หมูปิ้ง ย้อนยุค เนื้อเป็นชิ้น มีมันแทรก 1 ปี 7 สาขา ขายแฟรนไชส์ เมื่อพร้อม

หมูปิ้ง ย้อนยุค เนื้อเป็นชิ้น มีมันแทรก 1 ปี 7 สาขา ขายแฟรนไชส์ เมื่อพร้อม  

“หมูแข็งแรง หมูปิ้งโบราณ” คือ แบรนด์สินค้าเมนูคลาสสิค อย่าง ข้าวเหนียว-หมูปิ้ง มี คุณบอมบ์-ธันยพัฒน์ เจริญทรัพย์ อดีตนักร้องหนุ่มค่ายดังย่านลาดพร้าว วัย 40 กว่า เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการก่อตั้งธุรกิจ โดยมีปฐมเหตุเหมือนกับหลายอาชีพ คือ ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

“พอไม่มีรายได้ ทำให้เริ่มคิดว่า ต้องหาอะไรทำเพื่อประทังชีวิต เลยคิดอยากขายของ แต่ก็ยังไม่รู้จะขายอะไร  สุดท้ายนึกถึงหมูปิ้ง เพราะว่าตอนเด็ก ชอบทานมาก แต่รู้สึกว่าสมัยนี้ หมูปิ้งแบบที่เคยทานในวัยเด็กของเรา มันหายไป ค่อนข้างจะหาทานยาก เลยจุดประกายความคิดจากตรงนั้น” คุณบอมบ์ เล่าจุดเริ่ม

ก่อนอธิบายถึง หมูปิ้งวัยเด็ก ที่เขาตามหา ก็คือ หมูปิ้งที่เนื้อเป็นชิ้นๆ ไม่ใช่หมูบดอัด แล้วก็จะมีการเสียบมันหมูแยกสลับกับเนื้อหมูตลอดไม้

หลังจากมีเป้าหมายสินค้าที่ชัดเจนแล้ว คุณบอมบ์จึงเดินหน้าต่อ ด้วยการคิดค้นสูตรของตัวเอง ด้วยการเดา ใช้เวลานับเดือนกว่าจะพอใจ จากนั้นจึงเริ่มทดลองขายในงานอีเวนต์กลางกรุง แต่ด้วยความที่ไม่เคยค้าขายมาก่อน นักร้องหนุ่ม จึงถึงกับเสียน้ำตาให้กับบทบาทพ่อค้าหมูปิ้ง ครั้งแรก

อ่านเรื่องราวเกี่ยวข้อง : จากนักร้องค่ายดัง สู่เจ้าของร้านหมูปิ้ง บอกไม่อาย น้ำตาซึม…ตั้งแต่เริ่มทำ

แม้ประสบการณ์บทบาทพ่อค้าในครั้งแรก จะค่อนข้างเครียดและกดดัน แต่ คุณบอมบ์ ก็ผ่านมาได้ด้วยการสร้าง “วิธีคิด” และ “ตั้งสติ” ก่อนบอกกับตัวเอง

“เราต้องสู้ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เดินกลับเข้าไปในร้านใหม่ ไปถามยอดขายจากลูกน้อง สรุปยอดทั้งหมดวันนั้นเสมอตัว รอด ขายได้เกือบ 4,000 บาท ก็เลย เฮ้ย! ยังไงไม่ตาย เรายังมีโอกาสอยู่ จากนั้นก็สู้ต่อ จนทุกวันนี้ผ่านมา 1 ปี หมูแข็งแรง มันแข็งแรง ด้วยตัวเองจริงๆ เติบโตค่อนข้างเร็ว มี 7 สาขา แล้วครับ”

ทำร้านขายข้าวเหนียว-หมูปิ้ง สักร้าน ยากง่ายแค่ไหน คุณบอมบ์ ยิ้มกว้าง ก่อนบอก การขายหมูปิ้ง บางคนอาจคิดว่าไม่น่ายาก บางคนมองว่าเป็นเรื่องง่ายด้วยซ้ำ แต่สำหรับเขาบอกเลย ไม่ง่าย ต้องใช้คำว่า ทำไป แก้ไป เจออุปสรรค เจอปัญหา 1 เรื่อง ก็แก้ทีหนึ่ง

“ความยากของการขายหมูปิ้ง คือ การเสียบหมู คำว่าเสียบหมู โห เรื่องมันไม่หมูเลย พนักงานเสียบหมู วันแรกๆ มีอยู่แค่คนถึง 2 คน บางครั้งเจอพนักงานที่รับงานกันแล้ว แต่พอถึงวันงานแล้ว หายไปเลยก็มี” คุณบอมบ์ บอกอย่างนั้น

เมื่อถามถึงการเลือกทำเล คุณบอมบ์ เผยให้ฟังตรงๆ

“ไม่ใช่ว่าเปิด 7 สาขา แล้วสำเร็จ หรือเลือกทำเลได้แม่นยำขนาดนั้น บางที่ ใช้คำว่าแป้ก ก็มี เพราะนอกจาก 7 สาขาในปัจจุบันแล้ว เคยเปิดสาขาอื่นๆ มาก่อนอยู่แล้วก็แป้ก บางครั้งเจอบางทำเล รู้สึกว่าคนเยอะ คือ ขายได้ แต่จะขายได้ดีหรือเปล่าอีกเรื่อง บางที่ขายได้แค่วันละประมาณพันปลายๆ หักค่าที่ ค่าพนักงานแล้วไม่เหลือ หลังจากนั้นจึงเริ่มใช้ประสบการณ์มากขึ้นในการมองหาทำเล”

เมื่อถามถึงจุดขาย เจ้าของกิจการบอก ทุกวันนี้ยังทำไซซ์เดียว ไม้ละ 10 บาท แม้บางครั้งจะมีหมูปิ้งไม้ละ 5 บาท ขายล้อมหน้าล้อมหลัง แต่ก็ไม่คิดปรับราคาลง เพราะไม่ได้คิดอยากจะสู้อะไร เพราะทุกคน คือ คนทำมาหากินเหมือนกัน ถ้าจะสู้อาจจะสู้ด้วยวิธีอื่น ไม่ใช่สู้ด้วยการตัดราคากัน

เกี่ยวกับราคาวัตถุดิบ อย่างเนื้อหมู ที่ดูเหมือนจะแพงอยู่ คุณบอบ์ ยอมรับว่า มีผลกระทบกับธุรกิจ แต่เนื่องจากเขามีสาขาเยอะ ขายได้จำนวน ซึ่งแม้กำไรไม่มาก แต่ธุรกิจยังเดินไปได้ และผู้บริโภคก็ไม่ต้องแบกภาระมากเกินไป

“หมูปิ้ง ข้าวเหนียว ถ้าคุณมีเงินสัก 25 บาทซื้อได้ บางคนผู้หญิงตัวเล็กๆ ทานแค่ 25 บาท อิ่มแล้ว เทียบกับต้องไปนั่งทานอาหารตามสั่ง จานละ 50-60 บาท หมูปิ้ง ถือเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่ช่วยให้คนอยากใช้เงินเท่านี้ แล้วทำให้ชีวิตเขาอิ่มท้องไปอีกมื้อ” คุณบอมบ์ บอกจริงจัง

และว่า สำหรับคนที่สนใจอยากมาทำธุรกิจแบบนี้ ขายข้าวเหนียว-หมูปิ้ง ให้แยกเป็น 2 อย่าง คือ ถ้าสามารถจะผลิตเองได้ ทำเองได้ ก็ต้องไปหาสูตร หรือสร้างสูตรด้วยตัวเองก่อน ส่วนท่านที่ไม่มีเวลา ก็สามารถไปรับหมูมาเพื่อจะขาย แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน ขอให้คำนวณจากเงินทุนที่มี แล้วค่อยๆ ต่อยอดขึ้นทีละน้อย

“ลงทุนทำที่แรก บางครั้งอาจไม่สำเร็จ เราควรจะมีเงินสำรองไว้นิดหนึ่ง คือ ถ้าที่แรกไม่สำเร็จ เรายังสามารถย้ายร้าน หาทำเลใหม่ได้ คือ อย่าใช้เงินก้อนเดียวไปจนหมดในทำเลแรก” คุณบอมบ์ บอก

เกี่ยวกับเป้าหมายของธุรกิจ “หมูแข็งแรง หมูปิ้งโบราณ” คุณบอมบ์ บอกว่า พยายามจะขยายสาขา และทำมาตรฐานของตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่าง เรื่องการบริการลูกค้า อยากจะอบรมพนักงานขาย ให้มีมาตรฐานเหมือนกันทุกสาขา

ส่วนรูปแบบของแฟรนไชส์นั้น คุณบอมบ์ บอกไว้สั้นๆ ว่า

“ร้านแฟรนไชส์ นั้น ผมอยากมีเมื่อพร้อมมากกว่า เพราะผมอยากเป็นแฟรนไชส์ ที่ไม่เอาเปรียบคู่ค้า”