สุ่มไก่ ไม่ใช่ กล่องสุ่ม ใส่ไอเดียใหม่ ผลิตตามใจลูกค้า ขายดี ทำแทบไม่ทัน

สุ่มไก่ ไม่ใช่ กล่องสุ่ม ใส่ไอเดียใหม่ ผลิตตามใจลูกค้า ขายดี ทำแทบไม่ทัน
สุ่มไก่ ไม่ใช่ กล่องสุ่ม ใส่ไอเดียใหม่ ผลิตตามใจลูกค้า ขายดี ทำแทบไม่ทัน

สุ่มไก่ ไม่ใช่ กล่องสุ่ม ใส่ไอเดียใหม่ ผลิตได้ ตามใจลูกค้า ขายดี ทำแทบไม่ทัน 

คุณหมู-สุภัสสร ดีเพิ่ม อายุ 46 ปี พื้นเพเป็นคนสุรินทร์ ปัจจุบันย้ายถิ่นฐาน มาอยู่กินกับพ่อของลูกที่จังหวัดปราจีนบุรี และด้วย คุณน้อย ผู้เป็นสามี ทำมาหากินอยู่ในแวดวงไก่ชน เลี้ยงไก่ชนไว้นับร้อยตัว บ้านพักอาศัยปัจจุบัน จึงย้ายเข้าไปอยู่ในพื้นที่สวน ของหมู่บ้านคลองคล้า ตำบลบ้านหอย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี

“คนในหมู่บ้านคลองคล้า ถ้าหมดหน้าทำนา จะทำสุ่มไก่ขายกัน เพราะมีไม้ไผ่เยอะ ขณะที่สามีเลี้ยงไก่ชนหลายตัว เลยคิดว่าน่าจะทำสุ่มไก่ไว้ใช้เอง จึงไปศึกษาและหัด จนสามารถทำสุ่มไก่ไว้ใช้เองได้” คุณหมู ย้อนถึงจุดเริ่มในการทำสุ่มไก่ชน เมื่อราว 6 ปีที่แล้ว

ทำสุ่มไก่ชน ให้สามีไว้ใช้งาน ได้ไม่นาน บรรดาพรรคพวกของสามี ที่อยู่ในวงการไก่ชนเหมือนกัน มาเห็นเข้า จึงติดต่อขอซื้อกันหลายราย จนทำให้คุณหมู ค้นพบว่า อาชีพทำสุ่มไก่ชนนั้น รายได้ดีเหมือนกัน

คุณหมู-สุภัสสร ดีเพิ่ม

“สุ่มไก่ชน ที่นิยมใช้กัน เป็น สุ่มกลาง เส้นผ่าศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร สูง 45 เซนติเมตร ราคาขายตอนนั้น เถาละ 550 บาท เถาหนึ่งมีสุ่มไก่ 5 ลูก เดือนๆ หนึ่ง มีออร์เดอร์ 30-40 เถา ทำคนเดียวไม่ทัน เลยชวน แม่เกื้อ คนที่เคยสอนเราทำ ให้มาขายด้วยกัน เพราะเมื่อก่อน แม่เกื้อ เคยทำขายให้พ่อค้าคนกลาง แต่ถูกกดราคาเยอะมาก” คุณหมู เล่าอย่างนั้น

ก่อนย้อนถึงจุดเปลี่ยนความคิด สุ่มไก่ ทำอะไรได้อีกเยอะ

“จำได้แม่น มีลูกค้าเจ้าหนึ่ง สั่งให้ทำสุ่มธรรมดา แบบบางๆ ไม่หนัก จะเอาไปแขวนต้นไม้ ตอนนั้นคิดในใจ    จะบ้าเหรอ เอาสุ่มไก่ไปแขวนบนต้นไม้เป็นร้อยใบ กระทั่งมารู้ทีหลัง เขาเอาไปตกแต่งในงานไนท์มาร์เก็ต ห้อยตามต้นไม้ ประดับไฟ สวยมากเลย หลังจากนั้น มีออร์แกไนเซอร์ งานต่างๆ ตามมาอีก งานที่สองได้ไปประดับบนเวทีบิ๊กเมาเท่น ด้วย” คุณหมู บอกก่อนยิ้มภูมิใจ

จากออร์เดอร์ สุ่มไก่ประดับบนต้นไม้ ทำให้ คุณหมู เกิดความคิดใหม่ สุ่มไก่ชน หัตถกรรมพื้นบ้าน ที่ทำอยู่นั้น สามารถใส่ไอเดีย ดัดแปลงไปเป็นสินค้ารูปแบบอื่นได้อีกหลากหลาย เป็นการจุดประกาย ทำให้คิดสินค้ารูปแบบใหม่ๆ ออกตามมา

สินค้าหลากหลาย

“ตอนนี้พวกเรารวมตัวกันเป็นกลุ่มโอท็อป สร้างสรรค์งานสุ่มไก่ชน และสินค้าตามออร์เดอร์จากลูกค้า อย่าง โคมไฟ นี้ เป็นไอเดียจากแม่นุช สมาชิกในกลุ่ม ออกแบบโคมไฟจากเศษไม้ไผ่ที่ขูดจากตอก โดยมีอาจารย์จากสถาบันต่างๆ เข้ามาช่วยเสริม ส่วนสุ่มไก่บ้านแมว ส่วนหนึ่งได้มาจากไอเดียของลูกค้า” คุณหมู เผยอย่างนั้น

เมื่อถามถึงอุปสรรคปัญหา คุณหมู บอก ส่วนใหญ่ เป็นเรื่องของดินฟ้าอากาศ เวลาชื้น ไม้ไผ่จะ ขึ้นเห็ด ขึ้นรา จะแก้ปัญหา ด้วยการนำไปผึ่งแดดและใช้สารกันราที่ไม่มีสารเคมีตกค้าง นอกจากนี้ ยังมีปัญหาขึ้นมอด ก็แก้ปัญหาด้วยการรมควัน

“อาชีพนี้ กำไรพออยู่ได้ วัตถุดิบมีไม่ขาด แต่เคยมีปัญเรื่องลูกค้าเท คือ ปีที่แล้ว ตอนโควิดระลอกใหม่ ประสบการณ์ค้าขายน้อย ไม่เรียกมัดจำไว้ พอปิดเมือง ลูกค้าที่สั่งโคมไฟ ไปแต่งร้านหมูกระทะเป็นร้อยลูก เทเราเลย แต่เราจ่ายตังค์ให้คนทำไปแล้ว ก็ถือไว้เป็นบทเรียน จะไม่ทำธุรกิจแบบนี้อีก” คุณหมู เล่าเสียงหม่น

ถามถึงสถานการณ์ค้าขายล่าสุด คุณหมู บอกว่า ปัจจุบันมีออร์เดอร์สุ่มไก่ชน ราว 50 เถาต่อเดือน ส่วนสินค้าดัดแปลงจากสุ่มไก่ มีเข้ามาเป็นระยะ อย่างช่วงโควิดที่ผ่านมา มีลูกค้าสั่ง สุ่มสปา ขายดีมาก ตั้งราคาขายใบละ 800 บาท

ผลงานภูมิใจ

“จากจุดเริ่มทำใช้เอง ถึงวันนี้ รู้สึกว่ามาไกลมาก เป็นสิ่งที่ภูมิใจ ทำแล้วมีความสุข ได้ทำอยู่กับบ้าน ไม่ต้องเดินทางไปไหน ตื่นมาทำได้เลย ใครสนใจลองติดต่อมาได้ ว่าอยากให้ทำอะไร เราทำตามลูกค้าสั่งได้หมด” คุณหมู ฝากไว้อย่างนั้น

สนใจ สุ่มไก่ชนหรือสินค้าดัดแปลงจากสุ่มไก่ ติดตามได้ที่ เพจ ขายส่งสุ่มไก่ ทำเองขายเองแม่หมูบินค่ะ0968278842