เสียงนกกรงหัวจุกมันริก ธุรกิจพลิกชีวิต สร้างรายได้ถึงหลักแสน

เสียงนกกรงหัวจุกมันริก ธุรกิจพลิกชีวิต สร้างรายได้ถึงหลักแสน

“เสียง…นกกรงหัวจุกมันริก จ่อก กวิก กวิก กวิก กวิก กวิก” 

เพลงดังใน TikTok ไม่ว่าจะไปตรงไหนก็เจอ จนร้องตามได้เลยไม่ต้องอ่านเนื้อ สำหรับเพลงเสียงนกกรงหัวจุกมันริก ของนายควั่น ภูคา ที่เป็นไวรัลในตอนนี้

แต่รู้หรือไม่ว่า “นกกรงหัวจุก” เป็นสัตว์ที่สร้างรายได้ให้กับเจ้าของมิใช่น้อย วันนี้จะเอาอาชีพดีๆ ที่เกี่ยวกับนกกรงหัวจุกมาให้กับคนที่สนใจอยากจะเลี้ยง ร้องเพลงไปเลี้ยงนกไปเพลินๆ แถมได้เงินดีอีกด้วย

นกกรงหัวจุกมันริก

นกกรงหัวจุก หรือ นกปรอดหัวโขนเคราแดง ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสัตว์ที่มีความสวยงาม มีน้ำเสียงที่ไพเราะ มีเสน่ห์ เป็นนกอีกหนึ่งชนิดที่คนให้ความสนใจในการเลี้ยงเพื่อแข่งขัน และซื้อขายจนสร้างรายได้ให้กับคนที่เลี้ยงอีกด้วย

จะบอกว่าคนไทยเริ่มหันมาเลี้ยงนกกรงหัวจุกเพื่อเป็นอาชีพเสริมค่อนข้างเยอะขึ้น เพราะด้วยต้นทุนที่ไม่สูงมาก และราคาซื้อขายค่อนข้างดีอีก ไม่เพียงเท่านั้น อาจเป็นเพราะนกกรงหัวจุกเองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งในเรื่องของเสียงร้องที่มีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญ หรือในเรื่องของอากัปกิริยาก็เช่นกัน ทำให้ได้รับความนิยมในการเลี้ยง

วิธีการเลี้ยง

การเลี้ยงนกกรงหัวจุกเพื่อแข่งขัน จะต้องคอยหมั่นฝึกซ้อมอย่างค่อยเป็นค่อยไป การฝึกซ้อมนกจะต้องนำนกไปซ้อมเพลงเพื่อให้จำทำนอง หรือนำไปฝึกกับนกที่เป็นเพลงแล้วก็ได้ และควรดูแลสุขภาพนกให้ดีด้วย เพราะในการแข่งขันนั้นนอกจากจะดูเรื่องของน้ำเสียงแล้ว จะดูความสวยงามของนกด้วยเช่นกัน

การดูแลนกกรงหัวจุกควรใส่ใจและคอยสังเกตสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ เพจเทคโนโลยีชาวบ้าน เขาได้บอกวิธีการดูแลนกกรงหัวจุกเอาไว้ว่า ตอนกลางคืนให้ปิดผ้าคลุม แต่พอตอนเช้าให้เปิดผ้าออก แล้วนำอาหารมาให้นกกิน อาหารที่ควรนำมาให้จะเป็นในส่วนของ กล้วยน้ำว้าสุก มะละกอสุก มะเขือเทศสุก แตงกวา บวบ ควรนำมาให้กินแบบสลับกันไป เพื่อทำให้นกไม่เบื่ออาหาร แล้วควรสังเกตโรคจากมูลของนกด้วย หากเป็นเม็ด แสดงว่าปกติ แต่หากถ่ายเหลวเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเป็นโรค ควรรีบรักษาทันที

ไม่ได้ร้องริกๆ แต่สร้างธุรกิจได้หลายตังค์

สำหรับราคาซื้อขายนกกรงหัวจุกในแต่ละพื้นที่มีราคาที่ไม่เท่ากัน แต่จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว 

บางพื้นที่จะมีราคาที่เริ่มต้นตั้งแต่ 2,000 บาท ไปจนถึง 15,000 บาท ในบางพื้นที่จะมีราคาตั้งแต่ 8,000 บาทขึ้นไปก็มี ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่ที่ตัวนกเป็นสำคัญ ตัวไหนที่มีความโดดเด่นเสียงร้องไพเราะก็จะมีราคาที่สูงขึ้นไป การเลี้ยงนกกรงหัวจุกสามารถสร้างรายได้ให้กับคนเลี้ยงได้ถึงหลักแสนเลยทีเดียว 

นอกจากนี้ การเลี้ยงนกกรงหัวจุกยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจไปอีกแบบ เนื่องจากทำให้เกิดอาชีพอื่นๆ ตามมา ทั้งอาชีพเลี้ยงหนอนนก การผลิตอาหารนก หรือการทำอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งผ้าคลุมกรงนก กรงนก ทำให้คนที่มีความสามารถในการทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้มีโอกาสสร้างรายได้เพิ่มขึ้น หรือทำให้คนที่มีเวลาว่างได้ทำอาชีพเสริมและมีรายได้เข้ามามากขึ้นอีกด้วย