แชร์ไอเดีย! พวงมาลัยธนบัตร งานฝีมือเพิ่มมูลค่า ต้อนรับ วันแม่ 

แชร์ไอเดีย! พวงมาลัยธนบัตร งานฝีมือเพิ่มมูลค่า ต้อนรับ วันแม่ 
แชร์ไอเดีย! พวงมาลัยธนบัตร งานฝีมือเพิ่มมูลค่า ต้อนรับ วันแม่ 

แชร์ไอเดีย! พวงมาลัยธนบัตร งานฝีมือเพิ่มมูลค่า ต้อนรับ วันแม่ 

ใกล้เข้ามาทุกทีสำหรับ วันแม่ วันสำคัญที่คนไทยจะได้ใช้ช่วงเวลานี้บอกรักแม่ของตัวเอง แต่เอาเข้าจริงแล้วลูกๆ ทุกคนสามารถบอกรักแม่ได้ทุกวัน และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้นอกเหนือจากคำบอกรัก คงเป็นของขวัญ แทนใจ วันแม่ ปีนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ขอแชร์ไอเดีย พวงมาลัยธนบัตร งานฝีมือของสาวนักสังคมสงเคราะห์ มาให้ดูกัน

คุณยิ้ม-ฐิติพร งาสว่าง สาวนักสังคมสงเคราะห์ วัย 27 ปี

คุณยิ้ม-ฐิติพร งาสว่าง สาวนักสังคมสงเคราะห์ วัย 27 ปี เธอเริ่มฝึกทำพวงมาลัยธนบัตร เพราะอยากหาของขวัญให้คุณแม่ โดยตั้งใจเลือกของขวัญที่เป็นงานฝีมือ เพราะรักและชื่นชอบงานด้านนี้

“ชอบงานฝีมือ เย็บปักถักร้อยมาตั้งแต่เด็ก และทำของขวัญเองมานานแล้ว เห็นว่าใกล้วันแม่เลยหาไอเดียของขวัญตามยูทูบและอินเตอร์เน็ต จนไปเจอพวงมาลัยธนบัตร ไหนๆ จะทำของขวัญให้แม่แล้ว ถ้าทำเป็นพวงมาลัยธนบัตรก็น่าจะเพิ่มมูลค่าให้ของขวัญชิ้นนี้ได้ไม่น้อย และคิดว่าน่าจะถูกใจคนที่รับด้วย ก่อนมาเปิดรับออร์เดอร์จริงจัง เรารับทำให้คนใกล้ตัวมาก่อนแล้ว ใช้ช่วงเวลาที่ว่างจากงานประจำมานั่งทำ” คุณยิ้ม เล่าถึงที่มาของพวงมาลัยธนบัตร

พวงมาลัยธนบัตร
พวงมาลัยธนบัตร

กว่าจะได้พวงมาลัยธนบัตร 1 พวงไม่ใช่เรื่องง่าย สาวนักสังคมสงเคราะห์ บอกว่า ใช้เวลาทำนานราวๆ 5 ชั่วโมง ยังไม่รวมขั้นตอนประกอบ

“พวงมาลัยหนึ่งพวง ประกอบด้วยสามส่วน ส่วนแรก ตัวพวงที่เป็นวงกลม ส่วนนี้เราต้องพับเป็นรูปหัวใจ ส่วนที่สองคือ อุบะ และส่วนปลายของพวงมาลัย ซึ่งแต่ละส่วนใช้วิธีการพับไม่เหมือนกัน และยิ่งใช้ธนบัตรมาพับด้วยแล้วจะมีความแตกต่างจากกระดาษทั่วไป เพราะไม่สามารถตัดขนาดได้เหมือนกระดาษ จึงต้องพับไปตามขนาดของธนบัตร ในขั้นตอนประกอบเราจะใช้ปืนกาวในการเชื่อม ซึ่งลูกค้าสามารถแกะแบงก์มาใช้ได้เลย”

พวงมาลัยธนบัตร
พวงมาลัยธนบัตร

ในส่วนของดีไซน์ คุณยิ้ม บอกว่า มีหลากหลายแบบ และขึ้นอยู่กับลูกค้าด้วยว่าอยากจะได้แบบไหน แบงก์อะไร

“หากลูกค้าเข้ามาสั่งเราจะถามเลยว่า ตั้งงบไว้เท่าไหร่ สมมติแจ้งว่าตั้งงบไว้ 2,000 บาท เราจะดีไซน์ให้ว่าในจำนวนนี้สามารถใช้แบงก์อะไรมาพับได้บ้าง แบบนี้ลูกค้าโอเคมั้ย หรือบางคนลูกค้ารีเควสต์มาเลยว่า อยากให้ในพวงมีทั้งแบงก์ร้อย แบงก์ห้าร้อย แบงก์พัน เราจะออกแบบให้ โดยที่อยู่ในงบที่ลูกค้ากำหนด ขนาดเล็กใหญ่ขึ้นอยู่กับงบ อย่างพวงเล็กที่ทำ ใช้แบงก์ 12 ใบ ถ้าพวงใหญ่ใช้แบงก์ประมาณ 20-22 ใบ”

พวงมาลัยธนบัตร
พวงมาลัยธนบัตร

ปัจจุบันมีสองไซซ์ที่คนนิยมสั่ง ในส่วนของราคา คุณยิ้ม บอกว่า สมัยก่อนที่รับทำเฉพาะคนใกล้ตัว คิดค่าบริการ 200 บาท แต่ช่วงนี้ทุกคนเจอพิษโควิด และเศรษฐกิจไม่ค่อยดี จึงปรับลดค่าบริการ

“เห็นว่าหลายคนได้รับผลกระทบ จึงลดค่าบริการเหลือ 100 บาท จริงๆ ไม่คุ้มเลย เพราะงานนี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ทุกคนคงไม่อยากจับจ่ายใช้สอยอะไรให้สิ้นเปลือง ราคาเท่านี้แหละไม่เป็นไร เรามีงานประจำทำอยู่แล้ว จึงไม่ได้คิดมาก ทำเท่าที่ไหว มีเวลาว่างเมื่อไหร่ถึงทำ”

พวงมาลัยธนบัตร
พวงมาลัยธนบัตร

ปัจจุบันมีลูกค้าติดต่อเข้ามาหลายสิบคน แต่การทำ พวงมาลัยธนบัตร  มีข้อจำกัดเรื่องการขนส่ง เพราะไม่สามารถขนส่งได้ อาจจะเกิดการสูญหาย จึงไม่สามารถรับออร์เดอร์ลูกค้าต่างจังหวัดได้ ส่วนลูกค้าที่อยู่ใกล้รอบๆ กรุงเทพฯ หรือนครปฐม จะใช้วิธีนัดรับ จ้างแมสเซนเจอร์ในการจัดส่ง โดยถัวเฉลี่ยค่าส่งให้ลูกค้าที่อยู่ในโซนเดียวกัน

“ตอนนี้มีออร์เดอร์ที่รับไว้ประมาณสิบกว่าคน มีทักเข้ามาเรื่อยๆ อยากให้ทุกคนมีของขวัญดีๆ ให้แม่ วิธีการสั่งซื้อ สามารถทักอินบ็อกซ์เฟซบุ๊ก Titiporn Ngasawang และไลน์ yiimmiie เข้ามาได้เลย เพื่อพูดคุยกันก่อน งบเท่าไหร่ อยากได้แบบไหน สะดวกรับที่ไหน แบงก์ที่พับเราจะออกให้ก่อน ถ้าทำเสร็จแล้ว ถูกใจถึงโอนเงินให้”

“ไม่ใช่แค่วันแม่เท่านั้น แต่พวงมาลัยธนบัตร ยังสามารถนำไปเป็นของขวัญวันสำคัญอื่นๆ ได้ เช่น วันครบรอบ วันเกิด ได้อีกหลายโอกาส” คุณยิ้ม สาวนักสังคมสงเคราะห์ ทิ้งท้าย