เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันพุธที่ 27 กันยายน พ.ศ.2566

เชฟเคน UFS เเนะ 5 เมนูร้านข้าวแกงต้องมี มัดใจลูกใจไทย – เทศ ทำดีๆ โกอินเตอร์ได้แน่

“ชวลิต ยิ้มประเสริฐ” หรือเชฟเคน เอ็กเซคคูทีฟ ซู เชฟ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร และผู้ที่อยู่เบื้องหลังคอยคิดสูตรเมนูอาหารอร่อยๆ ให้กับทางผลิตภัณฑ์ของยูนิลีเวอร์

วันนี้เชฟเคน มีคำแนะนำผู้ที่ต้องการเปิดร้านข้าวแกง หรือ อาหารตามสั่ง สำหรับมือใหม่ พร้อมเผย 5 เมนูร้านข้าวแกงต้องมี  ทำดีๆ โกอินเตอร์ได้แน่ๆ

สำหรับผู้ที่คิดจะเริ่มต้นเปิดร้านข้าวแกง กูรูด้านอาหาร แนะนำ 5 กลยุทธ์ นั่นคือ

  1. เจ้าของร้านที่ดี ควรมีทักษะด้านการทำอาหาร ไม่ควรพึ่งแม่ครัว / พ่อครัวเพียงอย่างเดียว
  2. วัตถุดิบ อุปกรณ์ ต้องพร้อม อาทิ โต๊ะ เก้าอี้ ต้องสะอาด ควรจะพร้อมใช้งาน
  3. เงินทุน ยกตัวอย่าง ร้านข้าวแกงขนาดเล็ก เงินทุนเริ่มต้น 3,000 บาท สามารถทำอาหารได้ 5 – 6 เมนู/วัน อาทิ ต้มจืดผักกาดขาวหมูสับก้อนเล็ก ผัดผักคะน้าหมู ผัดแตงกวาใส่ไข่ แกงเขียวหวานไก่ เป็นต้น
  4. สถานที่ที่ดีควรตั้งอยู่ในบริเวณผู้คนพลุกพล่าน สามารถสัญจรผ่านไปมา ได้สะดวก
  5. คุณภาพและความอร่อยของอาหาร ก็เป็นหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้

“ปัจจัยแห่งความสำเร็จเจ้าของร้านอาหาร คือ ความพร้อมทางด้านเงินทุน เป้าหมาย และทักษะความชำนาญ”

เชฟเคน เผยต่อว่า ปัจจุบันวิวัฒนาการร้านอาหารขนาดเล็ก อาหารตามสั่งเปลี่ยนไป มีรูปแบบการนำเสนอที่แปลกใหม่ขึ้น ถูกจัดอันดับให้เป็น สตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลก  กลายเป็นแรงจูงใจให้มีผู้สนใจธุรกิจอาหารมากขึ้น แต่ในทางกลับหากร้านไหนทำไม่ดี ก็จะถูกโจมตีผ่านโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นผู้ที่คิดจะเข้าสู่ธุรกิจนี้ไม่ควรมองแต่ด้านดี

“ปัญหาร้านอาหารที่มักไม่ประสบความสำเร็จ คือ เจ้าของร้านขาดแรงบันดาลใจ หรือไม่ได้รักในอาชีพ  และที่สำคัญไม่มีทักษะการทำอาหาร”

สำหรับ 5 เมนูที่ร้านข้าวแกงต้องมีเสิร์ฟ สำหรับลูกค้าคนไทย คือ

  1. แกงเขียวหวานไก่
  2. ผัดผักรวมมิตร
  3. ต้มจืด
  4. ผัดพริกแกงหมู
  5. เมนูอาหารทอด

ส่วน 5 เมนูอาหารไทยที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยม มีดังต่อไปนี้ 1. แกงมัสมั่นไก่ 2. ต้มยำกุ้ง 3. ผัดไทย 4. ส้มตำ 5. หมูน้ำตก