พ่อค้าติสต์ ไม่ยึดติดอาชีพเก่า ขอแค่ได้ค่าข้าว เร่ร่อน ขายแค็กตัส พ่วง ลอตเตอรี่

พ่อค้าติสต์ ไม่ยึดติดอาชีพเก่า ขอแค่ได้ค่าข้าว เร่ร่อน ขายแค็กตัส พ่วง ลอตเตอรี่
พ่อค้าติสต์ ไม่ยึดติดอาชีพเก่า ขอแค่ได้ค่าข้าว เร่ร่อน ขายแค็กตัส พ่วง ลอตเตอรี่

พ่อค้าติสต์ ไม่ยึดติดอาชีพเก่า ขอแค่ได้ค่าข้าว เร่ร่อน ขายแค็กตัส พ่วง ลอตเตอรี่

คุณฟลุ๊ค-ชวนากร ชาวงษ์ อายุ 24 ย่าง 25 ปี บ้านเกิดอยู่จังหวัดอุดรธานี มาจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เอกดนตรีตะวันตก ถนัดเล่น กีตาร์ เป็นหลัก หลังเรียนจบ ยึดอาชีพนักดนตรี เล่นตามร้านอาหารกลางคืนในตลาดรถไฟ บางครั้งมีเดินสายไปเล่นแถวนนทบุรี

“ตั้งใจจะทำงานสายดนตรีไปยาวๆ ไม่ได้อยากจะรีบกลับไปอยู่บ้านที่อุดรฯ แต่โควิด เป็นเหตุ ที่ผ่านมาพยายามอดทนมาตั้งแต่รอบหนึ่ง รอบสอง ไม่มีงาน ถึงมีก็ประปราย พอโควิด รอบสาม อดทนไม่ไหว วงแตกแยกย้าย กลับบ้านกันหมด” คุณฟลุ๊ค เล่าเสียงหม่น

ก่อนเล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังต่อถึงความตั้งใจในการทำมาหากินที่บ้านเกิด ว่า ตั้งแต่สมัยที่เขาเรียนมัธยมฯ แม่ของเขาซึ่งรับราชการเป็นพยาบาล ปลูกแค็กตัส เป็นงานอดิเรก ทำให้มีไม้หนามนานาพันธุ์สะสมไว้พอสมควร เลยเกิดความคิดว่ากลับมาเป็นลูกจ้างช่วยแม่ขายแค็กตัส ท่าจะดี

คุณฟลุ๊ค-ชวนากร ชาวงษ์ สมัยเล่นดนตรีกลางคืน

“กลับมาอยู่บ้านต้องปรับตัว ช่วงแรก ยอมรับว่าซึมไปเลย ถามตัวเองตลอด ต้องทิ้งความฝันไปในอาชีพนักดนตรีแล้วจริงหรือ กระทั่งเมื่อปีที่แล้ว แค็กตัส พวกยิมโน หัวสี ราคาดี แม่บอก เออ! เห็นคนนั้น คนนี้ ไลฟ์สด ขายได้เงินกันเยอะแยะ ผมเลยลองไลฟ์สดดู ก็ขายดีพอสมควร” คุณฟลุ๊ค เล่า

ไลฟ์สดขายแค็กตัสของที่บ้านอยู่ได้พักใหญ่ กระทั่งเกิดจุดเปลี่ยน สืบเนื่องจากกระแสกล้วยด่าง ไม้ด่าง เป็นข่าวแรงๆ ทำให้เวลาที่ไลฟ์สด ไม่ค่อยมีคนเข้ามาดู ลูกค้าน้อยลงๆ ส่วนราคาแค็กตัสยิมโน ก็ตกลงเรื่อยๆ ลูกค้าประจำที่เคยซื้อกันเยอะๆ หันไปเล่นไม้ใบมากขึ้น ไม่มีรายได้เข้าเลย โพสต์ก็แล้ว ไลฟ์ก็แล้ว ก็ไม่มีลูกค้ากลับมา

กระทั่งช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา มีอีเว้นต์ในตัวจังหวัด มีคนมาชวนแม่ของเขาไปออกร้าน เลยบอกให้ไปลองดูเผื่อได้ ปรากฏว่าขายได้ คุณฟลุ๊ค เลยเริ่มมีความคิดใหม่ขึ้นมา ถ้าไลฟ์สดขายไม่ได้ คงต้องมาร้านตามงาน หลังจากนั้น จึงออกงานตามคอมมูนิตี้มอลล์มาเรื่อยๆ

แคคตัส เร่ร่อน

“ช่วงแรกคนซื้อเหมือนกัน มีรายรับหลักหมื่น แต่ทำได้สักพัก รายรับเริ่มเหลือพอแค่ค่าเช่าที่ เลยไปมองหาตลาดที่อื่นลง เล็งไปที่ตลาดเช้าที่คนมาซื้อกับข้าวกัน เพราะคิดว่าลูกค้ากลุ่มนี้ คงมีกำลังในการซื้อบ้าง” เจ้าของเรื่องราว เล่าอย่างนั้น

และว่า สาเหตุที่ต้องทั้งไลฟ์สด ทั้งออกขายตามตลาด เพราะที่บ้านมีแค็กตัสเยอะ ถ้าผลิตออกมา แต่ไม่หาทางระบายสินค้า แล้วจะมีเงินได้ยังไง เลยเอาไม้กระถางละ 20 ไปวางตามตลาดเช้า มีที่ว่างตรงไหนก็ลง จนมีที่ขายประจำ คือ ข้างถังขยะ

“ต้องบอกก่อนว่าผมค่อนข้างหลุดๆ นิดหน่อยตามประสานักดนตรี ก็ไม่คิดอะไร ไปนั่งขายข้างถังขยะ ปรากฏมันขายได้ เอาไป 2-3 ถาด ไม่คิดว่าจะขายได้ มันก็ขายได้ หลังจากนั้นจึงได้แหล่งขายใหม่แล้ว ถ้าออนไลน์ ไลฟ์สด ขายไม่ค่อยได้ ก็ไปวางขายตามตลาด อย่างน้อยได้ค่าข้าว วันละ 50 วันละ 100 ก็โอเคแล้ว” คุณฟลุ๊ค บอกยิ้มๆ กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อย่างนั้น

ขายทุกช่องทาง ไม่งอมือเท้า

ขายแค็กตัสตามตลาดเช้าได้ระยะหนึ่ง กระทั่ง ทางเทศบาลเมืองอุดรฯ มีนโยบาย จัดสรรพื้นที่ตลาดใหม่ ทำให้บรรดาผู้ค้ารายใหม่อย่างคุณฟลุ๊ค ต้องไปลงทะเบียน เพื่อมีสิทธิจับสลากให้ได้ล็อกขาย แต่ล็อกมีจำนวนจำกัด คือ มีพื้นที่ 20 ล็อก แต่ผู้ค้ารายใหม่มีประมาณ 190 ราย

“พอรู้แบบนั้น อารมณ์ติสต์ผมขึ้น คิดว่าไม่เอาดีกว่า ไม่อยากอยู่ในกฎ ในกรอบอะไรมาก ไม่ลงทะเบียนเพราะอยากให้คนอื่นที่เป็นชาวบ้าน ได้ล็อกไปมากกว่า ไม่อยากไปเบียดเขา ตัวผมไม่เป็นไร ไม่ซีเรียส ไม่ขายที่ตลาด มาขายออนไลน์ก็ได้” คุณฟลุ๊ค เล่า ก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

เมื่อไม่มีล็อกขายที่ชัดเจน นักดนตรีหนุ่ม ซึ่งผันตัวมาเป็นพ่อค้าแค็กตัส จึงปรับมาใช้วิธีการนำแค็กตัสใส่รถกระบะของพี่เขยที่ใช้ขนของอยู่เป็นประจำ ก่อนนำไปจอดแถวทุ่งศรีเมือง ก่อนเรียกตัวเองว่า #แคคตัส เร่ร่อน

มีของต้องปล่อยของ

“ลองเอาไปจอดขายเปิดท้ายดู อยากขนไม้ไปมากแค่ไหน ก็ได้ แต่ไม่ได้เร่ร่อนขนาดนั้น ต้องมีจุดจอด ไม่งั้นลูกค้าจำไม่ได้” คุณฟลุ๊ค บอก ก่อนยิ้มกว้าง

และว่า ภารกิจพ่อค้าแค็กตัส ของเขานั้น ระหว่างรอลูกค้า นำเอาไม้ไปนั่งทำไปด้วย เพื่อเป็นจุดสนใจ ให้ลูกค้าเข้ามาถามว่าทำอะไร ขายต้นอะไร ช่วยประชาสัมพันธ์ได้ทางหนึ่ง

“ล่าสุด เอาลอตเตอรี่มาขายพ่วงด้วย ซึ่งดูเหมือนจะขายดีกว่าแค็กตัสแล้ว” คุณฟลุ๊ค บอก ก่อนหัวเราะร่วน

เมื่อถามถึงสถานการณ์ค้าขายในวงการแค็กตัสทุกวันนี้ คุณฟลุ๊ค บอก เรื่อยๆ ไม่หวือหวา แต่ถ้าจะให้ขายออนไลน์อย่างเดียวอาจไม่พอ เพราะเขาไม่ใช่คนดังหรือมีผู้ติดตามมากมาย เลยต้องขายออนไลน์ด้วย ไลฟ์สดด้วย ขายตามตลาดด้วย เสริมกันไป ซึ่งช่วงวันจันทร์ กับ พฤหัส ตลาดหยุด ก็มาไลฟ์สด

ขาย 2 อย่าง

“ทุกวันนี้ผมอยากเป็นนักดนตรีอยู่นะ ยังซ้อมทุกวัน แต่คงแล้วแต่โชคชะตา เพราะตอนนี้ แค็กตัส ช่วยพยุงชีวิตพอได้อยู่” คุณฟลุ๊ค บอกอย่างนั้น

ล่าสุด พ่อค้าแค็กตัสพ่วงลอตเตอรี่ท่านนี้ เร่ร่อนไปจอดเปิดท้ายขายของอยู่แถวทุ่งศรีเมือง เทศบาลเมืองอุดรธานี และมีเพจ ท้อไม่ท้อก๋อแคคตัส ที่เขาเป็นแอดมิน ดูแล