จากร้านทุกอย่าง 20 สู่เจ้าของธุรกิจข้าวแกง 10 บาท รายได้งามจนเปิดสาขา 2 ภายใน 28 วัน

จากร้านทุกอย่าง 20 สู่เจ้าของธุรกิจข้าวแกง 10 บาท รายได้งามจนเปิดสาขา 2 ภายใน 28 วัน

มีจริงเหรอ? ข้าวแกงราคา 10 บาท

ในยุคสมัยนี้มีแต่ข้าวของราคาแพงๆ ทั้งนั้น แต่จะหาร้านข้าวแกงที่ราคาถูกๆ ได้จากไหน จะมีจริงหรือไม่ จะอร่อยหรือเปล่า ไม่ต้องไปหาที่ไหนแล้ว เพราะวันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีร้านข้าวแกงราคา 10 บาทมาฝากทุกคน

คุณตั้ม-มนตรี ประดับจันทร์ เจ้าของร้านเฮียตั้ม แกง 10 บาท เล่าให้เราฟังว่า เขาเคยทำฟู้ดคอร์ต อยู่ในห้าง 10 กว่าที่ และเป็นเจ้าของธุรกิจร้านทุกอย่าง 20 จนกระทั่งเกิดวิกฤตโควิด-19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ และได้รับแรงบันดาลใจที่เป็นต้นเหตุของการทำร้านข้าวแกงในราคา 10 บาท

เมื่อปลายปี 2564 ร้านทุกอย่าง 20 รายได้ลดลงถึง 70% เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด ทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไปค่อนข้างลำบาก คุณตั้ม เล่าว่า มีลูกค้าประจำของร้านคนหนึ่งมาขอซื้อขวดนมในราคาเพียง 20 บาท แต่ลูกค้าท่านนั้นไม่มีเงินแม้แต่บาทเดียวเพื่อจะจ่ายค่าขวดนม ลูกค้าท่านนี้ถือเป็นต้นเหตุของจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิต เพราะทำให้คุณตั้มฉุกคิดขึ้นมาได้ถึงการทำร้านอาหาร เพราะครอบครัวทำอาหารกันอยู่แล้ว 

“พี่ตั้มมองดูว่า 20 บาท ขนาดขวดนมเขายังไม่มีปัญญาซื้อเลย วันนั้นพี่นั่งเก็บตังค์อยู่ ซึ่งเรามองดูว่าเราคุมคอสต์ได้ เรามองว่าอาหารมันเป็นปัจจัยสี่ คนยังไงก็กินอยู่แล้ว” คุณตั้ม เล่า

จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้คุณตั้มตัดสินใจเปิดร้านข้าวแกง 10 บาท โดยมีคอนเซ็ปต์ที่ว่า อยากให้คนถือเงินมา 20 บาท ได้กินแกง 1 ถ้วย และข้าว 1 จาน แต่ข้าวตักได้ไม่อั้น รวมไปถึงน้ำและน้ำแข็ง ซึ่งทางร้านไม่ได้คิดเงินในส่วนของน้ำเลย

เพราะมีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือไรเดอร์หรือผู้มีรายได้น้อย แต่สุดท้ายกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการร้านคุณตั้มไม่ได้มีเพียงแค่ผู้มีรายได้น้อย แต่มีทุกกลุ่มตั้งแต่ ล่าง กลาง บน รวมไปถึงข้าราชการ

“บางครั้งโรงงาน หรือออฟฟิศเล็กๆ เขาก็จะโทรมาจองโต๊ะไว้ เหมือนมาเลี้ยงข้าวพนักงาน พี่ว่าเขาทัศนคติดีนะ กินอยู่นี่ไม่เกิน 500 บาท แต่ถ้าไปเลี้ยงที่อื่นน่าจะมี 3,000 บาท” คุณตั้ม เล่า

จะบอกว่าถึงแม้ราคาอาหารจะแสนถูกแล้ว คุณภาพของวัตถุดิบไม่ได้ถูกตามอาหารอย่างแน่นอน เพราะร้านของคุณตั้มใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เกรดเดียวกันกับร้านทั่วๆ ไป ถึงแม้วัตถุดิบจะมีราคาที่เพิ่มขึ้น แต่ทางร้านมีวิธีควบคุมที่ดีที่สามารถพยุงและช่วยเหลือทุกคนได้ 

เห็นอย่างนี้แต่ร้านคุณตั้มมีเมนูให้เลือกซื้อเลือกกินเยอะมาก เพราะในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ จะมีเมนูอาหาร 14-15 อย่างเลย จะเป็นอาหารหลัก 8 อย่าง หมุนเวียนอีก 6 อย่าง ในส่วนวันเสาร์และอาทิตย์ จะมีเมนูให้เลือกถึง 18 อย่าง ที่สำคัญ ขายหมดทุกวันด้วย

พลาดไม่ได้เลยกับเมนูยอดนิยมที่ใครไปก็ต้องหยิบต้องเลือก ซึ่งเมนูยอดฮิตที่คุณตั้มได้บอกกับเรามีอยู่ด้วยกัน 4 เมนู ดังนี้

1. พะแนงหมู

2. หลนเต้าเจี้ยวหมูสับ

3. น้ำพริกเผาไก่

4. มัสมั่นจัมโบ้ 

ในส่วนของมัสมั่นจัมโบ้ มีจุดเริ่มต้นมาจากลูกค้า เพราะเริ่มแรกเลยเป็นมัสมั่นที่ใส่เนื้อไก่สับลงไปเฉยๆ แต่ลูกค้าบอกว่าอยากกินอะไรที่มันใหญ่ๆ จึงแนะนำให้เปลี่ยนเป็นน่องไก่ติดสะโพก แล้วเพิ่มราคาเป็น 35 บาท ถึงอย่างไรก็มีคนซื้อแน่นอน เนื่องจากร้านอื่นๆ ขายกันในราคา 70 บาท เขาก็เลยตัดสินใจลองทำตามที่ลูกค้าแนะนำ ผลปรากฏว่าลูกค้าก็ชอบและติดใจ หรือตอนนี้ใครอยากกินต้มเล้งแซ่บๆ ทางร้านก็มีขายถ้วยใหญ่ๆ เพียงถ้วยละ 30 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่จับต้องได้และเข้าถึงทุกคนจริงๆ

หลายคนคิดว่าขายข้าวแกงราคา 10 บาทจะเอากำไรจากไหนในเมื่อต้นทุนก็สูงขนาดนั้น บอกเลยว่า หลังจากเปิดร้านข้าวแกงได้เพียงแค่ 28 วันเท่านั้น ก็สามารถเปิดสาขาที่ 2 ได้ทันที เห็นไหมว่าจากราคาหลักสิบสามารถทำให้มีรายได้ถึงหลักแสนเลยทีเดียว

คุณตั้ม บอกกับเราว่า กำไรต่อเดือนอยู่ได้สบายๆ การทำร้านข้าวแกงถือว่าประสบความสำเร็จมาก สามารถให้เงินลูกน้องได้ จ่ายค่าเช่าได้ จัดสรรปันส่วนได้เหมือนกัน

จะบอกว่านอกจากจะขายในราคาที่ถูกแล้วแถมยังใจดีอีกด้วย เพราะเขาคิดว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ทุกคนเหนื่อยมาก หาเงินก็ลำบาก การขายในราคานี้ก็ถือว่าเป็นกาารช่วยเหลือคนในระดับหนึ่ง ในบางวันมีคนซมซานเข้ามาในร้านเขาก็ให้กินฟรี หรือบางทีมีคนเร่ร่อนผ่านมาก็จะให้กินฟรีเช่นกัน 

หากใครสนใจอยากจะทำธุรกิจร้านข้าวแกง บอกเลยว่าคุณตั้มเปิดรับสอนคอร์สในการประกอบธุรกิจนี้ด้วย คนที่ทำอะไรไม่เป็นเลย มาเรียนกับคุณตั้ม รับรองสามารถทำเป็นได้ภายใน 2 วัน และเขายังบอกอีกว่าราคาค่าใช้จ่ายในการเรียนธุรกิจไม่ได้เก็บค่าใช้จ่ายที่แพงมาก สามารถมาติดต่อสอบถามพูดคุยกันก่อนได้เลย และคุณตั้มได้ฝากถึงคนที่คิดอยากทำธุรกิจต่างๆ ไว้ว่า

“คนไหนที่อยากจะทำอาชีพต่างๆ พี่อยากให้เขาไปศึกษาให้จัดเจนก่อน ให้มันรู้จริงๆ ก่อน แล้วก็ทำมันไป วันนี้ยังไม่สำเร็จ พรุ่งนี้ยังไม่สำเร็จ มะรืนยังไม่สำเร็จ เราคิดว่ามันสำเร็จทุกอาชีพแหละ”

ปัจจุบันร้านเฮียตั้ม แกง 10 บาท มีอยู่ด้วยกัน 3 สาขา ดังนี้

1. สาขาต้นแบบ อยู่ที่จังหวัดปทุมธานี อยู่หน้าบิ๊กซีปทุมธานี

2. สาขาเมืองทองธานี อยู่ที่ตึก P 3 เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

3. สาขาศรีราชา อยู่ที่หลังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศรีราชา เลยประตู 3 ซอยโกดังข้า

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : เฮียตั้ม แกง 10 บาท

หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 098-986-3965 (คุณตั้ม)