แม่บ้านเริ่มต้นธุรกิจ! เลี้ยงปูนาในบ้าน สู่แบรนด์อ่องมันปู รสเข้มข้น สร้างรายได้เดือนละเป็นแสน 

แม่บ้านเริ่มต้นธุรกิจ! เลี้ยงปูนาในบ้าน สู่แบรนด์อ่องมันปู รสเข้มข้น สร้างรายได้เดือนละเป็นแสน 

ใครหลายๆ คนคงรู้จัก ปูนา กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งเป็นสัตว์ที่ให้โปรตีนแคลเซียมชั้นดี และยังสามารถนำมารังสรรค์เป็นเมนูอร่อยได้หลากหลายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น อ่องมันปู น้ำพริกปู ซึ่งเป็นเมนูที่หากินยากมาก บางคนอาจจะเคยกินแล้วชอบติดใจ บางคนยังไม่เคยกินและไม่รู้จักว่าคืออะไร

วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ขอพามารู้จัก ปูนาฟ้าใส ร้านที่มีเมนูจากปูนาให้เลือกซื้อมากมาย และให้ความอร่อยที่ลงตัวในแบบฉบับของ คุณบีม-รชต คำรอด ผู้เป็นเจ้าของร้าน 

กว่าจะเป็นปูนาฟ้าใส คุณบีมเดินทางจากต่างจังหวัดเข้ามาอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ โดยคอยเป็นแม่บ้านดูแลความเรียบร้อย กระทั่งมีความคิดอยากกินเมนูที่เคยกินในตอนเด็ก อย่าง ปูนา ซึ่งเป็นเมนูที่หากินยากมากๆ จึงสนใจอยากจะเลี้ยงปูนา เพื่อนำมาทำเมนูต่างๆ กินเองในครอบครัว

หลังจากนั้นก็ทำการหาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะในยูทูบ ไปศึกษาตามบ่อ หรือฟาร์มต่างๆ ที่เลี้ยงปูนา และได้เริ่มลงมือทำในช่วงโควิด เพราะศึกษาหาข้อมูลมามากแล้ว 

“ไปซื้อปูพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาเลี้ยง จำได้ว่าครั้งแรกซื้อมา 100 คู่ เอามาเลี้ยงที่บ้าน เพื่อที่จะเอามาทำกินเองแต่พอเลี้ยงไปเลี้ยงมา ประชากรปูเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำหลากหลายเมนูให้ลูกกิน กินไปกินมาลูกๆ ก็บอกว่า แม่มันอร่อยนะ แม่ทำขายได้ไหม”

ไม่ใช่แค่คนในครอบครัวที่ได้กิน แต่คุณบีมได้ทำแจกเพื่อนฝูง และได้บอกว่าปูที่ทำคือปูที่เลี้ยงเอง และเสียงตอบรับก็เป็นไปในทิศทางเดียวกันคือให้ทำขาย เลยเกิดความจริงจังขยายบ่อปูจากเลี้ยงในบ้านสู่บ่อใหญ่ที่ปราจีนบุรี

“กว่าจะได้ปูแต่ละตัวมา ยากนะ เพราะปูเป็นสัตว์ธรรมชาติ กว่าจะเลี้ยงได้ เลี้ยงยังไงให้มันรอดเยอะที่สุด เลี้ยงยังไงให้มันโตเยอะที่สุด เลี้ยงในกระชังก็ยาก แต่พอเราปรับไปเลี้ยงที่บ่อดินก็ทำให้ง่ายขึ้น” 

ก่อนเล่าต่อถึงการตั้งชื่อร้าน 

“จุดเริ่มต้นของชื่อร้าน คือมีสาวน้อยที่บ้านอยู่คนหนึ่งชื่อว่า ฟ้าใส ตอนเลี้ยงปูนาเขาก็ชอบมาเล่นกับปูตัวเล็กๆ คิดอยู่ว่าจะเอาชื่ออะไรให้คนจำ จะชื่อกินอ่องมันปู ใครจะมาซื้อ คนจำไม่ได้ เลยคิดว่าเราเองเลี้ยงปูนา ฟ้าใสก็อยู่ในบ้านเราอยู่แล้ว จึงเอามารวมกัน ให้จำง่ายๆ เกิดเป็นชื่อปูนาฟ้าใสจนถึงปัจจุบัน

เมนูแรกที่ทำขายคือ อ่องมันปู ใส่ตะกร้าหิ้วขายในหมู่บ้าน ผลตอบรับค่อนข้างดี คนซื้อไปกินเขาก็เอาไปโพสต์เฟซบุ๊กของตัวเองว่าคืออ่องมันปู คนก็เมนต์ถามว่าซื้อจากไหน จากนั้นก็เริ่มมีคนติดต่อมาที่เรา จากหิ้วขายในหมู่บ้านก็ขยับไปตามซอย ไปกลุ่มอาหารพระรามสอง บางแค บางใหญ่ จนถึงการขายแบบออนไลน์”

สำหรับเมนูภายในร้าน มีให้เลือกซื้อด้วยกัน 4 รายการ คือ อ่องมันปู ราคา 140 บาท ปูนาดองน้ำปลากวน ราคา 120-190 บาท น้ำปู ราคา 150 บาท และ น้ำพริกน้ำปู ราคา 100 บาท

“การที่เราออกบูธในแต่ละครั้งเราจะไม่เน้นขาย เราเน้นให้ลูกค้าชิมซะส่วนใหญ่ การเรียกลูกค้าของเราคือ ชิมก่อนได้นะคะ แวะชิมก่อน เปิดใจลองชิม โดยร้านเราจะมีความแตกต่างจากร้านอื่นเลยก็คือ เราจะผสมไข่แดงลงไปแต่ยังคงความเป็นปู เพราะในปูนาเขาจะมีรสชาติที่ขมอยู่ มันอาจจะไม่ถูกปากผู้บริโภค เราเลยเอาไข่แดงไปกลบความขมในอัตราส่วนที่พอดี เน้นใส่ปูเยอะๆ เพื่อให้ได้คุณภาพ ปูที่นำมาทำก็สดจากบ่อ รสชาติวัตถุดิบดี เรากล้าพูดเลยว่าแตกต่างจากร้านอื่นแน่นอน ร้านเรามันปูเกือบเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์

ด้วยบริการ ผลิตภัณฑ์คุณภาพ การดูแลลูกค้าหลังการขาย ทำให้ผลตอบรับที่ได้กลับมาในแต่ละครั้งดีตามไปด้วย เรามีทั้งลูกค้าประจำ และลูกค้าหน้าใหม่ที่กินแล้วติดใจ กลับมาซื้อซ้ำอยู่บ่อยๆ ทำให้ร้านเรามีรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน”

จากความสำเร็จข้างต้น คุณบีม ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า

“ถ้าคิดอยากจะทำอะไร อย่าคิดว่าสิ่งนั้นมันยากถ้ายังไม่ลองลงมือทำ ถ้ามีความตั้งใจแล้ว ผลสำเร็จมันจะตามมาเอง เหมือนธุรกิจนี้ก็เริ่มจากความชอบที่คิดอยากจะเอามาบริโภคในครัวเรือน แต่ปูนาฟ้าใสกลับสร้างรายได้ให้อีกหลายชีวิต ทั้งคนรอบข้าง ตัวแทน มีกินมีใช้ เราคิดว่าเราประสบความสำเร็จแล้ว”

สามารถสั่งซื้อได้ที่เพจ ปูนาฟ้าใส พระรามสอง