เปิดกลยุทธ์ร้านซุปเปอร์เล้งนายป้อม ใช้กระดูกเล้งเดือนละ 60 ตัน ขาย 2 ปี ขยาย 22 สาขา ปลดหนี้ 5 ล้าน

แจ้งเกิดในทำเลตลาดนัด เจาะลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น จนสามารถปลดหนี้ก้อนโต 5 ล้านบาทได้ภายในเวลาเพียง 2  ปี แถมขยายสาขาได้มากถึง 22 สาขา สำหรับร้านเล้งนายป้อม เมนูสุดแซ่บ “ซุปเปอร์เล้ง” ที่ลือลั่นเรื่องความอร่อย ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ เป็นลูกชายคนโตวัย 30 ปี ทายาทโรงกลึงที่ประสบปัญหาขาดทุน ชีวิตผกผันจากวิศวกรมาเป็นพ่อค้าขายอาหาร อาชีพสุจริตสุดภาคภูมิใจ แถมกลายเป็นเสาหลักของครอบครัว

ชีวิตในช่วงหลังเรียนจบของ คุณปกรณ์ ปรีชาวิทย์ หรือ คุณปอ เจ้าของร้านเล้งนายป้อม เขาจบคณะวิศวกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยรังสิต ทำงานเป็นช่างกึ่งวิศวกรที่จังหวัดระยองได้ 2 ปี หลังจากนั้นลาออกกลับมาช่วยกิจการโรงกลึงที่บ้าน ที่กำลังประสบปัญหาขาดทุน ขณะนั้นเพื่อพยุงธุรกิจ ชายหนุ่มไปกู้เงินธนาคารมา 6 ล้านบาท แต่ทว่าทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่คาดหมาย รายได้ไม่พอรายจ่าย ในที่สุดต้องหาหนทางใช้หนี้

“ผมเข้ามาช่วยงานที่บ้านเมื่อ ปี พ.ศ.2555 ตอนนั้นโรงกลึงกำลังแย่ เลยไปกู้เงินธนาคารมา 6 ล้านบาท ซื้อเครื่องจักรรุ่นใหม่ แต่เนื่องจากยังขาดประสบการณ์บริหารงานและการหาคอนเน็กชั่นกับลูกค้า ทำให้ธุรกิจไม่เติบโตอย่างที่ตั้งใจไว้ ดังนั้นเลยต้องหารายได้อื่นมาปลดหนี้”

วิธีแก้ปัญหาของคุณปอ เขาเลือกไปขายอาหาร ในเบื้องต้นไปช่วยคุณพ่อขายข้าวหมูแดง หมูกรอบ ที่คลองสี่ จังหวัดปทุมธานี จากนั้นค่อยๆ ขยับขยายเข้ามาขายที่กรุงเทพฯ เริ่มคิดสูตรต้มซุปเปอร์เล้ง แล้วตระเวนขายตามตลาดนัด

“คุณพ่อไปขายข้าวหมูแดง หมูกรอบในปั๊มน้ำมัน และเลิกทำโรงกลึงหลังจากที่ผมเข้ามาช่วย ช่วงแรกๆ ก็ขายไม่ค่อยดี รายได้วันละ 1,000 บาท เลยคิดเมนูต้มเล้งไว้เป็นน้ำแกงทานคู่กับเมนูข้าว ปรากฏเริ่มขายดีขึ้น ผมเลยขอสูตรไปขายบ้าง”

หลังจากที่ชายหนุ่มยุติกิจการโรงกลึง และเริ่มหันมาค้าขายอาหาร คุณปอ เล่าว่า เริ่มขายเมนูต้มซุปเปอร์เล้ง ปี พ.ศ. 2558 ที่ตลาดนัดย่านลาดพร้าว ปรากฏขายดี รายได้วันละ 3,000–4,000 บาท เปิดร้านเฉพาะวันเสาร์ เบ็ดเสร็จรายได้เดือนละ 12,000 บาท

คุณปอ บอกว่า ขายต้มซุปเปอร์เล้ง ตลาดนัดย่านลาดพร้าวได้ 6 เดือน ปรากฏตลาดยุบ ต้องย้ายร้าน คราวนี้ไปเปิดร้านใหม่ที่ตลาดนัดจตุจักร เจเจ กรีน  ขายเฉพาะวันเสาร์ รายได้ค่อนข้างดี แต่อยู่ได้ไม่นาน ก็ต้องย้ายร้านใหม่ คราวนี้ไปแถว ม.ราชมงคลธัญบุรีคลองหก ขายชามละ 60 บาท ถูกใจนักศึกษามาก รายได้แต่ละวันหลักหมื่นบาท ขายต้มซุปเปอร์เล้งได้วันละ 100 กิโลกรัม เมื่อกระแสการตอบรับดี เลยมีแนวคิดขยายสาขา โดยบุกทำเลตลาดนัด

กลยุทธ์ร้านเล้งนายป้อม เจ้าของใช้วิธียึดทำเลดีๆ ในตลาดนัด อาทิ ตลาดนัดหัวมุมเกษตร-นวมินทร์  ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ ตลาดนัด Rmutt Walking Street ราชมงคลคลองหก  ตลาดนัดนกฮูก เลี่ยงเมืองนนท์ ตลาดนัดมะลิ เมืองทองธานี ตลาดนัดเรือบิน บางพลี  ตลาดนัด green day night พระราม 2 โลตัส รังสิต ซอยมัยลาภ รามอินทรา ดอนเมือง – สรงประภา (ซอยดีดี บุฟเฟ่ต์) ฯลฯ

ปัจจุบัน ร้านเล้งนายป้อมมีทั้งหมด 22 สาขา ปริมาณกระดูกเล้ง หรือกระดูกสันหลังหมูที่ใช้ในแต่ละวันประมาณ 2,000 กิโลกรัม หรือเฉลี่ยเดือนละ 60,000 กิโลกรัม หรือ 60 ตันเลยทีเดียว

สำหรับจุดเด่นเมนูเล้งร้านนายป้อม เจ้าของ บอกว่า อยู่ที่คุณภาพ และรสชาติที่กลมกล่อม ใช้กระดูกเล้งอย่างดี เนื้อเยอะ ขายราคาไม่แพง ชามละ 60–80 บาท ที่สำคัญไม่ได้ขายเมนูนี้ตามแฟชั่น เพราะเชื่อว่าร้านเล้งนายป้อมเปิดมาก่อนร้านอื่นๆ ด้วยซ้ำ

ด้านรายได้ คุณป้อม บอกว่า หลังจากมาขายอาหาร 2 ปี สามารถปลดหนี้สินได้แล้ว 5 ล้าน ตอนนี้แต่ละเดือนมีรายรับไม่ต่ำกว่า 5 แสน