น้ำพริกกะลา บุญหนุนนำ หนึ่งของเด็ด ขายดิบขายดี ที่หลาดใต้โหนด

น้ำพริกกะลา บุญหนุนนำ หนึ่งของเด็ด ขายดิบขายดี ที่หลาดใต้โหนด

ตลาด หรือ หลาด ตามภาษาไทยถิ่นใต้ เป็นแหล่งจำหน่ายของกิน ของใช้มากมาย แต่ตลาดหรือหลาดที่มีความเฉพาะนั้นหาไม่ง่ายนัก ความเฉพาะที่ว่าคือการเป็น “ตลาดสีเขียว” จำหน่ายอาหารท้องถิ่นและใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ ไม่เฉพาะร้านใดร้านหนึ่งเท่านั้นแต่ใช้ทั้งตลาด การเดินทางมาเยือนที่นี่จึงเหมือนการย้อนยุคมาลิ้มรสอาหารอร่อยและสัมผัสกับยุคสมัยที่แทบจะไม่มีพลาสติก

วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสมาเยือน หลาดใต้โหนด จังหวัดพัทลุง จึงได้สำรวจของกินอร่อยๆ และไปสะดุดตากับ น้ำพริกในพลก (ภาษาไทยถิ่นใต้) หรือ กะลา ซึ่งเป็นการนำน้ำพริกชนิดต่างๆ มาใส่ในกะลาและนำมาเผาเพื่อให้มีความหอมและรสชาติที่กลมกล่อม เป็นที่ติดอกติดใจของหลายคนมาแล้ว

คุณอู๊ด เจ้่าของกิจการ น้ำพริกกะลา บุญหนุนนำ

 คุณอู๊ดพิมพิการ์ เกลาจีน เจ้าของร้าน น้ำพริกกะลา บุญหนุนนำ เล่าให้ฟังว่า เดิมขายของอยู่ในหลาดใต้โหนด โดยของที่ขายส่วนใหญ่จะเป็นผักสดจากริมรั้วข้างบ้าน เมื่อนำมาจำหน่ายในตลาดก็ไม่เพียงพอกับความต้องการและผักบางชนิดขึ้นไม่ทันใช้ จึงมีความคิดอยากทำผลิตภัณฑ์อะไรใหม่ๆ ออกสู่ตลาดบ้าง และก็ได้สูตรน้ำพริกจากคุณแม่มาทดลองเผาในกะลา

 “ติดใจที่เคยกินกะปิที่เขานำมาเผาในกะลา จึงคิดดัดแปลงนำน้ำพริกมาเผาในกะลาบ้าง และใช้สูตรน้ำพริกโบราณที่ตอนเด็กๆ แม่เคยทำให้กินมาลองทำดูค่ะ ป้าว่าน่าจะทำได้ก็ทดลองทำมาเรื่อยๆ พอกินแล้วอร่อย จึงอยากนำมาขายด้วย”

สำหรับขั้นตอนในการทำน้ำพริกกะลา คุณอู๊ด เล่าว่า เริ่มตั้งแต่การนำกะลามาขัด ล้างด้วยน้ำสะอาดและน้ำส้มสายชู จากนั้นจึงนำมาผึ่งให้แห้งและอบฆ่าเชื้อ 1 รอบ และนำน้ำพริกสูตรต่างๆ มาปาดลงบนกะลาและทำการอบน้ำพริกบนกะลาอีก 2 รอบ เพื่อไม่ให้น้ำพริกแห้งจนเกินไปและคงความหอมของน้ำมันมะพร้าวจากกะลาไว้ด้วย

ด้านสูตรน้ำพริกต่างๆ มาจากความคุ้นเคยในวัยเด็ก เช่น น้ำพริกใบทำมัง เป็นน้ำพริกที่คนใต้นิยมทำกินกันในครอบครัว ซึ่งใบทำมังจะมีกลิ่นคล้ายแมงดา มีสรรพคุณแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ เวลาจุกเสียด เป็นภูมิปัญญาคนโบราณที่นำมาใส่แกงเผ็ดและน้ำพริกเพื่อแก้ท้องอืด และยังนิยมใช้ใบทำมังมาทำน้ำพริกแทนแมงดา เพราะมีกลิ่นฉุนคล้ายกันอีกด้วย

นำ น้ำพริกกะลา ไปอบ

คุณอู๊ด เล่าอีกว่า ที่ร้านจะมีน้ำพริกหลายชนิด ทั้งน้ำพริกใบทำมังซึ่งจะขายดีที่สุด และจะไม่ทำรสชาติให้เผ็ดมาก คนทั่วไปจึงสามารถกินได้ง่าย นอกจากนี้ ยังมีน้ำพริกโจร หรือ น้ำชุบโจร ซึ่งเป็นที่นิยมของลูกค้า

สูตรน้ำพริกโจร จะตำพริกแบบหยาบๆ หรือบางคนใช้มือขยำในการทำ เพราะมีเรื่องเล่าว่า มีบ้านหลังหนึ่งถูกโจรขึ้นบ้านแล้วอยากกินน้ำพริก ถ้าจะตำน้ำพริกเสียงดังคนจะได้ยิน จึงใช้มือขยำหยาบๆ ด้วยความเร่งรีบเพื่อทำน้ำพริกกินแก้หิวนั่นเอง จึงเป็นที่มาของน้ำชุบโจร

นอกจากนี้ ร้านน้ำพริกกะลา บุญหนุนนำ ของคุณอู๊ดนั้น ยังมีลูกค้าแทบจะทุกภาคที่แวะเวียนมาเที่ยวหลาดใต้โหนด โดยจะมีน้ำพริกหมุนเวียนตามวัตถุดิบจากธรรมชาติในแต่ละฤดูกาล แต่หลักๆ ก็จะมีน้ำพริกใบทำมังซึ่งปลูกเองและหาได้ง่ายในท้องถิ่น น้ำพริกโจร น้ำพริกมะขาม น้ำพริกมะอึก น้ำพริกระกำ น้ำพริกมะม่วงเบา น้ำพริกตะไคร้ ฯลฯ และน้ำพริกตามสูตรท้องถิ่นใต้อีกเกือบ 10 ชนิด

 “กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนทั่วทุกภาคเลยค่ะที่มาเที่ยวหลาดใต้โหนด เราจะขายในตลาดสัปดาห์ละ 1 วัน คือ วันอาทิตย์เพียงวันเดียว แต่มีลูกค้าสั่งซื้อและส่งของให้ทางขนส่งเอกชนทั่วประเทศ มีทั้งกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง บางคนติดใจแวะมาซื้อซ้ำด้วยตนเองหรือโทรมาสั่งให้ส่งไปให้ก็มีค่ะ” คุณอู๊ด เล่าด้วยรอยยิ้ม

ด้านจุดเด่นของน้ำพริกกะลา บุญหนุนนำ นั้น คุณอู๊ด บอกว่า “น้ำพริกกะลาของเราจะไม่ใส่สารปรุงแต่ง ผงชูรส หรือสารกันบูดใดๆ ซึ่งจะเก็บได้เพียง 3-4 วันหากอยู่นอกตู้เย็น แต่เราต้องการเน้นสุขภาพของผู้บริโภคเป็นหลักเพราะทำกินเองด้วย วัตถุดิบส่วนใหญ่ทั้งใบทำมัง พริก กะปิ ฯลฯ หรือแม้กระทั่งกะลาจะมาจากท้องถิ่นและเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย บางอย่างก็ปลูกในรั้วบ้านโดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ”

สำหรับยอดขายน้ำพริกกะลา บุญหนุนนำ คุณอู๊ด เล่าว่า ถ้าเป็นเทศกาลจะขายดีมาก วันอาทิตย์วันเดียวขายได้ประมาณ 300 อัน หากเป็นวันหยุดปกติจะขายได้ประมาณ 200-250 อัน มีรายได้ประมาณ 7,000-10,000 บาทต่อสัปดาห์ นับเป็นรายได้ที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากกลับมาทำงานในถิ่นฐานบ้านเกิดเลยทีเดียว

สนใจสั่งน้ำพริกกะลา บุญหนุนนำ สามารถโทรสั่งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (081) 358-5470, (087) 397-5295 หรือแวะเวียนไปเที่ยว “หลาดใต้โหนด” จังหวัดพัทลุง ในวันอาทิตย์ ซึ่งจะเปิดตั้งแต่เวลา 07.00 น. ถึงประมาณ 17.00 น. และจะได้ชิมน้ำพริกกะลาอร่อยๆ และของฝากท้องถิ่นอื่นๆ ที่น่าสนใจจากตลาดแห่งนี้