หนุ่มใต้ อดีตลูกครู เคยติดเกมส์งอมแงม ใฝ่ดีตอนโต พลิกชีวิต ยึดอาชีพจับเสือมือเปล่า กำเงินล้านตั้งแต่อายุ 28

คุณเฉกชนก ช่วยนวล หรือ คุณเบนซ์ ลูกชายคนโตของอดีตครูที่เคยติดเกมงอมแงม อยู่ในสังคมไม่ดี เกือบเรียนหนังสือไม่จบ แต่สุดท้ายเลือกที่จะใฝ่ดีตอนโต ตั้งใจเรียนจนคว้าใบปริญญาโท ภายในเวลาปีครึ่ง จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมและการบริหารงานก่อสร้าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ทำงานเป็นวิศวกรบริษัทรับเหมาก่อสร้างมาหลายแห่ง ผ่านงานทั้งภาคสนามและส่วนบริหาร คุมงานก่อสร้างทั้งแนวราบและอาคารสูง บริษัทที่มียอดขายอันดับ 1 ด้านอสังหาริมทรัพย์ ควบคุมดูแลโปรเจ็กต์กว่า 40 โครงการ

ล่าสุด จากวิศวกรที่อยู่กับงานบริหารด้านก่อสร้าง ปัจจุบันผันตัวมาเป็นโบรกเกอร์อสังหาริมทรัพย์ เปิดบริษัทรับฝากขาย เช่า และจำนองอสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด มูลค่าที่ดินที่เคยขายได้ย่านฝั่งธนฯ 500 ล้านบาท นอกจากนั้นยังเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้เรื่องการลงทุนสำหรับนักลงทุนมือใหม่

อดีตเด็กติดเกม ดั้นด้นเรียน จบ ป.โท
ทำงานประจำ 4 ปี ปักธงไม่เป็นลูกจ้างใคร

คุณเบนซ์ ในวัย 31 ปี เล่ากับเส้นทางเศรษฐีว่า เกิดมาในครอบครัวคุณพ่อคุณแม่รับราชการครู มีพี่น้อง 2 คน  ชีวิตในวัยมัธยมศึกษา จนถึงระดับปริญญาตรี ติดเกมหนัก เกือบเรียนไม่จบ แต่ด้วยจิตสำนึกที่มีอยู่ ตัดสินใจเลิกเล่นเกมแล้วมุ่งหน้าเรียน จนสามารถคว้าใบปริญญาใบแรกพร้อมเพื่อนๆ ได้ จากนั้นไม่รอช้าต่อปริญญาโท หลักสูตร 15,000 บาท เรียนจันทร์-ศุกร์ จบปุ๊บเป็นวิศวกรคุมหน้างานก่อสร้างบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จากนั้นมาหาประสบการณ์ด้านบริหารต้นทุนอสังหาริมทรัพย์ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จํากัด และทำงานประจำที่สุดท้าย ที่บริษัท SC Asset คิดต้นทุนโครงการวิเคราะห์ ควบคุมบริหารโครงการสายงานบ้านเดี่ยว รับผิดชอบราว 20 โครงการ

ในช่วงที่ทำงานประจำ คุณเบนซ์ บอกว่า เริ่มลงทุนใน “หุ้น” แต่ทว่าศาสตร์ด้านนี้ไม่ง่าย เคยขาดทุนหนักสุดราว  300,000 บาท และหลังจากที่ทำงานประจำมา 5 ปี เริ่มมีความคิดจะลาออกจากงาน ด้วยเหตุผล ไม่อยากอยู่ในวัฏจักรของพนักงานกินเงินเดือน

“ผมไม่อยากอยู่ในวัฏจักรพนักงานประจำ ที่ต้องคอยอัพค่าตัวไปเรื่อยๆ ทำงานบริษัทไหนไม่เวิร์ก ก็ลาออกหางานใหม่ เลยวางแผนไว้ 4 อาชีพ มี ขายของ เล่นหุ้นเต็มตัว ไปอยู่บริษัทใหญ่โต และ ลงทุนอสังหาริมทรัพย์”

 

สุดท้าย ชายหนุ่มก็ไม่ล้มเลิกความคิดที่จะหลุดพ้นชีวิตทำงานประจำ เขาใช้ต้นทุนความรู้ด้านอสังหาฯ ที่มีอยู่ สวมบทบาทเป็นนายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่ต้องลงทุนอะไร ก็ได้ค่าคอมมิสชั่น บ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม ในกรุงเทพฯ และทุกพื้นที่นับวันจะเพิ่มขึ้น ที่สำคัญที่สุดคือ ความซื่อสัตย์ที่มีติดตัวมาตั้งแต่เกิด

“ปี พ.ศ. 2555 ผมก้าวเข้าสู่อาชีพนายหน้าเต็มตัว ไปอบรมคอร์สนายหน้า เรียนออนไลน์ ได้รับสิทธิ์ซื้อ–ขายอสังหาฯ license ตามกฎหมาย 6 เดือนแรก ขายบ้านได้ 1 หลัง ราคา 3 ล้านเศษ ได้ค่านายหน้า 96,000 บาท 6 เดือนหลัง ขายอสังหาฯ ได้ยอดรวม 18 ล้านบาท รายได้ทั้งปีประมาณ 600,000 บาท ปีที่ 2 ยอดขายรวม 50 ล้านบาท ปี 2559 ยอดขายรวม 130 ล้านบาท ปัจจุบันปี 2560 เปิดบริษัทรับฝากขาย เช่า และจำนองอสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด”

 กำเงินล้านตั้งแต่อายุ 28
ตลาดอสังหาฯ ยังรุ่ง สวนกระแสเศรษฐกิจ

คุณเบนซ์ บอกว่า อายุ 28 ปี มีเงินเก็บเกิน 1 ล้านบาท ได้เรียนรู้อาชีพนายหน้ามากขึ้น เริ่มจับทางถูก ทำทุกอย่างตามกฎหมาย รับเฉพาะเปอร์เซ็นต์จากการขายได้ โดยทั่วไปหัก 3 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าสินทรัพย์ สมมติว่า แต่ละเดือนขายบ้านราคา 3.5 ล้านบาท ได้ 1 หลัง จะมีรายได้ 100,000 กว่าบาท

“หลักการเลือกอสังหาฯ มาขาย สิ่งสำคัญที่สุด เจ้าของเดิมต้องได้มาอย่างสุจริต การซื้อ-ขาย ต้องทำถูกกฎหมาย เพราะอาชีพนายหน้ามักจะมีธุรกิจฟอกเงินแอบแฝง ปัจจุบันผมเน้นตลาดบ้านมือสอง ตลาดที่อยู่อาศัย เพราะตลาดนี้มีความต้องการตลอด ราคาบ้าน 3-15 ล้านบาท ขายดี”

จุดแข็ง 6 ข้อ ของคุณเบนซ์ที่โดดเด่น เจ้าตัว บอกว่า สิ่งแรกคือ ความซื่อสัตย์ ให้ข้อมูลแก่ผู้ซื้อตรงไปตรงมา บอกแม้กระทั่งจำนวนหน้าต่าง จำนวนเสาไฟ พื้นที่จอดรถ บ้านทรุดตรงไหน มีรอยแตกร้าวหรือไม่

  1. ความอึด ไม่ทิ้งปัญหาไว้กลางทาง เพราะอสังหาฯ บางชิ้น กว่าจะขายได้นานเป็นปี ผมจะแจ้งลูกค้าเป็นระยะ สม่ำเสมอ
  2. ใส่ใจทุกรายละเอียด ทุกครั้งที่คุณเบนซ์ดำเนินงาน เขาจะค่อนข้างละเอียดในเรื่องเล็กๆ อาทิ ถ่ายภาพและคอยรายงานเจ้าของ แม้กระทั่ง กลอนประตู หน้าต่าง ตรวจสอบบิลค่าน้ำ ค่าไฟ คืนกุญแจ จ้างแม่บ้านมาทำความสะอาด
  3. คัดของ หาอสังหาฯ ดีๆ คัดราคามาสู้กับราคาตลาด จะไม่ถือทรัพย์สินไว้เยอะแล้วขายไม่ได้ เลือกที่จะถือน้อย แล้วขายได้
  4. เข้าใจคนซื้อ หรืออ่านใจคนซื้อให้ออก คุณเบนซ์จะเข้าไปตรวจสอบทุกรายละเอียดด้วยตัวเอง แม้กระทั่งทิศทางลม ดูวิวรอบข้าง และ

6. หาจุดเด่น จุดแข็ง ของอสังหาฯ ชิ้นนั้นให้เจอ อาทิ ทำเลที่ตั้ง ฮวงจุ้ย แบงก์ปล่อยกู้เต็มหรือเปล่า

“เศรษฐกิจไม่ดี ไม่กระทบต่ออาชีพนายหน้า ตรงกันข้าม กลับได้อสังหาฯ ราคาถูก เพราะมีคนมาฝากขายเยอะ ราคามักต่ำกว่าราคาตลาด”

ด้านสื่อประชาสัมพันธ์ที่คุณเบนซ์เลือกใช้ เขาบอกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ลงสื่อออนไลน์ เป็นลักษณะซื้อโฆษณาเพราะเมื่อก่อนเคยลงฟรี แต่ไม่ประสบความสำเร็จ สินค้ามีทั้ง คอนโดมิเนียม บ้าน อีก 10 เปอร์เซ็นต์เลือกที่จะติดป้ายตามจุดต่างๆ เป็นประเภทบ้านมือสอง

ปัจจุบัน คุณเบนซ์ดูแลทรัพย์สินที่จะขาย-เช่า 100 ชิ้น มีทั้งที่ดิน บ้าน คอนโดมิเนียม ทำสัญญากับผู้ฝากขาย-ผู้ฝากเช่า ปีต่อปี

สำหรับหัวใจความสำเร็จของอาชีพนายหน้า ชายหนุ่มย้ำว่า “ความจริงใจ” และ “ความซื่อสัตย์” เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่โกหกคนซื้อ คิดเสมอว่าตัวเองคือ คนซื้อ และถ้าคิดจะทำอาชีพนี้ให้ได้เงินล้าน ต้องไม่ใช่ฟรีแลนซ์ ต้องทำจริงจัง มีต้นสังกัดเพราะจะสร้างความน่าเชื่อถือ