คนเลี้ยงตูบต้องรู้!! อะไรควร หรือ ไม่ควรให้สุนัขกิน

อาหารสุนัข คือวัตถุจากพืชหรือสัตว์ที่มีไว้เพื่อจุดประสงค์ในการให้สุนัขกิน หรืออาหารสุนัขพิเศษที่ใช้ในการให้เป็นรางวัลให้กับสุนัขนั้นจะไม่ใช่อาหารสุนัขและมักเรียกกันว่า ขนมสุนัข คนบางคนทำอาหารสุนัขเองโดยการนำวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในร้านค้าทั่วไปนำมาผสมกันให้สุนัขกิน และคนบางกลุ่มยังคงใช้อาหารสุนัขแบบผลิตขายอยู่

แต่ก็มีการถกเถียงกันหลายครั้งว่าอาหารของสุนัขที่ดีที่สุดควรจะเป็นอย่างไร บางคนเผยว่าสุนัขได้กินอาหารเหลือของมนุษย์มานานแล้ว ซึ่งก็ทำให้สุนัขมีสุขภาพดีไม่มีปัญหา และยังบอกอีกว่าอาหารสุนัขแบบผลิตหรือแบบเม็ดนั้นมีวัตถุดิบคุณภาพต่ำ มีสารเจือปนอาหาร และส่วนประกอบอื่นๆ ที่สุนัขไม่ควรได้รับและไม่ได้สร้างมาตามธรรมชาติเพื่อสุนัขอย่างแท้จริง

จริงๆ แล้วหมอว่าจะให้อาหารแบบไหนก็คงอยู่ที่ความสะดวกของเจ้าของสุนัขเป็นหลักมากกว่านะคะ

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับสุนัข

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับสุนัขที่กำลังเจริญเติบโต ก็คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน ไขมัน แร่ธาตุ น้ำ หากต้องการจะทำอาหารให้สุนัขกินควรเป็นประเภท ข้าว เนื้อสัตว์ ผัก เป็นองค์ประกอบหลัก และปรับปรุงรสชาติให้น่ากิน เพราะสุนัขก็มีต่อมรับรสเช่นเดียวกัน หากอาหารที่เจ้าของทำมีรสชาติถูกใจ สุนัขก็จะเจริญอาหาร แต่ควรเปลี่ยนอาหารสลับหมุนเวียนกันบ้าง ไม่ควรให้กินของซ้ำๆ กัน เพราะจะทำให้ขาดสารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งตลอดเวลา เกิดเป็นปัญหาต่อสุขภาพในอนาคตได้นะคะ

อาหารประเภทไข่

ไม่ควรให้สุนัขกินไข่ดิบหรือไข่ลวก เพราะโปรตีนในไข่จะไม่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายสุนัข ควรทำให้สุกโดยการทอดหรือต้ม จะเป็นประโยชนต่อสุนัขของคุณมากกว่า

อาหารประเภทตับ

เจ้าของหลายคนชอบให้สุนัขกินตับเพราะหาง่ายและสุนัขก็ชอบ แต่ไม่ควรให้กินทุกวันนะคะ การให้อาหารประเภทตับ เช่น ตับต้ม ตับย่าง แก่สุนัขทุกวันจะทำให้มีปัญหาเรื่องกระดูก เนื่องจากในตับไม่มีความสมดุลของแร่ธาตุที่เป็นองค์ประกอบในร่างกาย จะทำให้สุนัขของคุณเป็นโรคกระดูกบาง กระดูกหักง่าย หากต้องการให้สุนัขกินตับจริงๆ ก็ควรเพิ่มอาหารเสริมที่เป็นวิตามิน หรือแคลเซียมด้วยก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ไปได้

อาหารสุนัขแบบเปียกหรือแบบแห้ง

ส่วนอาหารสุนัขแบบเปียกหรือแบบแห้งแบบไหนจะดีกว่ากัน คงไม่มีฝ่ายไหนชนะได้อย่างขาดลอยชัดเจน เพราะต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม ในงานวิจัยพบว่า ผู้เชี่ยวชาญอิสระจำนวนมากมักให้ความนิยมบางประการกับอาหารสุนัขแบบกระป๋องมากกว่าเมื่อเทียบกับแบบแห้ง พวกเขาเสนอแนะให้รวมทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน เพราะฉะนั้น เอาเป็นว่าเรามาดูกันในรายละเอียดของผลิตภัณฑ์แต่ละอย่าง แล้วให้น้ำหนักตามข้อดีข้อเสียก็แล้วกันนะคะ

อาหารสุนัขแบบเปียก (หรือที่เรียกกันว่าอาหารสุนัขแบบนุ่ม แบบความชื้นสูง หรืออาหารสุนัขกระป๋อง)

ข้อดี อาหารสุนัขกระป๋องมักมีคุณค่าโปรตีน ความชื้น และวิตามินสูงกว่า ปกติจะพบว่าอาหารสุนัขกระป๋องจะน่ากินกว่าแบบเม็ดหยาบแห้งๆ เนื่องจากมันอุดมด้วยรสและกลิ่นเป็นอย่างมาก อาหารสุนัขกระป๋องจะผ่านกระบวนการต่างๆ น้อยกว่า จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้สารเคมีถนอมอาหาร ดังนั้น โดยทั่วไปมันจึงบรรจุสารเคมีถนอมอาหารไว้น้อยกว่า ในสุนัขอายุมาก สุนัขพันธุ์เล็ก และสุนัขที่มีปัญหาเรื่องฟันจะพบว่าเป็นเรื่องง่ายกว่าที่จะเคี้ยวอาหารนุ่ม อาหารสุนัขกระป๋องที่ยังไม่เปิดจะเก็บได้นานกว่า และอาจซื้อเก็บไว้ได้คราวละมากๆ

ข้อเสีย เมื่อเปิดกระป๋องแล้ว อาหารจะเสียเร็ว ดังนั้น จึงไม่ควรทิ้งไว้ในจานอาหารสัตว์เป็นเวลานาน อาหารสุนัขที่เหลือในกระป๋องจะต้องเก็บในตู้เย็นและอย่างมากที่สุดต้องใช้ภายใน 3 วัน ที่เหลือให้โยนทิ้ง! โดยทั่วไปอาหารสุนัขแบบเปียกมีราคาสูงกว่าประเภทเม็ดหยาบ นี่จึงอาจเป็นปัจจัยสำคัญต่อการพิจารณามากเป็นพิเศษหากคุณเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ หากสุนัขติดรสชาติของอาหารสุนัขแบบความชื้นสูงแล้ว คุณอาจมีข้อยุ่งยากหากจะเปลี่ยนให้สุนัขมากินอาหารแบบแห้ง แม้จะมีความจำเป็นก็ตาม

อาหารสุนัขแบบแห้ง (แบบเม็ดหยาบ)

ข้อดี อาหารเม็ดหยาบแห้งทำให้สุนัขได้ออกกำลังกล้ามเนื้อกรามและสนองสัญชาตญาณธรรมชาติการเคี้ยวของสุนัข โดยทั่วไปอาหารเม็ดหยาบแห้งให้ความประหยัดมากกว่า เพราะเมื่อเปิดแล้วจะไม่เสียเร็ว อาหารสุนัขแบบแห้งช่วยทำความสะอาดฟันสุนัขได้ด้วย

ข้อเสีย อาหารสุนัขแบบแห้งมีสารอาหารธรรมชาติน้อยกว่าเนื่องจากกระบวนการอบแห้งและเก็บรักษา ในอาหารสุนัขแบบแห้งจะมีการเพิ่มสารถนอมอาหารมากกว่าอาหารสุนัขแบบเปียก อาหารเม็ดหยาบซึ่งยังไม่ได้เปิดถุงมีอายุการเก็บสั้นกว่าอาหารสุนัขแบบเปียก

การเลือกอาหารสำเร็จรูปของสุนัข

ท่านจะต้องพิจารณาดูว่าสุนัขของท่านอยู่ในวัยใด เป็นเด็ก เป็นหนุ่ม หรืออยู่ในวัยชราแล้ว จึงควรผสมสูตรของอาหารให้เหมาะสมกับวัยของสุนัข การผสมสัดส่วนของสารอาหารโดยผิดสูตรจะมีผลอย่างยิ่งต่อสุนัขที่ยังอยู่ในวัยเด็ก อาหารกระป๋อง หรืออาหารเม็ด ทั้ง 2 อย่างก็มีประโยชน์ต่อสุนัขของคุณเท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าสุนัขจะชอบกินประเภทไหน ถ้าเป็นแบบกระป๋องก็กินง่าย เพราะมีกลิ่น มีน้ำ และรสชาติที่อร่อยกว่าแบบเม็ด

เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายควรตรวจสอบอาหารก่อนซื้อด้วยคือ ต้องดูว่าภาชนะที่บรรจุอาหารสุนัข จะต้องไม่ขาดรั่ว ไม่มีแมลงตัวมอดหรือหนอนเจาะไชถุง ถ้าเป็นกระป๋องก็ต้องไม่บุบ ไม่รั่ว ไม่บวม ไม่ขึ้นสนิม ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน กลิ่นบูดเน่านะคะ

 

ขอบคุณรูปจาก Thidarat Cherry Suthiwartnarueput