จากนักร้องค่ายดัง สู่เจ้าของร้านหมูปิ้ง บอกไม่อาย น้ำตาซึม…ตั้งแต่เริ่มทำ

จากนักร้องค่ายดัง สู่เจ้าของร้านหมูปิ้ง บอกไม่อาย น้ำตาซึม…ตั้งแต่เริ่มทำ

เชื่อว่าทุกคนล้วนมีความฝัน แต่แรงบันดาลใจสู่ความฝันของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกัน ความฝันของ คุณบอมบ์-ธันยพัฒน์ เจริญทรัพย์ หรือ บอมบ์ ทัศธน คือ การเป็นศิลปิน เหตุผลหนึ่งของความฝันนี้ คือ ความชอบส่วนตัว ส่วนอีกหนึ่งเหตุผลคือแรงกดดันจากภายในบ้าน

“ตอนเด็กๆ ที่บ้านผมมีปัญหาทางด้านการเงิน ระหว่างเรียนหนังสือรับรู้มาตลอดว่า บ้านที่อาศัยอยู่กำลังจะโดนยึด ผมเลยคิดว่า สิ่งที่จะหลุดพ้นจากปัญหานี้ได้ คือ การหาเงินให้เร็วที่สุด ผมจะได้มีบ้าน จะได้ปลดหนี้ให้ที่บ้าน” คุณบอมบ์ เริ่มต้นอย่างนั้น

และอาชีพที่เขาคิดว่าน่าจะหาเงินได้เร็วที่สุดและเป็นไปได้มากที่สุดก็คือ งานในวงการบันเทิง อาจเป็นดาราหรือนักร้อง เวลานั้น เขาเลยมุ่งมั่นที่จะเป็นนักร้อง เพราะถ้าได้ออกเทป จะมีชื่อเสียง มีเงิน เข้ามา

ลงทุน 4 พัน ขายหมูปิ้งหน้าบ้าน สูตรเด็ดแจ่วกระเทียม ต่อยอดขายแฟรนไชส์หลักหมื่น

จากความคาดหวังสู่ความพยายาม คุณบอมบ์ ผู้ที่ชื่นชอบการเล่นดนตรี ร้องเพลง และเที่ยวร้านที่มีดนตรีสดอยู่แล้ว จึงได้เริ่มอาชีพนักร้องกลางคืน โดยมีความหวังว่าสักวันจะได้รับโอกาส

และแล้ว…วันนั้นก็มาถึง

“ได้รู้จักกับพี่ๆ วงลำดวน ซึ่งตอนนั้นพวกเขาได้รับโอกาสจากเฮียฮ้อ RS ให้เปิดค่ายเพลงอินดี้ พี่ๆ เขาเลยมาชวนผมไปเป็นศิลปินของค่ายเขา ผมตกปากรับคำไปทันที แต่ปรากฏว่าได้ออกอัลบั้มแรกในยุค MP3 กำลังระบาด คนซื้อของถูกลิขสิทธิ์มาฟังน้อยลง ทำให้ธุรกิจเพลงในยุคนั้นแย่มาก เลยตัดสินใจกลับไปเป็นนักร้องกลางคืนอีกครั้ง” คุณบอมบ์ เล่าเสียงเรียบ

แม้ว่าเส้นทางของการเป็นศิลปิน จะไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้ แต่นั่นเป็นโอกาสที่ทำให้ประตูสู่เส้นทางการทำธุรกิจเริ่มต้นขึ้น

คุณบอมบ์-ธันยพัฒน์ เจริญทรัพย์ เจ้าของเรื่องราว

“ผมเริ่มรู้จักกับคนในวงการมากขึ้น มีเพื่อนชวนผมไปเป็นหุ้นส่วนของร้านอาหารแถวนวนคร ตอนนั้นถือว่าประสบความสำเร็จประมาณหนึ่ง กระทั่งเกิดน้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 ภาพที่เห็น คือ โต๊ะ-เก้าอี้ของร้าน ล่องลอยไปตามน้ำ ลอยไปพร้อมๆ กับรายได้ ลูกค้า และอนาคตของร้านเลยครับ ร้านอาหารที่เคยไปได้ดีก็เงียบสงัด และต้องปิดตัวในที่สุด” คุณบอมบ์ บอกเสียงเศร้า

จากความเจ็บปวดและความผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า คุณบอมบ์จึงตัดสินใจพึ่งพาตนเอง ด้วยการวางแผนเปิดธุรกิจ โดยเขาเลือกธุรกิจอาหาร เพราะคลุกคลีกับการร้องเพลงในร้านอาหารมาโดยตลอด ประกอบกับช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา งานร้องเพลงต้องหยุด จึงต้องหาอะไรทำเลี้ยงชีพ

กระทั่งวันหนึ่ง เขาเดินอยู่ในหมู่บ้านกับเพื่อนบ้าน แล้วพูดถึงหมูปิ้ง-อาหารโปรด เลยได้ไอเดียว่าจะทำธุรกิจนี้ แต่ด้วยความที่ไม่ได้มีสูตรหมูปิ้งของตัวเองหรือของครอบครัวมาก่อน เขาจึงได้คิดค้นสูตรหมักหมูของตัวเองขึ้นมาใหม่และตั้งชื่อสูตรนี้ว่า “สูตรผีบอก”

หมูปิ้ง สูตรผีบอก

“ไม่ได้ลอกสูตรของใครมาเลยนะครับ ผมแค่กินมันบ่อยมาก จนมีภาพในหัวว่าจะต้องออกมาเป็นแบบไหน บวกกับพอรู้ส่วนผสมพื้นฐาน เลยซื้อวัตถุดิบมาลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ลองทำเป็นเดือนครับกว่าจะได้สูตรที่คิดว่าพอกินได้ เรียกได้ว่าตอนนั้นเดินไปตรงไหนในบ้านมีแต่กลิ่นหมู” คุณบอมบ์ ย้อนความเป็นมาให้ฟัง

จากนั้นถึงจะเริ่มหาที่ขาย ตอนนั้นเปิดเฟซบุ๊กขึ้นมา กระทั่งมีประกาศของงานอีเวนต์ เปิดให้เช่าพื้นที่ขายของหน้าเซ็นทรัลเวิลด์

“ออกร้านครั้งนั้นเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตของผมเลยครับ ตอนที่ไปขายวันแรกต้องยอมรับว่ามีหลายเรื่องที่ไม่พร้อมและไม่เป็นใจ ตอนนั้นมีแต่โต๊ะที่ทางงานจัดให้ เตาย่าง กับถังแก๊ส ยังไม่มีป้ายร้าน ไม่มีไฟร้าน ผมต้องยืนจ้องหน้าร้านตัวเองว่าขาดอะไรบ้างแล้ววิ่งไปซื้อมาเสริมทีละชิ้น คนที่จ้างมาเสียบหมูก็ยังไม่คล่อง ต้องเสียบไปขายไป รูปร่างก็บิดๆ เบี้ยวๆ”

“ออกงานวันแรก ขายก็ยังไม่ดี ตอนใกล้หมดวัน ผมเลยไปนั่งอยู่ที่ป้ายรถเมล์หน้าห้าง น้ำตาซึมๆ รู้สึกว่าจะต้องพ่ายแพ้ให้กับโชคชะตาอีกครั้ง แต่พอกำลังจะปิดร้าน เดินไปถามพนักงานของผมว่าวันนี้ขายได้กี่บาท เขาบอกว่าได้ 3,000 กว่าบาท พอหักลบกับต้นทุนแล้ว มันก็ไม่ได้แย่มาก แล้วงานมันยังมีอีก 9 วัน เลยกัดฟันสู้ต่อ” คุณบอมบ์ บอกยิ้มๆ

และวันถัดมา กำลังใจของคุณบอมบ์ ก็เพิ่มสูงขึ้น ร้าน “หมูแข็งแรง-หมูปิ้งโบราณ” ของคุณบอมบ์ ขายลูกค้าไม่ทัน จนต้องขับรถไป-กลับ ระหว่างเซ็นทรัลเวิลด์กับวัชรพล อยู่หลายรอบ เพื่อไปเอาหมูจากที่บ้านมาขายยอดขายของร้านเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ลองชิมกันก่อนนะครับ

“เริ่มมองเห็นว่าต้องจริงจังกับการพัฒนาแบรนด์ และต้องมีที่ขายประจำ เลยลองติดต่อตลาดถนอมมิตรแถวบ้านดู จนได้ที่ตั้งร้านประจำมาจนถึงทุกวันนี้ และค่อยขยายสาขาไปเรื่อย ๆ กระทั่งคนที่ดูแลพื้นที่อีเวนต์ในห้างเครือเดอะมอลล์ได้มารู้จักกับแบรนด์ของผม และให้โอกาสไปออกร้านในพื้นที่ จึงต้องขอบคุณทางเดอะมอลล์ ที่ให้โอกาส” คุณบอมบ์ ว่าอย่างนั้น

และด้วยความที่ต้องการให้ “หมูแข็งแรง-หมูปิ้งโบราณ” เป็นธุรกิจมากขึ้น เขาจึงต้องพัฒนาการตัดสินใจในการดำเนินธุรกิจของเขาให้ใช้ความรู้สึกน้อยลง แต่ใช้เหตุผลมากขึ้น และนั่นคือเหตุผลที่เขาตัดสินใจเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA) ที่วิทยาลัยดุสิตธานี

“รู้สึกดีใจ ที่วิทยาลัยดุสิตธานี ที่ขึ้นชื่อเรื่องของธุรกิจบริการ เปิดหลักสูตรปริญญาโทกลุ่มวิชาใหม่ ที่มุ่งเน้นในเรื่องการจัดการธุรกิจอาหารโดยเฉพาะ ทำให้ได้เรียนรู้ว่าในธุรกิจร้านอาหารจริงๆ เขาบริหารงานกันอย่างไร ผมได้มาเรียนรู้กับอาจารย์เยอะมาก ได้เรียนรู้จากเพื่อนร่วมคลาสที่เป็นเชฟ ทำให้ผมถามได้เยอะขึ้นและได้คำตอบที่ถูกต้องโดยที่ไม่ต้องไปมั่วเองแล้ว” เจ้าของเรื่องราว บอกยิ้มๆ

หมูแข็งแรง

แม้ว่าในปัจจุบัน “หมูแข็งแรง-หมูปิ้งโบราณ” จะมีความมั่นคงและพอเลี้ยงชีพได้ประมาณหนึ่งแล้ว แต่เขาก็ยังไม่หยุดพัฒนาธุรกิจของตัวเองต่อไปด้วยความมุ่งหวังที่จะสร้างอาชีพให้คนอื่นๆ ในสังคมด้วย และในขณะเดียวกัน เขาก็ยังคงแบ่งปันเวลาว่างของเขาให้กับดนตรีที่เขารักมาตลอด

“ตอนนี้ผมยังร้องเพลงอยู่ เพราะอยากเติมเต็มความฝันของตัวเอง แต่เวลาส่วนใหญ่ ต้องทุ่มเทให้กับหมูปิ้ง เพราะมันไม่ได้ช่วยให้ชีวิตของผมดีขึ้นคนเดียว แต่ยังทำให้ลูกน้องมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ ครอบครัวของพวกเขาก็ด้วย และในอนาคต ผมคิดว่าจะเปิดขายแฟรนไชส์เพื่อที่จะทำให้คนอื่นมีชีวิตที่ดีขึ้นด้วยครับ” คุณบอมบ์ บอกจริงจัง

ถ้ามีโอกาสมาอุดหนุนกันนะครับ

ก่อนทิ้งท้ายการสัมภาษณ์ด้วยข้อความดีๆ ที่หวังว่าจะช่วยเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่สู้อยู่ไปต่อได้

“เคล็ดลับสู่ความสำเร็จของผม คือ การทำต่อไป จะทำอะไรก็ตาม มันไม่มีอะไรง่าย แต่ก็ไม่มีอะไรที่ยากเกินความพยายามของเรา ขอเพียงคุณไม่ล้มเลิกไปก่อน ขยันพัฒนาตัวเอง แล้วคุณก็จะพบกับความสำเร็จครับ”

ปัจจุบันร้านหมูปิ้งโบราณของคุณบอมบ์ มี 7 สาขา ได้แก่ สาขาตลาดถนอมมิตร (วัชรพล) สาขาพหลโยธิน 40 สาขาพีเพิลพาร์ค (อ่อนนุช) สาขาโลตัสเลียบคลองสอง สาขา MRT ลาดพร้าว สาขา MRT จตุจักร และสาขาหนองคาย โดยมีแพลนจะขายเป็นแฟรนไชส์ในต้นปีหน้า สนใจติดตามได้ที่ เพจ หมูแข็งแรง-หมูปิ้งโบราณ ข้าวเหนียวนุ่มข้ามวันนิ่มข้ามคืน

เผยแพร่เมื่อ 3 ตุลาคม 2565

ขายหมูปิ้ง อาชีพพื้นๆ แต่ลงทุนน้อย ทำเงินเร็ว เผยสูตรหมูปิ้งนมสด ทำตามได้เลย