบัติมาตลอด มีกฎเหล็กอยู่  2 ข้อ ได้แก่ กฎข้อที่ 1 บริษัทที่ตอบแทนความพึงพอใจของลูกค้าสูงสุด คือ บริษัทที่ประสบความสำเร็จ กฎข้อที่ 2 พนักงานที่รักและทุ่มเทให้บริษัทเท่านั้นจึงจะทำให้กฎข้อที่ 1 สำเร็จ ได้

ธุรกิจยาในประเทศไทย มีมูลค่า 9 หมื่นล้านถึงแสนล้านบาท และเติบโตต่อเนื่องทุกปี ขณะที่สังคมไทยที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ธุรกิจร้านขายยาเติบโตแบบก้าวกระโดด เพราะคนให้ความสนใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น จึงทำให้ร้านขายยาเกิดผู้เล่นหน้าใหม่เกิดขึ้นอย่างมากมาย

ออกสื่อ

Fascino เอง จึงถึงเวลาปรับตัวมุ่งสู่โมเดลธุรกิจใหม่ ภายใต้การนำของ คุณญาณิน พิศาลวาเลิศ ลูกสาวคนโตของคุณเล้ง ที่มารับช่วงต่อ แต่คุณเล้ง ยังคงให้คำปรึกษา และดูแลกลุ่มลูกค้าอยู่บ้าง

Fascino เป็นหนึ่งในธุรกิจของครอบครัวเพียงไม่กี่อย่าง ที่จะส่งต่อกันได้แบบไร้ความขัดแย้งในครอบครัว โดยเฉพาะช่วงรอยต่อของรุ่น เพราะคุณเล้งและคุณตวง ได้วางรากฐาน Fascino ไว้อย่างดีมาก มีสินค้าที่หลากหลายกว่า 10,000 รายการ

ครอบคลุม ยา อาหารเสริม เครื่องมือแพทย์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างครอบคลุม คุณญาณิน จึงเน้นการบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วยระบบไอที โดยได้ขยับขยายไปเป็น New Store Model

คุณเล้ง เป็นต้นแบบของผู้บริหารที่ปฏิบัติต่อพนักงานได้ดีมาก มีความขยันขันแข็ง ใจดี มีเมตตาต่อพนักงานทุกคนอย่างเท่าเทียม คุณเล้ง เคยตกเป็นข่าวครึกโครมทั้งประเทศจนชาวเน็ตตั้งฉายา “ลุงขับเบนซ์ใจดี” มีคนขับรถมาเฉี่ยวชน แต่ยังยิ้มแย้ม และไม่เอาเรื่องเพราะต่างคนต่างมีประกัน เป็นเครื่องยืนยันว่าคุณเล้ง เป็นคนคิดบวก และแก้ปัญหาด้วยสติ จึงทำให้ Fascino ครองที่ 1 ในใจผู้บริโภคมาตลอด 40 ปี

เมื่อถามว่า ระหว่างการบริหารคน กับ ระบบ ให้ความสำคัญอะไรมากกว่ากัน คุณเล้ง บอกว่า ให้ความสำคัญเท่ากัน ต้องพัฒนาไปพร้อมๆ กัน Fascino มีนโยบายว่าเภสัชกรที่ทำงานครบ 3 ปี สามารถเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ได้ โดยจะลดราคาให้ครึ่งหนึ่ง เพราะนโยบายของเรา คือ ต้องเป็นเภสัชกรเท่านั้นที่จะเป็นเจ้าของร้านได้ และถ้าเจ้าของร้านอยู่ร้านเอง เขาจะตั้งใจทำงาน ไม่เสียแบรนด์ Fascino แฮปปี้ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย

คุณเล้ง ให้รายละเอียดของแฟรนไชส์ ว่า มีอายุ 10 ปี ค่า Franchise Licensing ประมาณ 1.5 ล้านบาท ที่จะมาพร้อมกับ Service เช่น ระบบ, Software, สามารถใช้ชื่อแบรนด์ Fascino ได้เราจะมีทีมพี่เลี้ยงช่วยเป็นที่ปรึกษา ทั้ง วิเคราะห์ทำเล, วางแผน ช่วยดูเรื่องการตกแต่งร้าน การลง POS Software มี Standard Format ให้ ส่วนลดในการซื้อสินค้าจากเรา

เราจะบริหาร Supply Chain ให้ เรียกว่า All In One เท่ากับคุณสบายเลย ทำหน้าที่ขายอย่างเดียว สินค้ามีมากถึงเกือบ 20,000 SKU ครอบคลุมทุกความต้องการลูกค้า

สำหรับหลักการเลือกผลิตภัณฑ์เข้ามาจำหน่ายในร้านขายยา Fascino คุณเล้ง บอกว่า คัดสรรอย่างดี เพราะต้องรับผิดชอบต่อสุขภาพของผู้บริโภค อย่างล่าสุดได้นำ ผลิตภัณฑ์ของบริษัท คินน์ เวิลด์ไวด์ คือ คินน์ นัตโตะ เข้ามาวางจำหน่ายในร้านขายยา Fascino ทุกสาขาทั่วประเทศ

ล่าสุดได้นำ ผลิตภัณฑ์ของบริษัท คินน์ เวิลด์ไวด์ คือ คินน์ นัตโตะ เข้ามาวางจำหน่ายในร้านขายยา Fascino ทุกสาขาทั่วประเทศ

เพราะคินน์ นัตโตะ ที่มีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล, ลดไตรกลีเซอไรด์ บรรจุอยู่ในแคปซูลที่ทำจากข้าวโพด ถือเป็นโภชนเภสัชธรรมชาติ 100% ทั้งสารสกัดและแคปซูล และทำการทดสอบทางคลินิก Clinical Trial กับองค์กรชั้นนำระดับโลก อย่างไบโอ ไต้หวัน ประเทศไต้หวัน

และร่วมการวิจัยกับทางคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อศึกษาประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คินน์ เรด ยีสต์ ไรด์ พาวเดอร์ และนัตโตะ เฟอร์เมนต์เต็ด พาวเดอร์ ต่อระดับไขมันในเลือด และการส่งเสริมสุขภาพด้านอื่นๆ

“ที่สำคัญ ความมุ่งมั่นของ คุณหลี-ดร.ศิริพร อริยพุทธรัตน์ ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท คินน์ เวิลด์ไวด์ จำกัด หรือ KINN ที่มี Passion อย่างแรงกล้าว่า จะดูแลสุขภาพของประชาชน เพราะปัญหาคอเลสเตอรอลสูง จะนำมาซึ่งหลายโรค ทั้ง ไขมัน-ความดัน-น้ำตาลสูง-โรคอ้วน ที่สูบเงินคนไทยนับแสนบาทต่อคนต่อปี

ยิ่งทำให้มั่นใจว่าเราเลือกไม่ผิด และได้บอกกับคุณหลีว่า เราจะไปด้วยกันทุกที่ เพราะเรามีเป้าหมายเดียวกัน คือ ตอบโจทย์สุขภาพของประชาชน ซึ่งเป็นกุญแจแห่งความสำเร็จ ที่ทำให้ Fascino เติบโตอย่างมั่นคงมาได้ถึง 40 ปี” เจ้าของเรื่องราวท่านเดิม สรุปส่งท้าย