ถอดสูตรสำเร็จ 5 ข้อ จากกำไรหลักร้อยสู่รายได้หลักล้าน แบบฉบับเจ๊ต๊อกแต๊กบนแพลตฟอร์ม TikTok

ถอดสูตรสำเร็จ 5 ข้อ จากกำไรหลักร้อยสู่รายได้หลักล้าน แบบฉบับเจ๊ต๊อกแต๊กบนแพลตฟอร์ม TikTok

หลายคนรู้จัก เจ๊ต๊อกแต๊ก-พรปวีณ์ กิจทรัพย์บารมี เจ้าของร้านตำแรดแซ่บนัวบันเทิงศิลป์ ในฐานะแม่ค้าส้มตำ แต่หารู้ไม่ กว่าจะมาอยู่ในพื้นที่นี้ต้องใช้องค์ความรู้และประสบการณ์ต่างๆ หลายอย่างเพื่อเป็นการหล่อหลอมตัวเอง

วันนี้ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” ซึ่งเป็นเวทีแรกในชีวิตเธอ มาไขความลับเผยสูตรสำเร็จแบบฉบับแม่ค้าส้มตำที่ผ่านเรื่องราวมาหลายร้อยเรื่อง และนับตั้งแต่กำไรหลักร้อยสู่กำไรหลักล้านกับพื้นที่ปั้นดาวของเจ๊ต๊อกแต๊กจะเป็นอย่างไร เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ รวมมาไว้ให้แล้ว

1. เริ่มทำในสิ่งที่เราถนัด

สิ่งที่เจ๊ต๊อกแต๊กจะเน้นอยู่เสมอคือ การค้นหาตัวตนของตัวเอง รวมถึงสิ่งที่ตัวเองถนัด แม้ว่าตัวเธอเองจะเป็นคนที่มีพลังอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเธอมองว่า “การทำงานอย่างอื่นนอกเหนืองานประจำคืองานอดิเรก”

ดังนั้น หากต้องการเริ่มต้นสร้างรายได้ หรือทำธุรกิจ รวมถึงการสร้างตัวต้นของตัวเองบนโลกออนไลน์จึงต้องอาศัยที่ตัวเองถนัด เข้าถึง และเข้าใจง่ายต่อผู้ติดตาม

2. ออกจากความคิดลบ ลุกขึ้นสร้างพลังบวก

แน่นอนว่าการอยู่บนโลกออนไลน์ในระยะหนึ่งก็เลือนหายไปจากพื้นที่ เจ๊ต๊อกแต๊ก เล่าว่า บางครั้งก็ทำให้รู้สึกไม่อยากทำ อยากหายไปจากพื้นที่ออนไลน “บางทีแต๊กไม่อยากทำคลิปกินส้มตำเลยนะเพราะมันกลืนไม่ลง มันคือสิ่งที่เราเห็นอยู่ทุกวันกินทุกวัน ก็มีหลายครั้งที่ไม่อยากทำแต่เราต้องฝืนกิน”

เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้กับการสร้างตัวตน ยิ่งเฉพาะกับคนที่อยู่ในพื้นที่นี้มานานๆ ยิ่งทำให้รู้สึกแย่ แต่อื่นใด สิ่งที่เจ๊ต๊อกแต๊กต้องการจะบอกคือเอาเวลาที่รู้สึกแย่เหล่านั้น แปลงเปลี่ยนเป็นพลังบวกให้กับตัวเอง แล้วสร้างความเข้าใจให้กับตัวเองในการเดินต่อ

3. เก็บกำไรทีละน้อยๆ

หลายคนเวลาทำธุรกิจ บางทีไม่ได้คิดให้รอบคอบ มองว่าจะได้กำไรเท่าไหร่ ไม่มีการเผื่อใจลงทุนครั้งเดียวไปเลย บ่อยครั้งสิ่งที่ทำไปก็ไม่ประสบความสำเร็จ และน้อยคนจริงๆ ที่ทำไปแล้วจะยั่งยืน ซึ่งมันก็ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างรอบตัว

ในมุมของเจ๊ต๊อกแต๊ก ให้ความเห็นกับประเด็นนี้ว่า เราต้องถัวเฉลี่ยกำไรในหลายๆ สิ่งที่ทำ และอย่าทำเพียงอย่างเดียว รวมถึงอย่าทุ่มเงินลงไปทั้งหมด “ถ้าเรามีเงินอยู่ 10 บาท อยากลองทำอะไรสัก 2 อย่าง ก็เก็บไว้กับตัวเอง 2 บาท ลงทุนสิ่งที่อยากทำอย่างละ 4 บาท มันต้องมีอันไหนอันหนึ่งที่ได้ทุนคืน หรือมีกำไร เอามาบริหารต่อ”

ว่ากันง่ายๆ คือ การทำหลายๆ อย่างให้ดีมีประสิทธิภาพ หากล้มเหลวก็ให้เริ่มต้นทำใหม่จากเงินที่มีอยู่ เช่นเดียวกับการสร้างแบรนด์หรือตัวตนบนโลกออนไลน์ให้เป็นตัวของตัวเอง

4. เข้าใจ เข้าถึง เหมือนครอบครัว

ธุรกิจร้านส้มตำไก่ย่างของเจ๊ต๊อกแต๊กคือร้านอาหาร สิ่งสำคัญมากๆ สำหรับงานบริการคือการเอาใจใส่ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเล็กหรือใหญ่ก็ต้องปฏิบัติให้เหมือนกัน

โดยเจ๊ต๊อกแต๊ก ได้ให้ความเห็นในมุมมองนี้ไว้ว่า ธุรกิจร้านอาหารไม่ใช่ทุกคนจะทำได้เหมือนกันหมด ต่อให้จะขายส้มตำเหมือนกันก็ขายไม่ดีเหมือนกัน ดังนั้น คำตอบอยู่ที่การบริการ

ในการทำงานของเจ๊ต๊อกแต๊ก คือการปฏิบัติกับลูกค้าเหมือนครอบครัว จดจำว่าใครชอบกินแบบไหนรสไหน ชอบอะไรไม่ชอบอะไร ทำอาหารทุกจาน หรือตำส้มตำทุกครกก็ต้องทำให้เหมือนคนที่บ้านกิน ใส่ใจในรายละเอียดและดูแลให้ทั่วถึงให้ได้มากที่สุด

5. ความสำเร็จไม่ต้องตีกรอบ

ความสำเร็จของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และลำดับของความสำเร็จก็ไม่เท่ากัน เช่นเดียวกับเจ๊ต๊อกแต๊ก มองว่า ความสำเร็จของเธอเองไม่ได้ขึ้นอยู่ว่าเธอได้จับเงินล้านก้อนแรก แต่เป็นวันที่เธอได้ลงมือทำในสิ่งที่อยากทำ

“ไม่ว่าเราอยากเป็นอะไร อยากทำงานแบบไหน ให้พาตัวเองตั้งเป้าหมายไว้ให้ถึงตรงนั้น แล้วลองลงไปในพื้นที่ที่เราอยากทำ” 

สิ่งที่เจ๊ต๊อกแต๊กต้องการจะสื่อ นั่นคือ การก้าวเข้าไปในพื้นที่ที่ตัวเองต้องการ ลองทำในสิ่งที่ท้าทาย หรือทำในสิ่งที่ชอบ มันหมายความถึงความสำเร็จ และทุกอย่างไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ความสำเร็จจะตามมาเสมออย่างที่ควรจะเป็น

 

สุดท้ายแล้ว แม้จะเป็นแนวคิดในการใช้ชีวิตและการทำธุรกิจ แต่ก็สามารถนำไปต่อยอดพัฒนาแนวคิดของคนอื่นไปเป็นของตัวเองได้ในอีกมุม 

ไม่เพียงแค่นั้น การจะเริ่มต้นเป็นดาว TikTok หรือเป็นอินฟลูฯ ในสายงานอื่นๆ หากเราลงมือทำ ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ ก็จะพาเราไปประสบความสำเร็จโดยที่ทั้งหมดนั้นเป็นสูตรสำเร็จสำหรับเราเอง