“ตะนาวศรี” พัฒนาจากไก่บ้านสู่ผู้นำตลาดครบวงจร

“ไก่บ้านตะนาวศรี” เป็นผลงานของ  “คุณลิขิต  สูจิฆระ” ผู้ก่อตั้งบริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด ที่ใช้เวลากว่า 20 ปี ในการผสมข้ามพันธุ์ไก่พื้นเมืองกว่า 20 สายพันธุ์ เช่น พันธุ์เหลืองหางขาว ไก่ชีท่าพระ ไก่แดงสุราษฎร์ และไก่ประดู่หางดำ ฯลฯ จนได้พ่อแม่พันธุ์ไก่ลูกผสมสายพันธุ์ใหม่คือ พ่อพันธุ์ไก่ชนตะนาวศรี  และ  แม่พันธุ์ไก่แดงตะนาวศรี

“ไก่บ้านตะนาวศรี” ได้รวมลักษณะเด่นของพ่อและแม่พันธุ์อย่างครบถ้วน ทำให้ไก่มีเนื้อแน่น นุ่ม ชุ่มฉ่ำ มีโปรตีนสูง ไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ เนื้อไก่มีรสอร่อย ไม่เหนียว ไม่ยุ่ย ไม่คาว ไม่มีกลิ่นสาบ ตัวไก่ต้องมีโครงร่างที่ดี  ได้ปริมาณเนื้อมาก แม่พันธุ์สามารถผลิตไข่ได้ดี และใช้ระยะเวลาการเลี้ยงไม่นาน  เนื้อไก่บ้านตะนาวศรีนำไปทำอาหารเมนูไหนก็อร่อย

เนื้อไก่บ้านตะนาวศรี มีโปรตีนสูง แต่มีปริมาณไขมันต่ำกว่าไก่ทั่วไป มีรสชาติและรสสัมผัสอร่อยเข้มข้นถูกปากผู้บริโภคเพราะเลี้ยงโดยใช้สมุนไพรไทย เช่น ฟ้าทะลายโจร ขมิ้นชันและไพล  รักษาโรคทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจ แทนยาปฏิชีวนะตั้งแต่ปี 2529 จนถึงปัจจุบัน ทำให้ ไก่บ้านตะนาวศรี เป็นสินค้าเนื้อไก่อินทรีย์ปลอดภัย ที่ขายดิบขายดี เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศและส่งออกอย่างต่อเนื่อง

พ่อพันธุ์ไก่บ้านตะนาวศรี

“ปัจจุบัน บริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด นับเป็นผู้ผลิตไก่บ้านเชิงการค้ารายแรกและรายเดียวแบบครบวงจรรายใหญ่ที่สุดของเมืองไทยในขณะนี้  บริษัทผลิตเนื้อไก่สดแบบแยกชิ้นส่วน ทั้งเนื้อไก่แช่เย็น และเนื้อไก่แช่แข็ง ตอบสนองวิถีชีวิตคนไทยยุคใหม่  วางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ  ทั่วประเทศ และป้อนเข้าสู่ตลาดส่งออก เช่น ประเทศญี่ปุ่น และในปีหน้าจะพัฒนาอาหารแปรรูปจากเนื้อไก่พร้อมทานเข้าสู่ตลาดอีกทางหนึ่ง” คุณกณพ สุจิฆะระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด กล่าว

ลูกเจี๊ยบไก่ตะนาวศรี มีขนสีดำ

นอกจากนี้ ทางบริษัทได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) พัฒนาสายพันธุ์ไก่ลูกผสมพื้นเมือง เพื่อรองรับการผลิตระดับอุตสาหกรรมจำนวน 2 สายพันธุ์คือ ไก่พันธุ์ไข่มุกอีสานและสร้อยเพชร ที่มีเลือดไก่พื้นเมือง 50%  และกำลังเร่งพัฒนาพันธุ์ไก่ลูกผสม ที่มีเลือดพื้นเมือง 25%  สำหรับผลิตเป็นไก่เนื้อเชิงการค้าในอนาคต

สำหรับผู้สนใจเลี้ยงไก่บ้านเชิงการค้า สามารถเข้ามาศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการเลี้ยงไก่บ้าน ได้ในงานสัมมนาหัวข้อ  “ไก่เนื้อ ไก่พื้นเมือง สัตว์เศรษฐกิจทำเงิน”  ในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560 ณ ห้องประชุมหนังสือพิมพ์ข่าวสด  ค่าใช้จ่าย ท่านละ 650 บาท ผู้สนใจ สมัครจองที่นั่งก่อน แล้วโอนเงิน (ตามจำนวนที่ระบุ) เข้าธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนประชาชื่น เลขที่บัญชี 193-079484-5 บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) Fax (02) 580-2300 เลขที่ผู้เสียภาษี 0107536001451 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.(02) 580-0021 ต่อ 2335, 2339, 2342, 2343 ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.technologychaoban.com/www.facebook.com/Technologychaoban